Các yếu tố đóng vai trò quyết định giá bitcoin là gì?

Rate this post

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn đang trên đà suy giảm, khiến hầu hết các nhà đầu tư lo lắng. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin và liệu đồng tiền ảo này có thể tăng giá trở lại?

Đây không phải là lần đầu tiên bitcoin giảm giá, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư có thể quen với mức độ biến động đáng kinh ngạc này. Biết được bitcoin được định giá như thế nào và các yếu tố thị trường ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất này, bạn có thể phần nào dự đoán và phân tích xu hướng giá trong tương lai.

Bitcoin được định giá như thế nào?

Theo Cointelegraph, cũng giống như các tài sản giá trị khác, cung và cầu là hai yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin trên thị trường. Giá thường giảm khi có nhiều người bán hơn hoặc ngược lại.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số, không được phát hành bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan pháp lý nào, trái ngược với các loại tiền tệ fiat như USD, bảng Anh, euro hoặc yên, v.v. Để tạo, lưu trữ và di chuyển bitcoin sẽ yêu cầu một mạng lưới phân tán của người dùng và các giao thức mật mã.

Giá Bitcoin tăng hay giảm do nhiều nguyên nhân. (Nguồn: SquareYards).

Các nhà đầu tư, thực hiện các giao dịch thương mại của họ trực tiếp thay vì sử dụng một người trung gian. Mạng ngang hàng loại bỏ các hạn chế thương mại và hợp lý hóa thương mại.

Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đề xuất bitcoin – tiền điện tử đầu tiên trên thế giới vào năm 2008 và bitcoin chính thức ra mắt vào tháng 1 năm 2009.

Động lực thị trường tương tự như động lực của bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào khác – tức là cung và cầu, ảnh hưởng đến giá bitcoin. Giá có khả năng tăng nếu có nhiều người mua hơn người bán hoặc ngược lại.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng giá bitcoin không được xác định bởi một thực thể duy nhất và nó không thể được giao dịch ở một địa điểm duy nhất. Dựa trên cung và cầu, mỗi thị trường hoặc sàn giao dịch đặt giá của nó cao hơn hoặc thấp hơn.

Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá bitcoin

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá bitcoin bao gồm cung và cầu, cạnh tranh từ các loại tiền điện tử khác, tin tức khác, chi phí khai thác bitcoin và quy định của chính phủ.

1. Cung và cầu của thị trường

Những người có nền tảng kinh tế học nhận thức được quy luật cung và cầu. Theo quy luật này, lực lượng cung và cầu thị trường phối hợp với nhau để xác định giá thị trường và số lượng của một hàng hóa cụ thể. Ví dụ, cầu đối với hàng hóa kinh tế giảm khi giá tăng và người bán sẽ sản xuất nhiều hàng hóa đó hơn, hoặc ngược lại.

Một sự kiện được gọi là giảm một nửa bitcoin tác động đến giá bitcoin – có nghĩa là nguồn cung bitcoin giảm, nhu cầu tăng, giá tăng và ngược lại. Hơn nữa, bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto với giới hạn cứng là 21 triệu BTC. Giới hạn nguồn cung là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của tác động đến giá bitcoin.

2. Cạnh tranh và tin tức

Bên cạnh đó, bitcoin cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các altcoin khác như ethereum (ETH) và các meme như dogecoin (DOGE). Bất kỳ sự nâng cấp nào của các loại tiền điện tử hiện tại đều có thể khiến giá BTC giảm xuống vì các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Tin tức từ những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trên thị trường, phân tích truyền thông,… tất cả sẽ ảnh hưởng một phần đến quyết định mua hoặc bán bitcoin (và các loại tiền ảo khác).

3. Chi phí khai thác Bitcoin

Chi phí khai thác bitcoin bao gồm chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí điện để khai thác và độ khó của thuật toán toán học (chi phí gián tiếp). Các mức độ khó khác nhau trong thuật toán của BTC có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ sản xuất của đồng tiền, tác động đến nguồn cung của bitcoin, do đó, ảnh hưởng đến giá của nó.

Chi phí khai thác bitcoin, rủi ro do các quy định cấm khai thác khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về bitcoin. (Nguồn: Getty Images)

4. Quy định

Các quy định về tiền điện tử liên tục thay đổi, từ các quốc gia như El Salvador chấp nhận nó là tiền tệ hợp pháp cho đến Trung Quốc chính thức cấm các giao dịch tiền điện tử. Giá bitcoin có thể giảm nếu có lo ngại về các quyết định của chính phủ đặc biệt đối với tiền điện tử. Ngoài ra, sự không chắc chắn về quy định sẽ tạo ra nỗi sợ hãi giữa các nhà đầu tư, làm giảm giá trị của bitcoin.

Tại sao giá bitcoin lại biến động?

Sự không chắc chắn về giá trị nội tại của bitcoin khiến nó trở thành một tài sản có tính biến động cao.

Số lượng bitcoin mới giảm dần được tạo ra mỗi ngày vì tồn tại một số lượng bitcoin hữu hạn. Để duy trì mức giá ổn định, cầu phải phù hợp với tỷ lệ lạm phát này. Thị trường bitcoin khá nhỏ so với các ngành công nghiệp khác và chỉ riêng việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông có thể khiến giá của nó tăng hoặc giảm. Ví dụ, thông tin Tesla sẵn sàng chấp nhận BTC sẽ khiến giá trị của nó tăng lên hoặc ngược lại, khiến giá bitcoin biến động dữ dội.

Tương tự, một dòng tweet rằng blockchain bitcoin bị tạm dừng sẽ khiến giá trị của nó giảm xuống, dẫn đến khối lượng giao dịch bitcoin. Vì vậy, xem xét sự biến động cao, giá bitcoin có thể về 0? Về mặt kỹ thuật, nó có thể mất giá trị hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong trường hợp của BTC, nhiều dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp nhà đầu tư chủ động đưa ra các biện pháp bảo vệ ví của mình. Ngoài ra, kiến ​​trúc của bitcoin rất phức tạp nên nó không dễ bị phá hủy nhưng các vấn đề về khả năng mở rộng của nó có thể khiến tương lai trở nên rất bất định.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá bitcoin giảm xuống 0?

Nếu giá BTC giảm xuống 0, nó sẽ tác động đến các nhà giao dịch, các nhà đầu tư tổ chức, giá của các loại tiền kỹ thuật số khác, các doanh nghiệp tiền điện tử và toàn bộ hệ thống tài chính.

Khách hàng có thể mất niềm tin vào một hệ thống dường như đang sụp đổ, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tiền điện tử như Coinbase, Binance, v.v., vốn phụ thuộc vào khách hàng về luồng giao dịch để tạo ra doanh thu. và vốn / đầu tư cho phát triển. Các khoản đầu tư vào các công ty này cũng có thể ngừng hoàn toàn hoặc giảm đáng kể. Ngoài ra, những doanh nghiệp đó có thể không còn có thể thuê, trả tiền hoặc thu hút những người cần thiết để điều hành và mở rộng chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.