Cẩn thận để không mắc “bẫy” câu chữ trong đề thi Vật lý

Rate this post

Thiếu một câu dễ vì thay phiên nhau theo thứ tự

Ông Quý chia sẻ, do đề thi hỗn hợp, không theo thứ tự từ dễ đến khó nên có thể câu lý thuyết, câu dễ nằm giữa đề, còn câu khá khó có thể nằm gần đề. Vì vậy, nếu làm theo trình tự, làm với tâm lý “câu đầu không làm được thì câu sau không làm được” sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Do đó, khi kết thúc giờ thi, nhiều học sinh đã vô tình đánh trượt những điểm dễ.

Chiến thuật đúng là làm bài theo đợt, câu hỏi dễ làm trước: lý thuyết trước, bài tập làm sau; câu ngắn làm trước, câu dài làm sau; Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về câu trả lời hoặc không thể làm được, hãy đặt dấu chấm hỏi và để cuối giờ tiếp tục. Làm xong một đợt, các em điền luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm để tạo cảm giác an toàn.

Kỳ vọng đạt điểm 10

Theo ông Quý, trong đề thi luôn tồn tại một cái bẫy tâm lý rất lớn gọi là “bẫy kỳ vọng điểm 10”. Tức là không phải ai cũng được 10 điểm nhưng nhiều bạn có tâm lý kỳ vọng đạt điểm tuyệt đối nên thường làm bài một cách vội vàng, không ôn kỹ câu dễ, dành thời gian làm bài khó. những cái.

Trong cấu trúc đề luôn có 10% vận dụng cao, tương đương 4 câu. Những câu này, ở trình độ giáo viên cũng khó khi thời gian làm bài chỉ 50 phút, không riêng gì học sinh. Thực tế, nhiều bạn cho rằng cần thời gian để làm những câu cuối nên làm bài rất nhanh, dẫn đến sai sót và nhầm lẫn rất dễ xảy ra. Một số học sinh bị mất điểm vì 4-5 câu hỏi dễ, trong khi câu cuối cùng các em cố gắng làm cũng không làm được.

Vì vậy, nếu không nằm trong nhóm học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, các em không nên quá tập trung vào những câu cuối, thay vào đó hãy quay lại kiểm tra, xem lại những câu dễ mình đã làm và những câu mình băn khoăn lúc đầu. Bên cạnh đó, kết hợp với một chiến lược may mắn, xác suất sẽ cao hơn.

Cẩn thận để không mắc bẫy chữ trong Đề thi Vật Lý - 1
Ông Trần Quang Quý – Ảnh: NVCC.

Bám sát vào từ “bẫy”

Ông Quý lưu ý, khi làm bài thi trắc nghiệm, học sinh cần cẩn thận, gạch chân những từ ngữ, dữ liệu quan trọng vì đề thi thường bẫy và ẩn trạng thái dữ liệu trong câu chữ. Các loại bẫy thường gặp là bẫy từ, bẫy đơn vị, bẫy trạng thái và bẫy tình huống, học sinh không biết phải làm gì nhưng lại làm sai vì mắc bẫy. Ví dụ, từ “giá trị” khác với từ “độ lớn”.

Ngoài ra, các em cần chú ý, đáp án mà Bộ GD & ĐT đưa ra không phải là đáp án đúng sai mà là đáp án đúng và 3 đáp án nhiễu. Điều này có nghĩa là, nếu bạn nghĩ sai, bạn sẽ nhận được câu trả lời, và nếu bạn nghĩ về nó, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Bài thi không tạo đáp án một cách ngẫu nhiên, vì vậy hãy đọc kỹ và làm bài cẩn thận.

“Độ chính xác chỉ 0% hoặc 100%, không có chuyện gần đúng, nếu đọc vội thì nguy cơ mất điểm rất lớn”, ông Quý nhấn mạnh.

Không biết cách phân chia thời gian

Thời gian làm bài môn Lý chỉ 50 phút cho 40 câu hỏi, trong đó có những câu hỏi khó, mang tính vận dụng cao nên các em học sinh cần biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Nên chuẩn bị đồng hồ đeo tay (không kết nối Internet) để phân bổ thời gian.

Theo ông Quý, nếu chia thời gian trung bình cho mỗi câu là 1,25 phút thì câu lý thuyết làm trong thời gian dưới 30 giây, bài tập làm trong hơn 1 phút và bài tập vận dụng cao nên. được thực hiện trong 2-3 phút.

“20 phút đầu, học sinh nên dành thời gian làm các câu nhận biết và thông hiểu. 30 phút còn lại nên tập trung vào các câu vận dụng và ôn lại bài. Riêng đối với học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, 30 phút còn lại có thể chia thành 20 phút cho phần thực hành. câu, 10 phút cho những câu vận dụng cao ”, thầy Quý đưa ra lời khuyên.

Ôn thi trước giờ G, cần lưu ý những gì?

Theo thầy giáo Trần Quang Quý, trong những ngày cuối cùng ôn luyện “nước rút” trước giờ thi môn Vật lý, quan trọng nhất là ôn lại lý thuyết. Bạn cần nhớ rằng, “lý thuyết là cha đẻ của thử nghiệm”. Trong cấu trúc đề thi, 60% là lý thuyết và bài tập cơ bản, 30% là các bài toán thực tế, cũng được giải bằng phương pháp lý thuyết, chỉ 10% là bài tập vận dụng cao (tổng hợp nhiều câu hỏi). nhiều câu hỏi, kết hợp giữa Toán và Vật lý đặc biệt).

Một phương pháp tốt để học lý thuyết Vật lý là vẽ sơ đồ. Bạn phải vẽ sơ đồ tổng quát một năm học theo sơ đồ tư duy, sau đó đi vào chi tiết từng nhóm lý thuyết. Bên cạnh đó, bạn phải học cách chứng minh lại công thức thì kiến ​​thức mới “ngấm”, nếu học vẹt sẽ không thể nhớ nổi.

Khi học các định nghĩa, các em cần đi sâu vào bản chất của từ. Ví dụ, người ta phải có khả năng phân biệt từ nào ảnh hưởng đến toàn bộ câu, và chỉ cần thay thế từ đó là sai. Các bài kiểm tra thường đặt “bẫy” bằng cách thay thế các từ này. Ví dụ, trong định nghĩa “chu kỳ là khoảng thời gian ngắn nhất để một đối tượng trở lại trạng thái ban đầu”, các từ khóa là “ngắn nhất” và “trạng thái”. Cách học lý thuyết sâu là bạn phải biết cách phân tích từ trong định nghĩa và hiểu từ. Từ đó, bạn sẽ có thể mở rộng ra các vấn đề khác.

Một cách rất tốt để học công thức trong Vật lý là chứng minh để hiểu bản chất, sau đó tìm cách đặt tên công thức một cách hài hước, gần gũi sẽ dễ nhớ hơn.

Vấn đề chính thứ hai khi ôn tập Vật lý lúc này là giải bài tập. Việc luyện tập không chỉ để nắm bắt kiến ​​thức mà còn giúp học sinh có chiến thuật làm bài, đo tốc độ và xây dựng phản xạ. Chính các em phải đánh giá xem mình làm được bao nhiêu câu trước khi “kẹt”, biết mình yếu ở đâu để bổ sung lý thuyết.

Để ôn luyện hiệu quả, học sinh cần có bộ câu hỏi cấu trúc chuẩn, sách luyện đề và kế hoạch làm bài thi. Một lỗi thường gặp là nhiều học sinh không đo và ghi điểm khi sai, hoặc mắc bẫy, đó là các em chỉ ôn luyện theo cảm tính. Nếu bạn có một cuốn sổ tay thực hành, bạn sẽ có thể ghi lại những chỗ bạn đang mắc kẹt và đo tốc độ của bạn, từ đó có những điều chỉnh hợp lý hơn.

Cô giáo Quý nhấn mạnh, nếu có sự chuẩn bị tốt thì tinh thần của các em sẽ tốt. Ngoài ra, các em nên hạn chế trông chờ vào sự may rủi để có tinh thần chủ động hơn. Đặc biệt, giai đoạn này cần giữ gìn sức khỏe thật tốt, ăn uống điều độ, ngủ sớm, dậy sớm, hạn chế internet, hạn chế xích mích không đáng có, tập trung ôn thi.

Ngoài ra, gia đình, cha mẹ cũng nên động viên, quan tâm đến các em, bởi nếu gia đình áp đặt, tạo gánh nặng tâm lý thì các em sẽ cảm thấy rất cô đơn, áp lực, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.