Cần có cơ chế tín dụng cụ thể cho việc tái canh cà phê

Rate this post

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sản lượng cà phê nhân (cà phê nhân nguyên liệu) của cả nước năm 2021 ước đạt 1,816 triệu tấn (hơn 2,8 tấn / ha), tăng 52,5 nghìn tấn. so với niên vụ trước chủ yếu do tăng năng suất và tăng diện tích gieo trồng. Tây Nguyên là vùng sản xuất cà phê tập trung chính của cả nước.

Đề án tái canh cà phê các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã cụ thể hóa, xác định quy mô, địa bàn, lộ trình tái canh. cùng với đó là hoàn thiện quy trình, sản xuất giống đáp ứng yêu cầu tái canh.

Chương trình tái canh cà phê đã mang lại hiệu quả như tái canh những vườn cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp không còn khả năng phục hồi. Theo đó, năng suất các vườn tái canh đạt bình quân 2,8 tấn / ha, vượt 0,1 tấn / ha so với mục tiêu. Diện tích tái canh, ghép cải tạo cà phê của Tây Nguyên giai đoạn 2014 – 2021 đạt 170.532 ha. Lâm Đồng là tỉnh có diện tích tái canh cà phê lớn nhất trong các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2011 – 2021 với 81.331 ha; Đắk Lắk 48.540ha; Đắk Nông 20.657ha; Gia Lai 18.288 ha; Kon Tum 1.717ha.

Theo Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021-2025, mục tiêu của cả nước là tái canh khoảng 75.000 ha và tái canh 32.000 ha. Trong đó, 5 tỉnh Tây Nguyên tái canh 64.000 ha, ghép cải tạo 27.000 ha. Các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu tái canh 11.000 ha, ghép cải tạo 5.000 ha. Năng suất bình quân sau khi tái canh, ghép cải trong thời kỳ kinh doanh ổn định đạt 3,5 tấn nhân / ha, thu nhập / ha tăng 1,5-2 lần.

Thông qua những đóng góp cho chương trình tái canh cà phê, Tiến sĩ Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, Viện đã chọn, tạo và chuyển giao các giống cà phê có đặc tính riêng. , từ đó bố trí cơ cấu giống phù hợp với từng vùng, từng mục tiêu, từng giai đoạn canh tác để tái canh.

Đề xuất các giải pháp thực hiện tái canh trong thời gian tới, TS Phan Việt Hà cho rằng, các địa phương cần tiếp tục điều tra, khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tập trung vào: Diện tích cà phê cần tái canh. canh tác, ghép cải tạo, nhu cầu về số lượng và giống cà phê. Cần thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng cây giống tại các cơ sở kinh doanh giống cây trồng; Tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống sản xuất cây giống, nghiên cứu chọn tạo giống, hướng dẫn người sản xuất áp dụng đồng bộ các bước trong quy trình nhân giống khuyến cáo để giảm thiểu rủi ro khi tái canh cà chua. phê.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Lê Văn Dục cũng đưa ra một số giải pháp khi triển khai Đề án tái canh cà phê giai đoạn 2021-2025, đó là: Hoàn thiện và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về giống cà phê; hỗ trợ, khuyến khích xây dựng chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững gắn với hình thành các vùng sản xuất tập trung. Tăng cường đầu tư cho chế biến sâu để nâng cao chất lượng cà phê, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất cà phê, kêu gọi đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản. Tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến cà phê trong và ngoài nước …

Ông Lê Văn Dục cũng đưa ra các giải pháp về cơ chế, chính sách và nguồn vốn. Trong đó nghiên cứu, đề xuất Ngân hàng Nhà nước có cơ chế tín dụng đặc thù cho tái canh cà phê, nâng mức cho vay tái canh cà phê từ mức tối đa 150 triệu đồng / ha lên 350 triệu đồng / ha. giảm lãi suất phù hợp với thực tế nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân trong thời gian tái canh đến khi thu hoạch cà phê …

Tin, ảnh: LÊ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.