Các chuyên gia quốc tế chỉ ra những sai lầm trong chuyển đổi số

Rate this post

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ đơn giản là mua phần mềm và áp dụng nó cho một tổ chức, mà là thay đổi toàn bộ quy trình và mô hình kinh doanh.

Ông Toni Kristian Eliasz tại sự kiện Data Summit 2022 ngày 24/6 tại TP.

Trong sự kiện Vietnam Data Summit 2022 diễn ra ngày 24/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Toni Kristian Eliasz, chuyên gia kỹ thuật số cấp cao của Ngân hàng Thế giới, cho biết Việt Nam có tham vọng chuyển đổi số. Chính phủ đã đặt ra những mục tiêu rõ ràng, xác định đây là trụ cột cho sự phát triển và nâng tầm kinh tế của đất nước.

“Tuy nhiên, chuyển đổi số không phải là một bức tranh màu hồng, chỉ mang lại lợi ích tốt. Bản thân quá trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là các vấn đề về an toàn, quyền riêng tư dữ liệu và an ninh mạng. Cần hiểu đúng vấn đề này để chuyển đổi số bền vững và hiệu quả”. anh ấy nói.

Theo chuyên gia này, nói đến chuyển đổi số, nhiều người thường nghĩ đến việc thu thập dữ liệu của các tổ chức và sử dụng nó một cách độc lập. Nhưng nếu nhìn ở quy mô quốc gia, chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi xây dựng được kho dữ liệu mở, cho phép cả cộng đồng sử dụng chung nguồn tài nguyên đó.

Kinh nghiệm tư vấn và làm việc của Ngân hàng Thế giới trên thế giới cho thấy, trong quá trình chuyển đổi số, nhiều quốc gia thường chỉ tập trung vào việc thu thập và xử lý dữ liệu mà quên mất các vấn đề pháp lý. Ông Eliasz nói: “Cần có luật rõ ràng để vừa giúp cộng đồng tiếp cận dễ dàng với kho dữ liệu chung, vừa tránh rủi ro bảo mật là một trong những điều kiện tiên quyết đầu tiên để chuyển đổi số”.

Trong khi đó, Albert Antoine, chuyên gia tư vấn ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng sáng lập Avaiga, chỉ ra một sai lầm khác của các nhà lãnh đạo: “Họ thường hiểu nhầm rằng chuyển đổi kỹ thuật số là mua phần mềm đang chạy và thực hiện. Người bán phần mềm nói với họ rằng trong phần mềm có AI, Big Data, blockchain thì đó là chuyển đổi số. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Chuyển đổi số nên được hiểu là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, mô hình kinh doanh để phù hợp với sự thay đổi của thị trường “.

Theo ông Antoine, một sai lầm phổ biến là cách tổ chức đội ngũ chuyển đổi số. “Ở Việt Nam, khi chuyển đổi số, các công ty thường giao nhiệm vụ này cho đội CNTT. Các chuyên gia CNTT không phải là nhân viên dữ liệu, họ chỉ nên là ‘cộng sự’ để giúp các chuyên gia thu thập dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu. Xử lý và tìm hiểu dữ liệu” đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu hơn. Ở các nước phát triển, ngoài CTO còn có một vị trí đặc biệt là CDO – Giám đốc dữ liệu ”, anh nói.

Albert Antoine đã nêu ra những hiểu lầm cơ bản về dữ liệu và chuyển đổi kỹ thuật số tại Hội nghị thượng đỉnh dữ liệu 2022.

Albert Antoine đã nêu ra những hiểu lầm cơ bản về dữ liệu và chuyển đổi kỹ thuật số tại Hội nghị thượng đỉnh dữ liệu 2022.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông cho rằng để chuyển đổi số thành công, CDO không thể hoạt động đơn lẻ. Họ phải ngồi lại với đội CNTT để tìm kiếm và sắp xếp dữ liệu, sau đó nói chuyện với nhóm vận hành và bán hàng để hiểu về mô hình tổ chức và bán hàng của công ty, cùng nhau đưa ra các quy trình tối ưu. cấp trên.

“Chuyển đổi kỹ thuật số không phải là về một kỹ sư CNTT, tự động hóa quy trình và buộc mọi người phải tuân theo”, nhà đồng sáng lập Avaiga nói.

Theo các chuyên gia, nói đến chuyển đổi số, nhiều người nghĩ ngay đến việc thu thập nhiều dữ liệu. Nhưng đây chỉ là một trong những bước rất nhỏ để đạt được tiến bộ. Ông lưu ý: “Hãy nhớ 80% thời gian của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là làm sạch dữ liệu. Nếu dữ liệu không sạch, kết quả sẽ không chính xác, có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ quá trình ra quyết định”, ông lưu ý.

Và ông Eliasz đánh giá, việc thu thập và xử lý dữ liệu ở Việt Nam còn manh mún, rời rạc. Ông hy vọng trong thời gian tới, khi xác định được lộ trình chuyển đổi số rõ ràng, các cơ quan chức năng cũng sẽ lưu ý đến vấn đề hạn chế tình trạng chắp vá dữ liệu.

Đồng tình với nhận định của các chuyên gia, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết: “Thống kê tại Internet Day 2021 cho thấy, Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao nhất trong thế giới, tỷ lệ trung bình là 70,3%, trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 51,4%. Tuy nhiên, việc khai thác dữ liệu chưa tương xứng với tiềm năng và mới chỉ tập trung ở các công ty công nghệ ”.

Theo người đứng đầu HCA, dữ liệu là thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại kỹ thuật số. Một khi bạn khai thác tối đa nguồn dữ liệu của mình, cơ hội thành công của bạn sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, một thực tế là không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý dữ liệu để hữu ích trong quá trình chuyển đổi số.

Theo vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.