Cần đẩy mạnh công nghệ trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia | Công nghệ

Rate this post

Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình trong ứng dụng so với dữ liệu quốc gia trong hình ảnh 1PGS.TS Nguyễn Đăng Bảng. (Ảnh: Đình Thu / TTXVN)

Tòa nhà cơ sở dữ liệu quốc gia về thu nhập và tài sản là bước đi đúng đắn của Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo kiểm soát hiệu quả thu nhập và tài sản của cán bộ công chức và ngăn ngừa tham nhũng trong khu vực công.

Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Tài chính, Khoa Tài chính, Trường Kinh doanh Thẩm phán thuộc Đại học Cambridge.

Phó Giáo sư khuyến nghị, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thu nhập và tài sản của Việt Nam cần dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại London, Phó Giáo sư Nguyễn Đăng Bằng cho rằng, hầu hết các nước phát triển hoặc tương đối phát triển đều đã có cơ sở dữ liệu về tài sản, thu nhập nên Việt Nam có thể rút bài học kinh nghiệm của các nước.

Ví dụ ở Anh, chính phủ kiểm soát thu nhập của công dân thông qua cơ sở dữ liệu thuế do Bộ Tài chính quản lý. Đây là một cơ sở dữ liệu rất lớn, rất toàn diện và hiệu quả. Tất cả công dân Vương quốc Anh và công nhân Vương quốc Anh có thu nhập từ Vương quốc Anh đều phải nộp thuế, mỗi người có một mã số thuế cá nhân, phải khai thuế mỗi năm một lần và nộp thuế theo luật dựa trên thu nhập. đầu vào thực tế của họ.

[Giáo sư Nhật đánh giá cao Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu về thu nhập]

Riêng các đối tượng như quan chức nhà nước hay chính khách, ngoài việc bị kiểm soát theo cơ sở dữ liệu thuế quốc gia, những người này còn phải tuân thủ một số quy định riêng liên quan đến thu nhập cá nhân để đảm bảo minh bạch tài chính. Minh bạch và công bằng là hai nguyên tắc kiểm soát thu nhập quan trọng ở Anh.

Rất ít vấn đề ở Vương quốc Anh liên quan đến thu nhập cá nhân hoặc thuế không minh bạch và mọi người đều tuân theo luật như nhau.

Ngoài ra, mặc dù đề cao tính minh bạch và công khai, quyền riêng tư cá nhân cũng được bảo vệ nghiêm ngặt, theo đó, cơ quan thuế và các cơ quan liên quan không có quyền cung cấp các thông tin như thu nhập cá nhân cho bên thứ ba.

PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng đánh giá, việc thu thập và xử lý dữ liệu của mọi người dân tốn nhiều thời gian, chi phí và phức tạp về mặt kỹ thuật. Dựa trên kinh nghiệm của các nước, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thu nhập và tài sản của Việt Nam cần dựa trên cơ sở công nghệ tiên tiến.

Theo ông, công nghệ sẽ cho phép giảm nhiều thời gian và nguồn lực của nhà nước trong việc đảm bảo thu đủ, thu đúng thuế, kiểm soát tốt thu nhập, đồng thời có thể giải quyết những vấn đề phát sinh bất thường.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu thuế là một trong những cơ sở dữ liệu quan trọng nhất của quốc gia, không chỉ giúp kiểm soát thu nhập và của cải cá nhân, mà còn là nguồn tài liệu hữu ích cho nghiên cứu xã hội. và cho chính phủ khi cần đưa ra các quyết định lớn.

Khi một vấn đề lớn của quốc gia cần được quyết định, thay vì gửi câu hỏi khảo sát cho người dân và thu thập câu trả lời, một cơ sở dữ liệu sẵn có có thể giúp giải quyết vấn đề một cách kịp thời. , nhanh chóng và hiệu quả, không tốn kém.

Với mong muốn Việt Nam có thể thực hiện tốt đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thu nhập và tài sản, PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng đã đưa ra một số nhận định.

Thứ nhất, về đối tượng kiểm soát thu nhập và tài sản, Phó Giáo sư đề nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu thuế cho tất cả công dân Việt Nam trong độ tuổi nộp thuế thay vì chỉ áp dụng cho nhóm công dân Việt Nam. Nhân viên nhà nước.

Có thể ưu tiên cho nhóm người này nhưng phải nằm trong hệ thống dữ liệu thu nhập và tài sản quốc gia để tránh chồng chéo, tránh trùng lặp và tránh gây tốn kém cho chính phủ.

Thứ hai, cần tách bạch rõ ràng giữa công chức bình thường và công chức lãnh đạo, hai đối tượng mà PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng cho rằng vẫn có sự trùng lặp tương đối.

Hầu hết các công chức ở Việt Nam không nắm nhiều quyền lực công, chẳng hạn như giáo viên, bác sĩ hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Những công chức này về cơ bản thu nhập của họ không khác gì một công dân bình thường và việc kiểm soát thu nhập của họ không khó.

Nhưng cũng có một số công chức nắm nhiều quyền lực công – khi ở những nước như Anh, những người này được xếp vào hàng chính trị gia.

Vì vậy, ở Việt Nam cần có những yêu cầu cao hơn đối với những người đại diện cho nhà nước nắm giữ và thực hiện quyền công khai ở mức độ nào đó, tức là phải có mức độ minh bạch cao hơn, phải có mức độ minh bạch. Với độ chính xác cao hơn, phải có thông tin chi tiết hơn về tất cả các nguồn thu nhập và nguồn của cải của một số công chức.

Cần tách điều này ra khỏi quy định đối với ngạch công chức không nắm giữ hoặc không nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Thứ ba, công chức giữ chức vụ cao hoặc nắm nhiều quyền lực, công quyền của nhà nước là những người có vai trò quan trọng đối với đất nước. Một mặt họ phải tuân thủ luật pháp quốc gia, nhưng mặt khác họ phải được bảo vệ.

Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng, cơ sở dữ liệu về thu nhập và tài sản sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch, bảo vệ những người này khỏi những lời đàm tiếu, tránh những tin đồn vô căn cứ.

Vì vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và phải kèm theo các quy định rất rõ ràng về việc ai có quyền truy cập, khi nào và ở mức độ nào.

Điều này giúp đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân và điều này phải được pháp luật hóa rõ ràng.

PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng nhấn mạnh, cần phải dành nhiều thời gian, công sức để xem xét kỹ lưỡng khi làm luật, quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó bảo đảm cân đối giữa kiểm tra và kiểm soát. kiểm soát thu nhập, tài sản, đồng thời đảm bảo thông tin được sử dụng và kiểm soát hợp lý, bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân.

Minh Hợp-Đình Thu-Hải Vân (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.