Căn hộ 500 triệu đồng là có thật, hay mua trên “truyền hình”?

Rate this post

Căn hộ khả dụng 500 triệu đồng?

Trong chương trình LandShow tối 30/6 với chủ đề: “Mua căn hộ 500 triệu ở đâu?”, Khách mời của chương trình, ông Hà Quang Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ of Construction Trên thị trường căn hộ, có hai dòng sản phẩm chính là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.

Căn hộ 500 triệu đồng có thật không, hay mua trên

Chương trình LandShow tối 30/6 có chủ đề: “Mua căn hộ 500 triệu ở đâu?”

Về nguyên tắc, nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ các ưu đãi như: Ưu đãi về tiền sử dụng đất (miễn tiền sử dụng đất); Giảm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 50% so với các loại hình nhà ở thương mại thông thường; cùng với việc tiếp cận các khoản vay ưu đãi. Ngoài ra, chủ đầu tư được dành một phần quỹ đất tại dự án nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm bù đắp giá thành của dự án nhà ở xã hội, từ đó giảm giá thành dự án nhà ở xã hội. .

“Nhà ở xã hội được nhà nước kiểm soát về tỷ suất lợi nhuận – khoảng 10% tổng vốn chủ đầu tư bỏ ra. Vì vậy, về nguyên tắc, các dự án nhà ở xã hội phải rẻ hơn nhà ở thương mại ở cùng thời điểm, thời kỳ và có chất lượng tương đương ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Do đó, giá thành của nhà ở xã hội phụ thuộc vào suất đầu tư. Theo ông Hùng, suất đầu tư của Bộ Xây dựng đưa ra đến năm 2020, từ công trình nhà ở cao 5 tầng, không có tầng hầm đến chung cư cao khoảng 20 – 24 m có 2 tầng hầm, suất đầu tư. khoảng 6,7tr – 12,2tr / m2.

“Nhà ở xã hội có diện tích nhỏ nhất là 25m2 và lớn nhất là 70m2, với suất đầu tư như trên, tính ra các căn hộ có thể ở mức 500 triệu đồng”, ông Hùng nói.

Xây chung cư tầm giá 500 triệu là hoàn toàn khả thi

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thực tế thời gian qua có nhiều chủ đầu tư rao bán các dự án nhà ở xã hội với mức giá trong khoảng này. Chẳng hạn, khu nhà ở xã hội Kim Chung (Hà Nội) của Viglacera được bán với giá 13 triệu đồng / m2, khu Thanh Lâm Đại Thịnh của Tổng công ty Xây dựng nhà Hà Nội được bán với giá 11,5 triệu đồng. / m2. Mới đây nhất, Tập đoàn VinGroup đã công bố kế hoạch xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội có giá từ 350 triệu đến 950 triệu đồng tại khu vực ngoại thành Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Ngoài Hà Nội, có dự án giá khoảng 7,1 triệu đồng ở Quảng Ninh, 8,7 triệu đồng ở Đồng Nai, Bình Dương… nếu nhân với diện tích 40 – 50m2 thì giá cũng khoảng 500 – 600 triệu đồng.

“Việc xây dựng căn hộ giá 500 triệu đồng là hoàn toàn khả thi”, ông Hà Quang Hùng nhấn mạnh.

Căn hộ 500 triệu đồng có thật không, hay mua trên

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, căn hộ 500 triệu đồng ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn khả thi.

Cùng quan điểm với anh Hùng, khách mời LandShow tối qua, bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS cho rằng, giá bán căn hộ phụ thuộc khá nhiều vào diện tích và vị trí căn hộ. Tòa nhà.

“Tôi nghĩ mức 500 triệu đồng cũng có thể xây được tùy theo nhu cầu của khách hàng có thể lựa chọn ở phân khúc nào”, bà Nhung nói.

Lên “tv” mua nhà 500 triệu đồng?

Về thực trạng căn hộ giá rẻ trên thị trường, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS cho biết, hiện công ty đang rao bán căn hộ có diện tích từ 40m2 với mức giá khoảng 600-700 triệu đồng. Đối với những nghi ngờ về chất lượng của các căn hộ này, theo bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung nhấn mạnh, các công trình đã bán đều có thiết kế đẹp, chất lượng tốt, đảm bảo có sổ đỏ cho khách hàng.

“Muốn mua thì theo dõi trên website của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, tất cả các dự án NHS bán đều có thông tin”, bà Nhung nói.

Nói thêm về cách tìm nhà ở xã hội, Phó Cục trưởng Cục Nhà và Thị trường bất động sản cho biết, khi người dân có nhu cầu, kênh thông tin đầu tiên cần tìm hiểu là cổng thông tin của Sở Xây dựng nơi đang sinh sống. Tại đây sẽ có đầy đủ thông tin về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn. Dự án nào đủ điều kiện mở bán trên cổng sẽ có đủ.

“Đây là kênh thông tin chính thống nên tham khảo”, ông Hà Quang Hùng khuyến nghị.

Theo ông Hùng, người dân khi tìm được thông tin về dự án muốn mua thì phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, trong đó khẳng định là đúng đối tượng, điều kiện với các tiêu chí: Phải thuộc một trong tám nhóm đối tượng đủ điều kiện. đối tượng. quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở; có khó khăn về nhà ở; phải là người có thu nhập thấp; phải có hộ khẩu hoặc có hộ khẩu thường trú trên 1 năm tại nơi có dự án.

Căn hộ 500 triệu đồng có thật không, hay mua trên

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, nhà ở xã hội có chất lượng tương đương với nhà ở thương mại.

“Sau khi lập hồ sơ, chủ đầu tư sẽ xem xét trên cơ sở hồ sơ, nếu đạt yêu cầu sẽ chuyển lên Sở Xây dựng. Cục sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem người mua có đúng là người mua hay không. Nếu đủ điều kiện, Sở Xây dựng sẽ chuyển giao lại cho chủ đầu tư ”, ông Hùng thông tin.

Về chất lượng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh, chất lượng nhà ở xã hội được pháp luật quy định là nhà ở thương mại, chỉ có diện tích từ 25 – 70m2.

“Về kết cấu, độ bền, tuổi thọ, tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật của nhà ở xã hội tương tự như nhà ở thương mại. Nhà ở xã hội có thể khác với nhà ở thương mại ở chỗ vật liệu và thiết bị hoàn thiện được đưa vào nhà để giảm giá thành. Về cơ cấu, không chủ đầu tư nào giảm được vì ngoài tư vấn giám sát còn có cơ quan chức năng của Nhà nước tham gia quản lý chất lượng công trình ”, ông Hùng nói.

Chất lượng nhà ở xã hội tương đương với nhà ở thương mại

Bán nhà ở xã hội dạng nhà ở thương mại sau 5 năm về ở

Cũng là khách mời trong LandShow tối qua, Nhà báo Nguyễn Hữu Hùng – Nguyên Trưởng ban đại diện Đài Truyền hình Việt Nam tại Singapore đã thông tin về cách thức Singapore quản lý nhà ở xã hội.

Theo ông Hùng, ở Singapore, nhà ở xã hội do chính phủ xây dựng cho người dân có hai hình thức để người dân có thể mua.

Đầu tiên là BTO, hình thức này Chính phủ lập dự án và người dân có thể đăng ký trước, sau đó 4-5 năm người dân mới có nhà. Phương án này mất nhiều thời gian và phải đáp ứng một số tiêu chí mới được đăng ký mua nhà.

Hình thức thứ hai là thị trường bán lại các căn hộ đã qua sử dụng. Tiêu chí bán lại là chủ sở hữu phải sống ở đó 5 năm, sau đó tạo thị trường sôi động.

Ở Singapore, với nhà ở xã hội, chính phủ đảm bảo người dân có thể tiếp cận và mua chính sách. Quốc gia này có nhiều chính sách nếu người dân muốn mua nhà ở xã hội như thông qua các khoản trợ cấp tùy theo điều kiện: thu nhập bao nhiêu, nhà ở bao nhiêu người …

“Chẳng hạn, khi mua nhà khoảng 300.000 USD, chính phủ có thể hỗ trợ đến 80.000 USD, sau đó ngân hàng cho vay lại, người mua chỉ phải trả số tiền ban đầu khoảng 20.000 USD. Nợ có thể trả trong 30 năm ”, nhà báo Nguyễn Hữu Hùng nói.

Tại Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hà Quang Hùng cũng cho biết, sau khi đóng đủ tiền và sinh sống được 5 năm, người sử dụng đầu tiên sẽ có thể bán lại ngôi đình. hiệp hội được tiếp thị là nhà ở thương mại. Trong thời hạn 5 năm, chủ sở hữu chỉ được phép bán cho đúng đối tượng được mua nhà ở xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.