Cần thêm những bộ phim hay về Bác Hồ

Rate this post

Nhiều tác phẩm gây được ấn tượng mạnh trong lòng công chúng nhưng xét về tổng thể vẫn chưa xứng tầm với công lao to lớn của Bác.

Nếu tính cả phim tài liệu và phim điện ảnh, đã có hơn 20 tác phẩm về Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, như: “Những mẩu chuyện về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ” (1960), “Cuộc đời của Bác Hồ”. còn mãi “(1969),” Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh “(1974),” Hồ Chí Minh-Chân dung một người “(1990),” Hẹn gặp lại Sài Gòn “(1990),” Hà Nội mùa đông năm 46 ”(1997),“ Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông ”(2003),“ Đi qua bến Thượng Hải ”(2010),“ Nhìn ra biển ”(2010),“ Giao ước số chín ở Xiêm ”(2015),“ Nhà tiên tri “(2015)… Riêng mảng phim truyền hình chưa có tác phẩm nào.

Phim tài liệu có ưu điểm là phim tài liệu về Bác rất phong phú. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian Người ra đi tìm đường cứu nước và 30 năm bôn ba nước ngoài, chỉ có vài chục giây thước phim ghi lại cảnh lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Nông dân lần thứ nhất ở Mátxcơva vào tháng 10. 10. Tháng 10 năm 1923. Các nhà làm phim tài liệu khi nhắc đến thời kỳ này chỉ được dùng ảnh, tranh, cảnh quay ngoại cảnh … Phim tài liệu “Nguyễn Ái Quốc-Người giấu tên từ Pháp” (2017) do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất mở ra một hướng đi mới của sử dụng các pha nguy hiểm để minh họa.

Đây là phương pháp mà các nhà làm phim tài liệu trên thế giới hiện nay áp dụng khi không có những thước phim “sống” về các nhân vật, sự kiện. Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu nguồn tài liệu, nhân chứng, vật chứng đầy đủ. Tuy nhiên, đó là thời kỳ di cư và hoạt động cách mạng ở nước ngoài phải được giữ bí mật, việc phục dựng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các nhà nghiên cứu và cần được các cơ quan chức năng thẩm định.

“Khoảnh khắc” của phim tài liệu (một thể loại báo chí) chứa đầy những bộ phim được coi là hư cấu nghệ thuật. Tất nhiên, sự hư cấu phải dựa trên những hạt nhân hợp lý theo “khuôn khổ” tiểu sử Bác Hồ đã được công bố. Về cơ bản, các bộ phim: “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”, “Thầu Chín ở Xiêm”… đã tạo nên hình ảnh Bác Hồ rất sinh động. Tuy nhiên, nếu so sánh với một số tác phẩm sinh học nổi tiếng mà các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới đã thực hiện thì khoảng cách vẫn còn rất xa. Dễ thấy nhất là kịch bản còn nặng về tự sự, chưa có sự đột phá trong nghệ thuật trần thuật.

Riêng phim truyền hình thì khó vì năng lực làm phim truyền hình của nước ta hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngay bộ phim tài liệu “Nguyễn Ái Quốc-Người ẩn danh từ Pháp” dài 50 phút, đoàn làm phim đã mất tới một năm để tiếp cận, nghiên cứu, quay phim tại Pháp và thêm 5 tháng để làm hậu kỳ. Thử tưởng tượng làm một bộ phim truyền hình dài vài chục tập về thời gian Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đi công tác nước ngoài với bối cảnh và con người cách đây một thế kỷ khó khăn như thế nào.

Theo các nhà nghiên cứu, trước mắt có thể làm phim từ thuở bé cho đến khi ông rời bến Nhà Rồng. Tất cả những bối cảnh phim này đều ở Việt Nam, việc phục chế không quá khó. Sau này, khi có đủ tiềm lực, chúng tôi có thể tiến hành làm phim truyền hình về con người ở Paris (Pháp) và ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là hai thời kỳ có tư liệu lịch sử tương đối đầy đủ và rõ ràng, nước bạn cũng có phim trường nên việc tái hiện bối cảnh lịch sử trở nên dễ dàng hơn.

Để làm một bộ phim truyền hình về sự ra đi tìm đường cứu nước của Bác và chặng đường 30 năm hoạt động cách mạng trong điện ảnh phải là một dự án cấp quốc gia. Chỉ có như vậy, các hãng phim trong và ngoài nước mới tập hợp lại để hợp tác sản xuất, huy động nhân lực, tài lực để đảm bảo đủ điều kiện cho dự án đạt hiệu quả về nội dung và hình thức.

HẠNH PHÚC đan

Leave a Reply

Your email address will not be published.