Các công ty công nghệ Trung Quốc phải đối mặt với những điều chỉnh mới từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 7

Rate this post

(KTSG Online) – Giới phân tích đang theo dõi động thái của Alibaba, Tencent và các tập đoàn công nghệ khác trước những làn sóng điều chỉnh mới. Từ ngày 1/7, các hãng công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án phạt nặng hơn khi các sửa đổi về luật chống độc quyền có hiệu lực. Đây là những sửa đổi đầu tiên kể từ khi luật có hiệu lực vào năm 2008.

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức phạt tăng gấp 5 lần và có thể bị truy tố hình sự kể từ ngày 1/7, khi luật chống độc quyền sửa đổi có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Mặc dù luật sửa đổi đã được thông qua vào ngày 24 tháng 6, các sửa đổi vẫn chưa được công bố đầy đủ cho đến nay. Tuy nhiên, dựa trên một bản dự thảo được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái, giới phân tích cho rằng “các công ty công nghệ sẽ khó quản lý hơn, mặc dù vào tháng 4 các nhà chức trách đã có dấu hiệu nới lỏng các quy định đối với các hãng công nghệ.

Tiền phạt tăng gấp 5 lần, đối mặt với án hình sự

Dự thảo sửa đổi bổ sung các từ “khuyến khích đổi mới” vào điều đầu tiên của luật chống độc quyền. Điều 10 mới quy định rằng “các nhà điều hành kinh doanh không được loại trừ hoặc hạn chế cạnh tranh bằng cách lạm dụng dữ liệu, thuật toán, công nghệ, lợi thế về vốn và các quy tắc cơ bản”. Biểu hiện này dường như nhằm vào việc các hãng công nghệ lớn gây áp lực lên các đối thủ nhỏ hơn và mới nổi.

Theo luật sửa đổi, “hầu hết các hành vi chống cạnh tranh của các nhà cung cấp nền tảng có thể được pháp luật điều chỉnh”, Jiao Haitao, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Trung Quốc, cho biết. Bắc Kinh.

Trong một trường hợp có thể xảy ra, các công ty công nghệ lớn sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý nếu họ buộc các thương gia chỉ hoạt động trên nền tảng của họ. .

Alibaba đã phải đối mặt với áp lực pháp lý về mối quan hệ với người bán. Tháng 4 năm ngoái, Alibaba bị phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,7 tỷ USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Các sửa đổi đối với luật chống độc quyền sẽ làm tăng các hình phạt như vậy. Đối với những vi phạm nghiêm trọng với mức độ ảnh hưởng trên diện rộng, tiền phạt có thể gấp đôi đến năm lần số tiền thông thường. Các công ty công nghệ có thể bị truy tố và buộc tội hình sự.

Các sửa đổi sẽ tăng đáng kể tiền phạt đối với các công ty không báo cáo hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) cho các cơ quan quản lý. Khoản tiền phạt tối đa ban đầu là 500.000 nhân dân tệ đã được hủy bỏ vì nó quá thấp để răn đe các tập đoàn công nghệ lớn. Trong trường hợp việc không công bố thông tin gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh, mức phạt tối đa sẽ tương đương 10% doanh thu của năm trước. Ngay cả khi việc không báo cáo được phát hiện là không có hại cho cạnh tranh, mức phạt đã tăng gấp 10 lần lên 5 triệu nhân dân tệ.

Alibaba, cùng với Tencent Holdings, Baidu và Didi, đã bị phạt vào năm ngoái vì không công bố sớm các thương vụ M&A.

Theo luật chống độc quyền sửa đổi, các cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt chẽ hơn các thương vụ M&A liên quan đến phúc lợi công cộng, tài chính, khoa học công nghệ và truyền thông. Alibaba và những gã khổng lồ công nghệ khác đã chuyển sang lĩnh vực tài chính và truyền thông, và điều này đã khiến chính phủ phải cảnh báo.

Trong việc triệt hạ các đối thủ nặng ký về công nghệ, Bắc Kinh tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như một phần trong sáng kiến ​​”thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Các công ty có thị phần giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định được miễn các quy định về chống độc quyền và được phép đặt giá bán lại nếu các thông lệ đó không gây tổn hại đến cạnh tranh.

“Luật sửa đổi có quyền hạn mạnh hơn sẽ hạn chế lợi nhuận từ cạnh tranh không lành mạnh mà các công ty công nghệ đang theo đuổi. Đây là tiền đề để đạt được sự thịnh vượng chung ”, Sun Jin, giáo sư luật tại Đại học Vũ Hán, cho biết.

Theo truyền thông Trung Quốc, tiền phạt do vi phạm luật chống độc quyền đã tăng lên 23,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021 từ 400 triệu nhân dân tệ vào năm 2020.

Trung Quốc đã thực hiện các động thái sửa đổi luật chống độc quyền vào năm 2018 và các nhà chức trách không có dấu hiệu khoan dung hơn với các công ty công nghệ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền tỉnh cho biết: “Để vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, một số hạn chế đối với những người khổng lồ internet có thể được nới lỏng, nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế. Chính sách tổng thể của giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc kiểm soát các gã khổng lồ internet sẽ tiếp tục theo hướng đó. “

Bà Trudy Dai – một trong những học trò cũ của Jack Ma – được coi là lãnh đạo mới sáng giá của Alibaba. Ảnh: GeekWire

Bộ mặt mới của Alibaba

Gần 4 năm sau khi nhà sáng lập Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu, Trudy Dai – một trong những thành viên ban đầu, hiện đang điều hành một công ty con của Alibaba – sẽ là chìa khóa cho tương lai của tập đoàn.

Một người trong cuộc nói với Nikkei Asia: “Các nhà quản lý phụ trách các hoạt động hàng ngày đang được thay thế từng người một. Người này bày tỏ sự ngạc nhiên trước tốc độ cải tổ tại Alibaba.

Một báo cáo lan truyền vào mùa xuân này cho biết Alibaba có kế hoạch sa thải 80.000 người, tương đương 30% biên chế. Alibaba cho biết nội dung bài báo đã được phóng đại, nhưng không phủ nhận kế hoạch tái cấu trúc công ty. Các nguồn tin cho biết Alibaba đã bị đẩy vào “ngõ cụt” và phải trải qua một cuộc đại tu.

Dữ liệu chứng minh điều này. Alibaba đã công bố kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên vào tháng 5, trong đó công ty lỗ ròng 16,2 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD), gấp ba lần mức lỗ mà công ty đã báo cáo trong cùng kỳ. giai đoạn 2021. Giá trị thị trường của tập đoàn đã giảm xuống khoảng 250 tỷ USD từ mức đỉnh hơn 800 tỷ vào tháng 10/2020.

Ở đỉnh cao thành công, Alibaba kiểm soát hơn một nửa thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và gần một nửa thị trường thanh toán qua điện thoại thông minh. Hệ sinh thái của nó mở rộng nhanh chóng thông qua các thương vụ mua lại. Nhưng vận may của công ty bắt đầu giảm vào tháng 10 năm 2020 sau một tuyên bố “thách thức chính quyền của Jack Ma”. Các cuộc đàn áp diễn ra sau đó: đợt IPO lớn của Ant Financial bị hoãn vô thời hạn, các cuộc thanh tra chống lại Alibaba ngày càng gia tăng.

Nhưng trên thực tế, Alibaba còn gặp một vấn đề khác đe dọa sự tăng trưởng của mình ngay cả trước khi Jack Ma bị tóm: nỗ lực kết hợp các cửa hàng truyền thống vào hệ sinh thái của Alibaba.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang bắt đầu thúc đẩy chiến lược “bán lẻ mới” nhằm xóa bỏ rào cản giữa các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến bắt đầu từ khoảng năm 2016, trước khi ông trở thành người thừa kế của Ma.

Zhang đã thực hiện rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập. Năm 2015, Alibaba đã rót 28,3 tỷ nhân dân tệ vào nhà bán lẻ Suning.com. Hai năm sau, tập đoàn đầu tư thêm 19,8 tỷ đô la Hồng Kông (2,5 tỷ đô la Mỹ) vào một cửa hàng bách hóa lớn thứ hai. Tiếp theo là thương vụ mua lại dịch vụ giao đồ ăn Ele.me vào năm 2018 với giá hơn 9,5 tỷ USD. Theo chuyên gia nghiên cứu CNTT Juzi, Alibaba đã chi hơn 300 tỷ nhân dân tệ cho các thương vụ mua lại từ năm 2015 đến năm 2018. Và đó chỉ là số lượng các giao dịch được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, hầu hết các thương vụ M&A đều không tạo được quan hệ đối tác với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và tiếp tục thua lỗ. Việc cắt giảm việc làm chủ yếu nhắm vào các doanh nghiệp này.

Alibaba đã hy vọng tạo ra một dòng doanh thu mới để chia rẽ rủi ro của tập đoàn trong khi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi của nó phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của chính phủ và sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh đang gây áp lực lên Alibaba trước khi Alibaba có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào bán lẻ trực tuyến.

Những cải cách mới cũng không buông tha cho “đại thần” như Trương. Bà Dai đã thay Zhang làm người đứng đầu chi nhánh thương mại điện tử chính của Alibaba vào cuối tháng Tư. Zhang tiếp quản công việc của Jack Ma khi Ma tuyên bố nghỉ hưu, còn bà Dai là người “thay thế”. ngựa giữa dòng “. Nhiều người đồn đoán rằng bà không chỉ có nhiệm vụ vực dậy hoạt động kinh doanh cốt lõi trước đây của Alibaba mà có khả năng trở thành người kế nhiệm Zhang.

Dai là một trong những sinh viên học tiếng Anh với Ma ngày trước. Cô được miêu tả là “cứng rắn ở nơi làm việc nhưng rất thích nói, thường đi ăn tối và uống rượu với đồng nghiệp”.

Chủ nghĩa bè phái là một phần trong văn hóa của Alibaba vì Ma muốn các bộ phận cạnh tranh với nhau. Điều này là tốt trong thời kỳ phát triển nhanh chóng của công ty, nhưng nó đã kìm hãm hoạt động giao tiếp nội bộ và trở thành nguồn gốc của xung đột.

Các thành viên của một bộ phận bán lẻ trực tuyến được yêu cầu gửi một báo cáo dài 10.000 từ vào mỗi thứ Sáu. “Đó là công việc vô nghĩa do ông chủ của chúng tôi áp đặt, người muốn làm hài lòng các quản lý cấp cao”, một nhân viên nói. Những người quản lý như vậy đang bị loại bỏ dần dưới thời bà Dai, người đã được giao nhiệm vụ hồi sinh hoạt động kinh doanh và tổ chức của Alibaba.

Leave a Reply

Your email address will not be published.