Các lĩnh vực tiềm năng để khởi nghiệp bền vững

Rate this post

Hội thảo “Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới” của Báo Điện tử VnExpress Sự kiện diễn ra vào tối 29/6 tại Zion Sky Lounge and Dining (TP.HCM). Chương trình có sự tham gia của bốn chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và khởi nghiệp bền vững, gồm: Mrng Linh Nguyen, đồng sáng lập và điều hành Earth Venture Capital; Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Oman Việt Nam; Ông Nguyễn Trần Thi, Người sáng lập Koina và Ông Chung Diệu Tuấn, Giám đốc điều hành Copper Mountain Energy.

Hội thảo Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới diễn ra vào tối 29/6 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp bền vững.

Hội thảo “Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới” diễn ra tối 29/6 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp bền vững.

Tại sự kiện, các diễn giả đã có những chia sẻ quý báu về thế nào là khởi nghiệp bền vững, làm thế nào để khởi nghiệp hiệu quả, thu hút vốn đầu tư, tăng trưởng nhanh mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của ESG về đổi mới sáng tạo. môi trường, xã hội và quản trị.

Đồng thời, những bài học kinh nghiệm thực tế của các startup trong lĩnh vực bền vững như anh Nguyễn Trần Thi và anh Chung Diệu Tuấn cũng góp phần tiếp thêm động lực cho các startup trẻ có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực bền vững. phát triển đột phá, dẫn đầu thời đại mới.

Bắt kịp xu hướng

Trong thời đại mới, khi hầu hết mọi mặt của cuộc sống đều xoay quanh hai yếu tố chính là môi trường và con người thì định hướng phát triển bền vững được xem là nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Dù kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào thì chiến lược phát triển của họ đều ít nhiều gắn liền với yếu tố bền vững.

Lĩnh vực khởi nghiệp cũng không ngoại lệ khi các hoạt động khởi nghiệp bền vững ngày càng được hưởng ứng. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Vietnam Oman Investment cho biết, “bền vững” hiện có thể coi là một trong những lĩnh vực nổi bật, thu hút lượng lớn startup tham gia hàng năm. Bản thân anh hiện đã có một danh sách dài các công ty khởi nghiệp tiềm năng đang hợp tác với Vietnam Oman Investment trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Điều hành Vietnam Oman Investment.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Điều hành Vietnam Oman Investment.

Ông Sơn chỉ ra rằng các công ty khởi nghiệp từ thế giới tài chính và đầu tư thường đưa tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) vào mô hình hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó, trách nhiệm với môi trường và xã hội chiếm phần lớn, xuất phát từ biến đổi khí hậu do ô nhiễm.

Theo ông Sơn, định nghĩa về khởi nghiệp bền vững là những mô hình, công nghệ, dịch vụ, sản phẩm … mang lại giá trị thiết thực, giúp cải thiện môi trường, tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Ông nói: “Nếu các doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại, tất nhiên sẽ có tiền vào.

Khởi nghiệp bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo

Mặc dù rõ ràng rằng bền vững hiện nay là một xu hướng tất yếu, nhưng nhiều startup vẫn e ngại rằng doanh nghiệp của mình không thể đáp ứng các tiêu chí ESG để trở thành một startup thực sự bền vững. Ngoài ra, việc định hướng khởi nghiệp bền vững trong một lĩnh vực cụ thể để trở nên hấp dẫn trong mắt các quỹ đầu tư cũng khiến giới khởi nghiệp đắn đo.

Linh Nguyễn, Đồng sáng lập và Điều hành Earth Venture Capital cho biết, trước đây, mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp là thu được lợi nhuận mà ít quan tâm đến các mục tiêu xã hội khác.

Ông Linh Nguyễn, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Earth Venture Capital.

Anh Linh Nguyen, REDĐồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Earth Venture Capital.

Gần đây, khi cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, mục tiêu của các doanh nghiệp không còn gói gọn trong doanh thu, lợi nhuận mà là con người và môi trường.

Ông Linh Nguyễn chỉ ra rằng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm công nghệ có khả năng khai thác tài nguyên để phục vụ nhu cầu của con người. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này có hạn và cần có giải pháp sử dụng song song với tái tạo. Đây cũng là khoảng trống để các công ty khởi nghiệp bền vững vào cuộc và khai thác triệt để.

Ông Nguyễn Hồng Sơn gợi ý các lĩnh vực tiềm năng để khởi nghiệp bền vững hiện nay bao gồm năng lượng tái tạo và các nhà máy điện mặt trời. Ngoài ra, nông nghiệp cũng là một điểm sáng mới nổi được các quỹ đầu tư chú ý.

Xu hướng đầu tư nông nghiệp và năng lượng tái tạo

Là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công với định hướng nông nghiệp, ông Nguyễn Trần Thi, Người sáng lập Koina cho rằng, để doanh nghiệp phát triển bền vững thành công, trước hết họ phải đạt đến ngưỡng có thể tự nuôi sống mình.

“Mô hình dù tốt đến đâu, tạo ra đặc sản tương lai đến đâu thì cuối cùng vẫn phải tự túc mới có thể bền vững được. Tất cả các startup đã trải qua quá trình này đều hướng đến mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Hiện tại, lĩnh vực này Tuy nhiên, thị trường rộng lớn cũng là cơ hội để có thể tìm kiếm nguồn đầu tư lâu dài “, Founder Koina cho biết.

Lấy ví dụ từ chính doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Trần Thi cho rằng Koina có tham vọng giải quyết vấn đề nông nghiệp cho Việt Nam. Hầu hết các hộ chăn nuôi, nông dân hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Họ phụ thuộc nhiều vào nguồn thu mua và thương lái. Giá cả và chất lượng sản phẩm chưa được đầu tư đúng mức.

Ngoài ra, nông nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh khác như thời tiết, thổ nhưỡng… dẫn đến tính bấp bênh cao. Hiện nhiều nơi vẫn đang phải đối mặt với vấn nạn bị thương lái ép giá. Chưa kể chuỗi cung ứng từ sản xuất, nuôi trồng đến đưa sản phẩm đến tay người dùng tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Trần Thi, Người sáng lập Koina.

Ông Nguyễn Trần Thi, Người sáng lập Koina.

Với những vướng mắc trên, anh Thi và nhân viên Koina đã giải bài toán kết nối, đơn giản hóa hành trình đưa sản phẩm từ người nông dân đến tay người tiêu dùng. Theo ông, đầu tư cho nông dân cả về vốn, kỹ thuật nuôi và phương thức nuôi sẽ giúp giảm chi phí vận hành. Giá cả sản phẩm cũng tiến tới lý tưởng, có nhiều ưu đãi, giá tốt sẽ giúp cho việc tiêu thụ hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp và quy trình truyền thống.

Từ những quan điểm trên, ông Nguyễn Trần Thi đã thành công biến Koina trở thành một startup hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Ông cho rằng ở thời điểm hiện tại, Koina không còn tư cách để tìm kiếm các nhà đầu tư. Thay vào đó, họ trở thành người nắm trong tay quyền lựa chọn đối tác tiềm năng nhất và phù hợp với mô hình mà họ đưa ra.

Với anh ấy Chung Dieu Tuan, CEO of Copper Mountain Energy, Thành quả của năng lượng tái tạo với dự án điện mặt trời trên mái sân bay Tân Sơn Nhất là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của mô hình khởi nghiệp bền vững. Đây được coi là dự án chủ lực của doanh nghiệp khi đòi hỏi nhiều yếu tố bao gồm chất lượng hệ thống, công nghệ, nhân sự và an ninh, an toàn sân bay.

“Năng lượng núi đồng tự hào là doanh nghiệp duy nhất có khả năng làm dự án này ở một trong những vị trí khó nhất, đòi hỏi chất lượng tối ưu ”, ông Tuấn nói.

Mặt khác, vị CEO này cũng nhấn mạnh, muốn khởi nghiệp ổn định, bền vững và sớm gặt hái được thành công, các startup cần thận trọng, tránh chạy theo chính sách. Năm 2018, khi Copper Mountain Energy mới thành lập, chính phủ đang có những chính sách ban đầu để khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực này. Nhưng các chính sách này chỉ phát triển ở một mức độ nhất định.

Theo ông Tuấn, các chính sách với giá thu mua hấp dẫn sẽ ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, một khi chính sách bị thay đổi, những doanh nghiệp không có sự chuẩn bị trước sẽ rất dễ bị kéo theo, thậm chí bị ảnh hưởng nặng nề nếu không đủ sức để tồn tại.

Ngay từ khi thành lập, Copper Mountain Energy đã theo đuổi mô hình tập trung bán sản phẩm cho các doanh nghiệp cần năng lượng giá rẻ, năng lượng xanh và không chạy theo chính sách. Lý giải về định hướng này, ông Tuấn cho rằng việc tập trung vào tiêu dùng và nhu cầu của khách hàng giúp đảm bảo mô hình kinh doanh bền vững, lâu dài, tránh nhiều rủi ro.

Với hai ví dụ về mô hình khởi nghiệp bền vững trong cả lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng tái tạo ở trên, anh Linh Nguyễn khẳng định, khởi nghiệp bền vững không khó, quan trọng là phải xây dựng lộ trình bài bản và phù hợp. . Các diễn giả cũng đồng tình rằng nếu muốn tiến xa hơn, các startup cần tuân thủ các tiêu chuẩn cao hơn về môi trường, xã hội, con người …

“Việc xây dựng lộ trình đáp ứng các tiêu chí ESG sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực bền vững. Mục đích của doanh nghiệp bền vững lúc này là tạo ra giá trị mới cho tương lai, và tiền sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp làm được điều đó”, anh Linh Nguyen nhấn mạnh.

Thy An

Leave a Reply

Your email address will not be published.