Cảm động về tình yêu của chim mẹ qua góc máy của nhiếp ảnh gia

Rate this post

Nhiếp ảnh gia Phạm Quốc Dân (SN 1964), ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã có hơn 20 năm đồng hành cùng máy ảnh trên nhiều vùng quê của cả nước.

Những bức ảnh của anh ghi lại những thay đổi của thiên nhiên và người lao động trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, có loạt ảnh về tình mẫu tử của loài chim khiến nhiều người xúc động.

Nhiếp ảnh gia Quốc Dân cho rằng, phát hiện được chim yến làm tổ là một điều may mắn. Bảo vệ và giữ tổ là niềm vui khó tả của người thợ ảnh.

Thông thường, chim yến mất 7-15 ngày để nở (học bay).

“Đến nay, tôi không nhớ nổi đã bắt được bao nhiêu tổ yến. Nhưng mỗi khi quay cảnh chim mẹ cho con bú, lại có rất nhiều cảm xúc, từ hồi hộp khi chụp được bức ảnh đẹp, đến cảm xúc rung động của chim mẹ và chim con.

Cảm động nhất là cảnh chim mẹ về cho chim con ăn. Sau đó tôi vào nhà vệ sinh. Chim bố mẹ dùng mỏ gắp phân con ném ra khỏi tổ ”, nhiếp ảnh gia Quốc Dân cho biết.

Chickweed ấp trứng

Nghệ sĩ Quốc Dân cũng cho biết, việc thể hiện tình cảm của người mẹ dành cho chú chim con khiến nhiều người phải học hỏi: “Bản thân tôi thấy tình yêu của chim bố, mẹ đối với chú chim con không thể nói thành lời. Tôi cảm nhận được tình cảm của loài chim sâu sắc hơn ở con người”. Chim bố và chim mẹ rất nhút nhát khi chim con chưa nở, tuy nhiên sau khi chim con chào đời, con nào đến gần sẽ được chim mẹ bảo vệ.

Nhiếp ảnh gia Quốc Dân cũng chia sẻ, không ít lần anh phải “khóc thét” uất ức khi đưa máy ảnh ra chụp thì tổ yến đã “biến mất” sau nhiều tuần truy đuổi. Tổ của chim con có thể bị con người hoặc các động vật ăn thịt khác bắt hoặc bị phá hủy bởi thiên tai.

“Nhiều lần tôi nhớ tổ chim mình săn được hàng tuần, hàng tháng, từ khi chim bố mẹ mới lấy rác về làm tổ. Một con chim sinh ra đến khi trưởng thành phải trải qua nhiều giai đoạn, chim bố mẹ không lường trước được những rủi ro trong cuộc sống.

Có những tổ chim dưới tán lá sen rất chắc chắn và tồn tại cho đến khi chim con chào đời được 7 ngày. Bất chợt, một trận mưa lớn, nước trong đầm sen dâng cao, ngập cả tổ chim. Tôi thực sự xin lỗi khi đó. Hoặc đôi khi nhìn thấy lũ trẻ bắt chim, tôi cũng nghĩ đến tuổi thơ của mình. Lúc đó, tôi cảm thấy rất xót xa và ân hận ”, Quốc Dân nói.

Lắng nghe âm thanh xung quanh

Mới đây nhất, một con chim yến được anh theo đuổi hơn 10 ngày, chụp ảnh kể từ khi chim đẻ trứng, ấp và nở gần một tuần tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn). Yến có 3 con non và mẹ cần mẫn chăm con hàng ngày. Nhưng sau đó, tổ chim bị hỏng khiến anh rất buồn.

“Đến chiều, tôi vừa tháo máy, lắp ống để chuẩn bị ép thì thấy lá trong sợi nhú lên. Chợt tôi nghĩ rằng tổ yến đã bị con gì đó ăn mất hoặc lấy mất. Khi đến gần nhà yến, không thấy 3 chú chim non nữa, tôi cảm thấy lạc lõng, buồn khôn tả.

Đây là tổ chim tôi rất mong được chụp một bức ảnh đẹp, được ngắm nhìn chim con lớn lên từng ngày, từng giờ từ khi còn đỏ hỏn đến khi trưởng thành. Tôi chỉ muốn nhìn con chim lớn lên, vươn cành và bay đi, nhưng không ngờ lại nhận cái kết buồn… ”, nhiếp ảnh gia Phạm Quốc Dân xúc động nói.

Hình ảnh chim bố, chim mẹ chăm sóc đàn con qua ống kính của nhiếp ảnh gia Quốc Dân:

Trở lại với những chú chim non
Chuẩn bị cho trẻ ăn
Tình mẫu tử của chim
Liên tục săn lùng các bạn trẻ
Gà con sắp trưởng thành tự kiếm mồi
Chim mẹ đậu trên búp sen xinh đẹp
Bay đi tìm mồi và trở về non
Chim đậu trên đài sen
Luôn quan sát mọi âm thanh xung quanh
Nhiếp ảnh gia Quốc Dân trong một lần chụp
… và những đứa trẻ ở quê
Cò tìm kiếm thức ăn …
… bay giữa cánh đồng.

Quốc Huy
Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published.