Bức tranh bên bờ sông Hồng được đấu giá 5,4 tỷ đồng

Rate this post

VHO- Mới đây, hình Bờ sông hồng của họa sĩ Lê Văn Đệ được bán với giá 220.000 euro (5,4 tỷ đồng) trong buổi đấu giá nhà Millon / Asium ở Paris (Pháp). Số tiền trên đã giúp tác phẩm trở thành bức tranh có giá cao nhất trong phiên đấu giá Mỹ thuật Việt Nam – Từ truyền thống đến hiện đại.

Tranh đôi bờ sông Hồng

Bờ sông hồng Được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên canvas, ra đời năm 1930, miêu tả cảnh hai bên bờ sông Hồng với những ngôi nhà nổi, con thuyền và con người xung quanh. Họa sĩ Lê Văn Đệ lưu bút tích, ghi ngày tháng ở góc dưới bên trái tác phẩm. Theo tài liệu trong kho lưu trữ của Victor Tardieu, Viện Lịch sử Nghệ thuật Quốc gia Pháp (INHA), bức tranh đã được trưng bày tại Triển lãm Thuộc địa Paris từ ngày 6 tháng 5 đến ngày 15 tháng 11 năm 1931. Trong bài viết Mỹ thuật tại Triển lãm Thuộc địa, Angkor Kỷ nguyên xuất bản ngày 1 tháng 9 năm 1931, Nhà báo Adolphe Tabarant bình luận Bờ sông hồng là “sự kết hợp giữa phong cách tranh khắc gỗ Nhật Bản và chủ nghĩa Hậu Ấn tượng”.

Họa sĩ Lê Văn Đệ đã áp dụng kỹ thuật phối cảnh xa gần mà ít được biết đến trong mỹ thuật châu Á lúc bấy giờ để miêu tả các lớp cảnh, tạo chiều sâu cho tác phẩm của mình. Anh lấy màu nâu làm chủ đạo, với các sắc độ đậm nhạt khác nhau để thể hiện sự hoang sơ của bãi sông Hồng lúc bấy giờ.

HV

Leave a Reply

Your email address will not be published.