Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trong môi trường số

Rate this post

Ông Nguyễn Đức Lễ – Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Tổng cục Quản lý thị trường là một trong những thành viên của đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện hàng trăm vụ vi phạm liên quan đến thực phẩm nhập lậu kém chất lượng, xin ông chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

Thực hiện Kế hoạch số 375 / KH-BCDTUATTP ngày 18/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới”.

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trong môi trường số
Ông Nguyễn Đức Lễ – Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường

Trong đó, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP, tuyên truyền các quy định. quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc thông qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng để không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm. sản phẩm và kịp thời cung cấp thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh thực có dấu hiệu vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng được Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP giao Trưởng đoàn kiểm tra số 6 thực hiện kiểm tra tại Điện Biên, Lai Châu. Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Điện Biên và Lai Châu, đi khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn và báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm.

Năm 2021, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 7.730 vụ việc; đã xử lý 4.468 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính 19,7 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ là 21,6 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, lực lượng QLTT đã kiểm tra 2.493 vụ, xử lý 1.472 vụ vi phạm ATTP; phạt 5,9 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm: 10,5 tỷ đồng.

Một số vụ việc điển hình trong thời gian gần đây như: Ngày 16/6/2022, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Long An đã ngăn chặn hơn 100kg bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto được đưa ra thị trường. đến thị trường tiêu thụ; Ngày 3/6/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phát hiện gần 2 tấn mỡ lỏng đựng trong ni lông đang bốc mùi hôi thối.

Trước đó, ngày 30/5/2022, Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã kiểm tra, tạm giữ 01 tấn nầm lợn đã biến dị, bốc mùi hôi thối; Ngày 13/5/2022, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn hộp bánh bông lan nghi nhập lậu…

Hiện nay, việc kinh doanh thực phẩm đã xuất hiện tràn lan trên cả “chợ mạng”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Đối với thị trường trực tuyến, thực tế cho thấy, các cửa hàng trên mạng xã hội kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn luôn cam kết về nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản nhưng cơ quan chức năng rất khó giám sát. triển khai này. Người mua chỉ biết tin tưởng hoàn toàn vào lời quảng cáo cũng như sự trung thực của người bán, mặc dù không phải người bán nào cũng giữ đúng cam kết của mình.

Mặt khác, đối với công tác kiểm tra chuyên ngành thực phẩm, việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh mà còn đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý nhà nước vẫn phải chấp nhận một phần trăm rủi ro nhất định.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp được phép tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm của mình, thay vì gửi hồ sơ công bố đến cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây. Sau đó, trên cơ sở thông báo của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra và xử phạt nếu phát hiện vi phạm; mở rộng phạm vi, nâng mức xử phạt theo quy định của pháp luật; Đặc biệt, có một số mặt hàng sẽ được miễn xuất bản.

Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh online tràn lan như hiện nay, việc hậu kiểm, tự công bố sản phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm và xác định đúng địa chỉ kinh doanh trong nhiều trường hợp gặp nhiều khó khăn. nhiều khó khăn.

Do đó, để có thể quản lý hiệu quả các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm trực tuyến, các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát hoạt động kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch thanh, kiểm tra thường xuyên, liên tục. kiểm tra đối với các sản phẩm thực phẩm bày bán trên thị trường, nhất là trên môi trường kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, cần nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để tạo sức răn đe, bảo đảm tuân thủ pháp luật, kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật không chỉ cho người dân mà cả quần chúng nhân dân. bán mà kể cả người mua để người mua trở thành người tiêu dùng thông thái, phát hiện, không tham gia sử dụng và thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý thị trường nơi gần nhất để xử lý nghiêm theo quy định.

Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, kiểm soát thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên một số đối tượng vẫn tự ý trà trộn các mặt hàng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để “tuồn” ra thị trường, bất chấp mọi thủ đoạn và sức khỏe người tiêu dùng. những nguyên nhân và thủ thuật chính dẫn đến tình trạng này?

Vì lợi nhuận, nhiều đối tượng đã lợi dụng các đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, xé lẻ hàng hóa để vận chuyển về khu vực biên giới Việt Nam, sau đó đóng gói đưa về kho trung chuyển. Tại các tỉnh biên giới, hàng hóa được hợp thức hóa bằng cách quay vòng, “làm giả” hóa đơn rồi vận chuyển đi các tỉnh, thành phố.

Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở quản lý của các ứng dụng thương mại điện tử, công khai rao bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ. Các tuyến đường vận chuyển hàng lậu nổi cộm hiện nay gồm các tỉnh có cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia; các tuyến quốc lộ 3, 5, 1A … như biên giới phía Bắc gồm: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng …; Các tuyến biên giới miền Trung – Tây Nguyên như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Đà Nẵng …; Tuyến biên giới Tây Nam như: Tây Ninh, Long An, An Giang, Đồng Tháp …

Hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó có thực phẩm, phần lớn được sản xuất ở nước ngoài, được đưa vào Việt Nam bằng nhiều con đường, cả chính ngạch và tiểu ngạch. Thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi, phức tạp.

Đối với hàng giả, hàng kém chất lượng ở nước ngoài, đối tượng sử dụng kỹ thuật công nghệ cao, thiết bị hiện đại để sản xuất, in ấn bao bì, nhãn mác tương tự như đối với hàng hóa. Bằng mắt thường rất khó phân biệt. Các đối tượng đặt hàng dưới dạng nguyên chiếc hoặc linh kiện, chi tiết, bao bì rời rồi nhập lậu vào Việt Nam để lắp ráp, đóng gói và tiêu thụ. Nếu bị bắt quả tang trên đường vận chuyển, cơ quan chức năng không thể xử lý hàng giả vì không chứng minh được ý thức chủ quan của đối tượng vận chuyển; hoặc hàng mới chỉ là chi tiết, không có nhãn mác, không phải là thành phẩm.

Đối với thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sản xuất, lắp ráp, đóng gói trong nước, các đối tượng thường thuê địa điểm xa, ngõ cụt, giáp ranh để làm hàng giả. , thời gian thuê ngắn hạn rồi đổi sang địa điểm khác để tránh bị phát hiện. Việc sản xuất được giữ bí mật, chia thành nhiều công đoạn, ở nhiều nơi khác nhau như nơi in bao bì, nhãn mác, nơi pha, trộn, thay nhãn, nơi đóng gói.

Do ảnh hưởng của chính sách phòng chống dịch, các cửa hàng, điểm kinh doanh cố định phải đóng cửa, bán hàng online được tận dụng triệt để, thói quen tiêu dùng của người dân cũng thay đổi. Từ đó đến nay, không còn tình trạng bày bán hàng công khai ngoài đường mà tình trạng này ngày càng gia tăng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… và các sản phẩm thương mại điện tử như Shopee. , Lazada. Tiki… Việc phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn, giả, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên môi trường Internet gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc giám sát, truy xuất các giao dịch. , hàng hóa mua bán.

Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published.