Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh?

Rate this post

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? Lỗi màn hình xanh hay còn gọi là lỗi “chết chóc” nó làm cho hệ thống của bạn không hoạt động được, khi vào hệ thống bạn sẽ thấy màn hình xanh kèm theo thông báo về một lỗi nào đó? Thông thường lỗi này thường xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân, tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể đưa ra các phương pháp khắc phục lỗi khác nhau được không?

Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh (tên tiếng anh là: Blue Screen Of Death – BSOD) là sự cố mà khi phần cứng máy tính bị lỗi, bạn sẽ thấy màn hình xanh khi vào Windows. Tất nhiên khi gặp lỗi này thì bạn không thể sử dụng máy tính để làm việc hay thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên máy tính, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý Windows 11 bị màn hình xanh.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi màn hình xanh Windows 11?

Lỗi màn hình xanh win 11 có nhiều nguyên nhân, trong đó liên quan đến phần cứng và phần mềm. Nguyên nhân phổ biến của lỗi màn hình xanh bao gồm.

 • Trình điều khiển phần mềm hoặc phần cứng không tương thích hoặc xung đột.
 • Ổ cứng bị hỏng hoặc bị bad sector.
 • RAM bị lỗi hoặc bị bám bụi.
 • Virus ăn các dữ liệu quan trọng của hệ thống.
 • Đã xảy ra sự cố với một hoặc nhiều phần cứng hệ thống.
 • Mã độc phá hủy nhiều cấu trúc dữ liệu quan trọng của hệ thống, v.v.

Ngoài ra còn một số trường hợp khác như cài đặt sai thông tin BIOS hoặc nhiệt độ phần cứng quá cao cũng có thể gây ra lỗi màn hình xanh.

Xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh?

Khi sử dụng Windows 11 bị lỗi màn hình xanh, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để có thể kiểm tra và khắc phục hệ thống một cách nhanh nhất.

Xung đột trình điều khiển

Xử lý Windows 11 bị lỗi màn hình xanh do xung đột driver, đây là nguyên nhân đầu tiên bạn dẫn đến lỗi màn hình xanh.

Vui lòng “Ghi nhớ” xem gần đây bạn đã cài đặt Driver hay ứng dụng khác? Nếu đã cài đặt, vui lòng gỡ bỏ chúng để xác định nguyên nhân.

Để xóa ứng dụng hoặc trình điều khiển, hãy vào Chế độ an toàn.

Tùy thuộc vào tình trạng hệ thống hiện tại, bạn có thể truy cập Chế độ An toàn bằng nhiều cách khác nhau trong bài viết Cách vào Chế độ An toàn.

Sau khi truy cập vào Chế độ an toàn, tại giao diện của Chế độ an toàn bạn có thể gỡ bỏ driver bị lỗi một cách an toàn. Nếu bạn không tìm ra trình điều khiển nào là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh, hãy xóa tất cả chúng, chỉ giữ lại trình điều khiển mạng, sau đó cài đặt lại tất cả các trình điều khiển mới.

win 11 màn hình xanh
Xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh do xung đột driver

Lỗi xung đột Driver sẽ xuất hiện mã lỗi trên màn hình xanh như sau: NTFS_FILE_SYSTEM (0x00000024), KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED (0x0000008E), PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA (0x00000050), DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO (0x000000D1), THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER (0x000000EA), WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR (0x00000124), BAD_POOL_HEADER (0x00000019), BAD_SYSTEM_CONFIG_INFO (0x00000074), DRIVER_POWER_STATE_FAILURE (0x0000009F), MACHINE_CHECK_EXCEPTION (0x0000009C).

Xung đột phần mềm

Phần mềm thứ 3 cài trên Win xung đột với một số phần mềm khác khiến máy bạn bị lỗi màn hình xanh liên tục.

Lỗi này không nghiêm trọng, nếu có xung đột phần mềm bạn có thể vào Windows.

Để khắc phục loại lỗi này “msconfig”Vào cửa sổ Run (Windows + R), nhấn Enter rồi chuyển sang tab Dịch vụ chọn Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và hãy nhấn Vô hiệu hóa tất cả > Ứng dụng > ĐƯỢC RỒI.

Tiếp theo, bạn chuyển sang tab Khởi động và sau đó tắt tất cả các ứng dụng khởi chạy cùng Windows.

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? Đầu tiên
Xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Sau khi vô hiệu hóa các dịch vụ và ứng dụng khởi động cùng hệ thống, bạn cần xác định phần mềm gây ra xung đột và gỡ bỏ nó (thường là các ứng dụng mới được cài đặt).

Một số trường hợp gây ra lỗi xung đột hệ thống là do Phần mềm chống vi-rút của bên thứ 3 hoạt động trên ổ cứng quá phân mảnh.

Trong trường hợp không vào được Windows, hãy áp dụng cách vào Chế độ an toàn để gỡ bỏ các ứng dụng.

Lỗi xung đột phần mềm sẽ xuất hiện các mã lỗi sau: NTFS_FILE_SYSTEM (0x00000024), PFN_LIST_CORRUPT (0x0000004E), BAD_POOL_HEADER (0x00000019).

Do vi rút

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình xanh là do virus, mã độc,… khi xâm nhập vào máy tính sẽ phá hủy các tập tin hệ thống.

Để khắc phục lỗi do Virus và mã độc, trước hết bạn hãy sử dụng phần mềm quét mã độc uy tín để loại bỏ chúng.

Sau khi quét hệ thống, bạn có thể sử dụng tính năng Khôi phục hệ thống (nếu có bản sao lưu) của Windows hoặc phần mềm bên thứ 3 khác để khôi phục các tệp hệ thống bị mất.

Sau khi khôi phục các tệp, vui lòng mở Dấu nhắc lệnh trong tầm kiểm soát Người quản lý và chạy lệnh: sfc /scannow Để Windows tự động quét và xây dựng lại các tệp hệ thống.

Các lỗi do Virus sẽ xuất hiện các mã lỗi sau: UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME (0x000000ED), CRITICAL_PROCESS_DIED (0x000000EF), BAD_SYSTEM_CONFIG_INFO (0x00000074), INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE (0x0000007B).

Chú ý: Nếu hệ thống bị nhiễm mã độc nặng, lựa chọn duy nhất là cài đặt lại toàn bộ Windows.

Vấn đề Ram

RAM lỏng lẻo, bụi bẩn, trầy xước hoặc xuống cấp do sử dụng lâu ngày có thể gây ra lỗi màn hình xanh.

Bạn hãy tháo vỏ máy ra và vệ sinh các chân tiếp xúc và khe cắm ram bằng tăm bông khô lau nhẹ cho hết bụi bẩn hoặc có thể thay một thanh Ram mới.

Sau đó, đặt RAM trở lại vị trí cũ và đảm bảo các khe đã khít rồi thử khởi động lại máy xem đã hết lỗi chưa.

Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng Ram cũ mà máy hoạt động được thì hãy mở Bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán bằng cách nhập vào hộp tìm kiếm và khởi chạy Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị).

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? 2
Xử lý Windows 11 bị lỗi màn hình xanh do Ram

Sau khi kiểm tra, hãy nhập Event Viewer vào thanh tìm kiếm của Windows và chuyển đến Windows Logs> System, nhấp vào Find… trong thanh Actions ở bên phải để tìm nó.

Nhập khẩu Trí nhớ bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra RAM có lỗi hay không.

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? 3

Nếu RAM bị lỗi thì bạn nên thay RAM mới.

Lỗi do Ram sẽ xuất hiện các mã lỗi sau: WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR (0x00000124), BAD_SYSTEM_CONFIG_INFO (0x00000074), MACHINE_CHECK_EXCEPTION (0x0000009C).

Do ổ cứng

Ổ cứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi màn hình xanh, tuy nhiên trong nhiều trường hợp nếu do ổ cứng thì bạn cũng có thể vào Windows bằng cách khởi động lại máy tính.

Để kiểm tra lỗi màn hình xanh có phải do ổ cứng hay không, bạn hãy sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng chuyên dụng hoặc sử dụng lệnh: chkdsk /f c: trong Command Prompt (cmd) rồi khởi động lại máy tính để kiểm tra (quá trình này có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa).

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? 4
Xử lý Windows 11 bị lỗi màn hình xanh do ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn bị Bad Sector, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chuyên dụng để khắc phục nhưng nếu quá nặng thì phương án tốt nhất là bạn nên thay ổ cứng mới.

Lỗi do ổ cứng sẽ xuất hiện các mã lỗi sau: UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME (0x000000ED), INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE (0x0000007B), NTFS_FILE_SYSTEM (0x00000024), PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA (0x00000050), WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR (0x00000124), PFN_LIST_CORRUPT (0x0000004E), CRITICAL_PROCESS_DIED (0x000000EF), DRIVER_POWER_STATE_FAILURE BSOD (0x0000009F), MACHINE_CHECK_EXCEPTION (0x0000009C), DPC_WATCHDOG_VIOLATION (0x00000133 thường found on SSD), SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLE (0x0000007E).

Có thể bạn thích?

Xem mật khẩu Wi-Fi trong Windows 11
Hoạt động Windows 11, kích hoạt giấy phép 100% an toàn
Active Office 365 miễn phí bằng lệnh thành công 100%

Làm BIOS

Màn hình xanh khi bạn không sử dụng cũng có thể do BIOS không được thiết lập đúng cách.

Nguyên nhân có thể do bạn cài đặt sai chế độ SATA Mode dẫn đến việc Windows không thể nhận ổ cứng.

Để khắc phục sự cố này bạn cần truy cập vào BIOS khi máy tính khởi động và nhấn liên tục nút Xóa (DEL), F1 hoặc F2 tùy theo nhà sản xuất.

Trong giao diện BIOS, điều hướng đến từ Mặc định hoặc nhấn các phím tính năng tương ứng và lưu và khởi động lại.

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? 5
Xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh do Bios

cập nhật hệ điều hành Window

Một trong những bản cập nhật Windows không tương thích hoặc xung đột có thể gây ra lỗi màn hình xanh.

Nếu bản cập nhật Windows mới nhất gây ra lỗi màn hình xanh, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ bản cập nhật đó một cách dễ dàng.

đi vào Bảng điều khiển > Chương trình và Freatures và lựa chọn Xem các bản cập nhật không có mã sau đó chọn bản cập nhật mới nhất để loại bỏ.

Cách xử lý windows 11 bị lỗi màn hình xanh? 6
Xử lý Windows 11 bị lỗi màn hình xanh do các bản vá lỗi của Windows

Các lỗi do Cập nhật sẽ xuất hiện mã lỗi sau: MACHINE_CHECK_EXCEPTION (0x0000009C).

Sự cố hệ thống hoặc quá nóng

Chỉ cần một linh kiện gặp sự cố thì cả hệ thống của bạn sẽ xảy ra lỗi, nếu bạn không có chuyên môn thì mình khuyên bạn nên mang đến trung tâm bảo hành khi đã áp dụng các cách trên mà không được.

Điều này thường xảy ra trên các thiết bị quan trọng như: CPU, GPU, RAM, mainboard hay ổ cứng.

Ngoài ra, máy tính sử dụng lâu ngày và bắt đầu có dấu hiệu giảm hiệu năng, quạt tản nhiệt kêu to thì chắc chắn máy tính của bạn đã quá “bẩn”? Cởi nó ra và làm sạch nó.

Lỗi do hệ thống sẽ xuất hiện mã lỗi sau: WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR (0x00000124), CRITICAL_PROCESS_DIED (0x000000EF), MACHINE_CHECK_EXCEPTION (0x0000009C).

Sự kết luận

Như vậy, lỗi màn hình xanh có rất nhiều nguyên nhân, tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể lựa chọn những phương án sửa lỗi hợp lý và hiệu quả.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu gặp lỗi màn hình xanh, bạn chỉ cần cài lại Windows là có thể giải quyết được vấn đề, tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng lỗi màn hình xanh không phải do phần cứng.
0Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.