Các trường dạy nghề trong mùa tuyển sinh cao điểm

Rate this post

Ngay sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tại các trường nghề, phụ huynh và học sinh đã đến làm thủ tục nhập học. Dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường TCCN toàn tỉnh năm học 2022-2023 là hơn 10.000, trong đó các trường nghề công lập là hơn 8.000.Phụ huynh học sinh thay mặt con em mình đến nghe tư vấn và làm thủ tục nhập học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai.  Ảnh: H.YÊN
Phụ huynh học sinh thay mặt con em mình đến nghe tư vấn và làm thủ tục nhập học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai. Ảnh: H.YÊN

Do nhu cầu học nghề sau THCS tăng cao nên việc tuyển sinh học trung cấp nghề khá thuận lợi.

* Đa dạng ngành nghề cho sinh viên lựa chọn

Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể tiếp tục học chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên trong hệ thống giáo dục trung học cơ sở hoặc tham gia vừa học nghề vừa học nghề trong hệ thống giáo dục trung học. Trung bình mỗi năm Đồng Nai có khoảng 12.000 học sinh học TCCN sau THCS. Năm nay, riêng chỉ tiêu trình độ trung cấp nghề của các trường cao đẳng, trung cấp nghề công lập, chỉ tiêu này là hơn 8.000.


Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai tuyển nhiều giảng viên

Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy, năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai phải tuyển thêm 58 giáo viên, giảng viên (hợp đồng thỉnh giảng và hợp đồng dưới 12 tháng).

Theo đó, trường tuyển 38 giảng viên và 20 giáo viên. Các ngành nghề cần tuyển giảng viên là: công nghệ ô tô, điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, công nghệ thông tin, cắt gọt kim loại, kế toán, quản trị kinh doanh …

Hệ thống trường dạy nghề phân bố tương đối đồng đều trên các địa bàn trong tỉnh, đa dạng ngành nghề và hình thức đào tạo, … là một thuận lợi lớn cho học sinh quyết định chọn học nghề sau THCS.

Theo đó, ngoài hệ trung cấp nghề, học sinh cũng có thể lựa chọn hệ 9 + 4 để lấy bằng cao đẳng. Đây là hình thức đã được Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi triển khai từ 3 năm nay, số lượng tuyển sinh năm sau đều tăng so với năm trước. Năm nay, trường thông báo tuyển sinh 9+ với 10 ngành ở các khối: ngoại ngữ, kinh tế, công nghệ thông tin, công nghệ may, công nghệ da giày.

Nhằm thu hút sinh viên giỏi tham gia học nghề, Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản lý Sonadezi đưa ra chính sách học bổng hấp dẫn. Theo đó, học sinh giỏi 3 năm liền cấp THCS và đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh sẽ được cấp học bổng tương đương 20% ​​học phí toàn khóa học. Học sinh có tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 từ 20 điểm trở lên hoặc từ 25 điểm trở lên trong tổ hợp học bạ lớp 9 sẽ được cấp học bổng tương đương 5% học phí. toàn bộ học phí.

Để đáp ứng nhu cầu lao động và tạo điều kiện cho học sinh học liên thông lên cao đẳng, các trường dạy nghề đào tạo đa dạng các ngành nghề ở trình độ trung cấp. Theo đó, sinh viên có thể lựa chọn các nghề nữ làm công việc nội trợ như: công nghệ thực phẩm, may, nhà hàng, khách sạn; các ngành nghề kinh tế như kế toán, quản trị kinh doanh; Các ngoại ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, v.v.

Tuy nhiên, nghề kỹ thuật vẫn chiếm ưu thế và được đông đảo thí sinh lựa chọn. Đây cũng là những ngành nghề có tính cạnh tranh cao. Theo đó, thí sinh phải đạt điểm trung bình khá trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển (đạt từ 5,5 điểm / môn trong tổ hợp xét tuyển thường là 3 môn Toán, Lý, Hóa). Các ngành như: công nghệ ô tô, điện công nghiệp, công nghệ thông tin,… thường đạt chỉ tiêu tuyển sinh sớm. Vì vậy, những ứng viên “chậm chân” sẽ được tư vấn chọn ngành nghề khác.

* Nhiều bậc cha mẹ quyết định làm việc thay cho con cái của họ

Đối tượng học sinh chọn học TCCN khá đa dạng. Nguyên nhân phần lớn là do không đủ điểm vào các trường THPT công lập và không đủ điều kiện vào các trường THPT dân lập. Một số học sinh đã được định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn học THCS.


Ngay khi nộp hồ sơ, nếu đạt yêu cầu, thí sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học ngay. Thí sinh chỉ cần đợi đến giờ làm thủ tục nhập học và chờ xếp lịch học. Dự kiến, các trường sẽ sớm hoàn thành việc tuyển sinh hệ trung cấp và cho phép học sinh làm thủ tục nhập học vào nửa cuối tháng 7.

Điểm chung của các em là khi đứng trước ngưỡng cửa trường nghề, việc chọn nghề chủ yếu dựa vào sự tư vấn, định hướng của cha mẹ. Thậm chí, nhiều phụ huynh thay mặt con làm thủ tục nhập học, đăng ký ngành học. Nhiều phụ huynh nộp hồ sơ cho trường nhưng vẫn chưa định hướng rõ ràng hoặc chưa hiểu rõ về ngành nghề, cơ hội, vị trí việc làm của các ngành nghề mà trường nghề đang đào tạo. Vì vậy, tại bộ phận tuyển sinh, họ sẽ đăng ký chuyên ngành sau khi nghe cán bộ tuyển sinh tư vấn.

Quyết định cho con học trung cấp nghề, chị Đỗ Thị Cúc (ngụ phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) thay mặt con làm thủ tục nhập học. Bản thân chị cũng không biết rằng học nghề sau trung cấp, học sinh được miễn học phí. Bà Cúc cho biết, do con còn nhỏ, chưa thể tự chọn nghề nên bà quyết định thay con.

Bà Từ Ngọc Thủy (ngụ phường Hóa An, TP.Biên Hòa) có con gái là học sinh hội nhập. Bà biết khả năng của con trai khó có thể theo kịp các bạn học cấp 3 nên đã đến Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai để xin cho cháu học nghề. Chị quyết định chọn may vá hoặc chế biến đồ ăn để phù hợp với khả năng và sở thích của con mình. Dù biết sức học của con có phần chậm hơn so với các bạn nhưng chị Thủy vẫn muốn đăng ký cho con học trung cấp nghề và các môn văn hóa trong chương trình giáo dục thường xuyên.

Thực tế cho thấy, cả đào tạo nghề và giáo dục thường xuyên là thách thức không hề nhỏ đối với nhiều học sinh. Chương trình giáo dục THCS tuy có ít môn học hơn chương trình THPT nhưng muốn có bằng tốt nghiệp THPT các em vẫn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT (miễn môn tiếng Anh và môn công dân). Vì vậy, có nhiều học sinh không theo được hai chương trình buộc phải thôi học chương trình giáo dục thường xuyên.

hải yến

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.