Các triết gia hiến tặng bộ não cho triết học – 22 năm không có câu trả lời, đùa?

Rate this post

Các triết gia hiến tặng bộ não cho triết học - 22 năm không có câu trả lời, đùa?  - Ảnh 1.

Bộ não của triết gia UT Place – Ảnh: ABC AUSTRALIA

Nhà triết học UT Place sinh ra ở Anh đã dành cả đời để suy nghĩ về bộ não – chúng là gì, cách chúng hoạt động và cách chúng tạo ra ý thức.

Theo di nguyện của mình, ông Place đã hiến tặng bộ não của mình cho Đại học Adelaide, Australia – nơi ông đã từng giảng dạy – với yêu cầu được trưng bày cùng với câu hỏi thấm thía: “Bộ não này có chứa ý thức của UT Place không?”.

Theo Đài phát thanh ABC của Úc, sau khi ông Place qua đời vào năm 2000, trường đại học đã thực hiện mong muốn của ông một cách nghiêm túc. Và chỉ những vị khách có hẹn mới có thể nhìn thấy bộ não của anh ta.

Vào đầu những năm 1950, Đại học Adelaide là trung tâm của một cuộc cách mạng trí tuệ. Hai triết gia đi tiên phong trong cuộc cách mạng này gồm ông UT Place và đồng nghiệp JJC Smart – triết gia người Úc gốc Anh và được Đại học Quốc gia Úc bổ nhiệm làm giáo sư danh dự. Ông Smart hoạt động trong các lĩnh vực siêu hình học, triết học khoa học, triết học tâm trí, triết học tôn giáo và triết học chính trị.

Các triết gia hiến tặng bộ não cho triết học - 22 năm không có câu trả lời, đùa?  - Ảnh 2.

Triết gia UT Place – Ảnh: NCCREA

Họ đã trở thành những nhân vật hàng đầu trong phong trào mang tên Chủ nghĩa duy vật của Úc, giải quyết câu hỏi về cách thức nảy sinh ý thức trong quá trình phát triển não bộ và về cách trí óc liên hệ với vật chất. .

Tuy nhiên, 22 năm sau cái chết của nhà triết học Place, câu hỏi hóc búa vẫn chưa được giải đáp: Làm thế nào mà một khối vật chất sinh học (não) nặng 1,3kg lại tạo ra ý thức và cảm giác?

Con trai của Place, nhà tâm lý học Thomas, vừa trở về Úc từ Hà Lan và thăm bộ não của cha mình tại Đại học Adelaide.

Ông cho biết quan điểm của cha ông về bộ não con người rất phức tạp. Theo ông, cha ông là nhà triết học duy vật, người cho rằng tâm trí không tách rời khỏi cơ thể.

Ông Thomas giải thích: “Ông ấy từ chối chấp nhận lập trường của thuyết nhị nguyên – rằng tâm trí và vật chất là tách biệt.

“Nếu bộ não được cấu tạo từ vật chất, và tất cả những thứ đó là vật chất, thì làm sao một thứ vô hình như nhìn thấy màu đỏ lại có thể được giải thích một cách máy móc theo thuật ngữ thuần túy?” Thomas nói. nói.

Khi được hỏi về việc ông Place hiến tặng bộ não của mình cho triết học, ông Thomas nói: “Đây là một trò đùa, hay nó nghiêm trọng? Tôi nghĩ đó là cả hai.”

Thật không may, bộ não của triết gia Place – được bọc trong một chiếc tủ kính một cách yên bình – không đưa ra nhiều manh mối cho câu hỏi đã gây tranh cãi suốt 22 năm qua, hoặc sau đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.