Các tính năng ẩn trên iOS 15 mà bạn nên trải nghiệm

Rate this post

Nếu bạn đã nâng cấp iPhone của mình lên iOS 15, bạn nên thử nghiệm các tính năng mới được đề cập trong bài viết dưới đây.

Với mỗi phiên bản mới của hệ điều hành iOS, Apple đã mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, như thường lệ, các bản cập nhật lớn mang đến các tính năng mới, và iOS 15 sẽ có nhiều tính năng ẩn mà bạn có thể chưa biết hết.

Sử dụng máy ảnh của iPhone để quét bất kỳ văn bản nào

Bạn đã bao giờ ước rằng mình có thể hướng camera của iPhone vào một dấu hiệu hoặc mảnh giấy và để nó tự động nhận dạng rồi sao chép văn bản vào email hoặc tài liệu? Với iOS 15, điều đó đã trở thành hiện thực.

Để sử dụng công cụ “quét văn bản” mới của iPhone, hãy nhấn và giữ bên trong trường văn bản như thể bạn đang sử dụng lời nhắc sao chép và dán. Lúc này, bạn sẽ thấy nút Scan Text xuất hiện. Bạn cũng có thể thấy một nút chỉ sử dụng biểu tượng quét, trông giống như một tờ giấy có dấu ngoặc nhọn.

Nhấn vào nút này sẽ thay thế bàn phím bằng giao diện camera của iPhone. Hướng máy ảnh của bạn vào bất kỳ thứ gì bạn muốn quét, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình. Ví dụ: nếu bạn đang di chuyển máy ảnh quá nhanh, bạn sẽ thấy thông báo “Giảm tốc độ” nhấp nháy trên màn hình.

Khi máy ảnh và văn bản ở vị trí tốt nhất, bạn sẽ thấy bản xem trước trực tiếp của văn bản mà iPhone của bạn đã nhận dạng và sẵn sàng đưa vào tài liệu của bạn. Nhấp vào nút Chèn để hoàn tất.

Di chuyển thanh địa chỉ của Safari trở lại đầu màn hình

Apple đã mang đến một vài thay đổi cho Safari dành cho iPhone và iPad. Một trong những thay đổi lớn mà bạn sẽ nhận thấy sau khi cài đặt bản cập nhật trên iPhone của mình là thanh địa chỉ với tất cả các chức năng đi kèm của nó đã được chuyển xuống cuối màn hình.

Ý tưởng của Apple là giúp bạn điều hướng qua các chức năng của Safari bằng ngón tay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đưa thanh địa chỉ trở lại đầu màn hình, bạn có thể nhấp vào nút Aa trên thanh địa chỉ rồi chọn Show Top Address Bar.

Nhận cảnh báo lượng mưa theo thời gian thực từ ứng dụng thời tiết trên iPhone của bạn

Khi Apple mua ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky, nhiều người đã hy vọng rằng ứng dụng thời tiết chính thức của iPhone sẽ nhận được cảnh báo mưa và tuyết theo thời gian thực. Và với iPhone chạy iOS 15, bạn có thể bật cảnh báo lượng mưa mới bằng cách mở ứng dụng Thời tiết, sau đó nhấn vào biểu tượng ba dòng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.

Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng hình tròn có ba chấm ở góc trên cùng bên phải màn hình rồi đến phần Thông báo. Bật tùy chọn Vị trí của tôi và nhấn vào Xong. Khi trời sắp mưa, iPhone của bạn sẽ thông báo cho bạn một vài phút trước khi trời bắt đầu mưa. Bạn cũng sẽ nhận được một cảnh báo khác khi cơn mưa sắp kết thúc.

Kéo và thả giữa các ứng dụng trên iPhone

iPad từ lâu đã cho phép bạn kéo và thả tài liệu, văn bản hoặc hình ảnh giữa các ứng dụng. Và tính năng này cũng đã xuất hiện trên iPhone nhờ iOS 15. Ví dụ: nếu bạn đang vuốt giữa ứng dụng Tin nhắn và Ảnh để chia sẻ một bức ảnh từ một chuyến đi chơi gần đây với bạn bè, thì giờ đây, bạn có thể kéo chúng từ ứng dụng Ảnh vào ứng dụng Tin nhắn.

Để thử nghiệm tính năng mới, hãy mở ứng dụng Ảnh và xem ảnh gần đây của bạn. Không nhấn vào ảnh để mở toàn màn hình, thay vào đó hãy đặt ngón tay lên ảnh và bắt đầu kéo ngón tay của bạn trên màn hình. Không nhấc ngón tay lên khi hình thu nhỏ bắt đầu nổi trên phần còn lại của ảnh, hãy chuyển về ứng dụng Tin nhắn.

Bạn sẽ thấy một vòng tròn màu xanh lục có dấu cộng xuất hiện trên hình thu nhỏ cho biết rằng bạn có thể nhấc ngón tay lên và ảnh sẽ được đặt trong trường văn bản sẵn sàng gửi.

Thông tin thêm về ảnh

Trước đây, người dùng muốn xem dữ liệu của bức ảnh phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, iOS 15 hiện cho phép bạn xem nhiều thông tin về ảnh bằng cách vuốt lên trên ảnh để mở chế độ xem thông tin về ảnh như tốc độ cửa trập, vị trí và kiểu máy ảnh được sử dụng.

Thay đổi kích thước của văn bản được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể

Bạn hiện có thể thay đổi kích thước phông chữ trên toàn hệ thống để phù hợp với sở thích của mình. Nhưng với iOS 15, có một công cụ mới cho phép bạn thay đổi kích thước của phông chữ trên cơ sở từng ứng dụng.

Để sử dụng tính năng mới, hãy mở ứng dụng Cài đặt > Trung tâm điều khiển > Cỡ chữ và nhấn vào dấu cộng để thêm nó vào danh sách điều khiển nhanh. Lần tới khi bạn đang sử dụng một ứng dụng và bạn muốn điều chỉnh kích thước của văn bản, hãy mở Trung tâm điều khiển và nhấn vào nút Kích thước văn bản. Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước phông chữ.

>>> Xem thêm: Mẹo sử dụng iPhone.

Leave a Reply

Your email address will not be published.