Canada kiểm soát sự giàu có và thu nhập bằng SIN. hệ thống

Rate this post


BNEWSCanada áp dụng hệ thống đăng ký mã số bảo hiểm xã hội (SIN) để kiểm soát tài sản và thu nhập của công dân.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ottawa về việc kiểm soát tài sản, thu nhập, ông Mỹ.H. Ông Nguyễn, Giám đốc điều hành của CompAcc Financial & Consulting Group Inc., cho biết Canada áp dụng hệ thống đăng ký mã số bảo hiểm xã hội (SIN).

Số SIN chỉ được cấp cho một người. Mọi hoạt động tài chính của một người như vay tiền ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, đi làm, xin thẻ tín dụng… đều phải thông qua số SIN.

Thông qua hệ thống SIN, Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) biết được một người có bao nhiêu tiền trong ngân hàng với các tiêu đề rõ ràng (như ngân hàng đã vay bao nhiêu tiền để mua nhà). Ngoài ra, khi khai thuế, CRA còn biết địa chỉ của người đó, giá trị căn nhà và thời điểm mua …

Tóm lại, dù Canada không có cơ chế hay luật kê khai tài sản nhưng việc điều tra tài sản của một cá nhân rất dễ dàng đối với các cơ quan chức năng. Mức phạt đối với hành vi cất giấu tài sản rất nặng nên ít người dám khai man.

Ông cho biết Canada hiện chưa có luật hay cơ chế kiểm soát tài sản của công dân nói chung hay công nhân viên chức nói riêng. Việc kiểm soát tài sản chỉ xảy ra khi CRA nghi ngờ cá nhân trốn thuế.

Về vấn đề này, ông Vinny Chung, chuyên gia máy tính, Bộ Quốc phòng Canada cho biết, ở nước này, chính phủ đóng vai trò chủ đạo trong việc kiểm soát tài chính thông qua hệ thống dữ liệu thông tin, vận hành theo quy định. tính pháp lý nghiêm ngặt.

Hệ thống này có thể truy cập được cho người dân thông qua việc cung cấp kê khai thu nhập hàng năm trên cơ sở tự nguyện. CRA có quyền tiếp cận các thông tin về đầu tư chứng khoán, tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng… để so sánh thu nhập.

Theo ông Vinny Chung, tham nhũng thường xảy ra ở các cơ quan như quốc phòng, cảnh sát, thuế. Các công chức làm việc tại các cơ quan này phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về an ninh, sinh hoạt và các vấn đề tài chính.

Một mức lương tốt và ổn định cho công chức là yếu tố then chốt để ngăn chặn “tham nhũng vặt”. Các công trình, dự án lớn được giám sát bởi nhiều hệ thống chức năng khác nhau. Các phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng và hiệu quả trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Năm 2021, Canada đứng thứ 13/180 quốc gia trong cuộc chiến chống tham nhũng (Tổ chức Minh bạch Quốc tế). Chính phủ biết thu chi để theo dõi hồ sơ có dấu hiệu bất thường. Báo cáo gian lận qua đường dây nóng góp phần lớn trong việc phát hiện tham nhũng.

Về quá trình xây dựng các quy định và cơ sở dữ liệu tại Canada, ông Mỹ.H. Nguyễn lưu ý Canada không có một cơ sở riêng biệt để lưu trữ dữ liệu tài sản cá nhân. Đối với một người, CRA sẽ nắm được thu nhập của cá nhân đó, trong khi ngân hàng sẽ có thông tin về khoản tiết kiệm của người đó và thông tin về quyền sở hữu bất động sản sẽ có trong sổ đăng ký của thành phố.

Việc lấy thông tin này cần có sự cho phép của cá nhân hoặc cần có lệnh của tòa án vì tài sản của một người là vấn đề riêng tư. Trừ khi cá nhân đó làm điều gì mờ ám, cơ quan chức năng mới vào cuộc để ngăn chặn nguy cơ người đó tẩu tán tài sản.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vinny Chung cho biết thêm, các hoạt động trao đổi thông tin cần thiết giữa các cơ quan chức năng như thống kê, thuế, ngoại giao, an ninh, quốc phòng được thực hiện hàng ngày. Dữ liệu thiết yếu của mọi bộ / ngành vẫn được tách biệt theo phần mềm được lựa chọn.

Mỗi cơ quan có yêu cầu về mức độ bảo mật khác nhau, nhưng các ứng dụng bảo mật dữ liệu từ ngăn chặn xâm nhập đến trộn và giải mã khi trao đổi dữ liệu đều được áp dụng công nghệ mới nhất. Quyền truy cập vào dữ liệu được phân chia rõ ràng theo mức độ bảo mật và mức độ truy cập thông tin của người dùng.

Việc kiểm tra và giám sát an ninh được thực hiện hiệu quả thông qua các nhóm an ninh đặc biệt, ngay lập tức cảnh báo và ngăn chặn các cuộc xâm nhập.

Liên quan đến dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập tại Việt Nam, ông Mỹ.H. Nguyên tin rằng Việt Nam cần một hệ thống hành chính rất mạnh. Tất cả công dân muốn đi làm phải có số định danh cá nhân – tương tự như SIN – và mọi người đều phải khai thuế. Mã này cũng cần thiết để mở tài khoản ngân hàng, kết hợp với hệ thống đăng ký bất động sản và ô tô để kiểm tra tài sản của cá nhân.

Trong khi đó, ông Vinny Chung đề nghị nên tư vấn các công ty uy tín trên thế giới để tạo nền tảng vững chắc. Theo ông, Việt Nam có thể thu mức thuế ứng trước cao đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản và trả lại theo quy định để khuyến khích người nộp thuế kê khai vào cuối năm.

Ông cũng nhấn mạnh, cơ sở dữ liệu tin học không chỉ hỗ trợ hiệu quả công tác thu thuế và phòng, chống tham nhũng mà còn phục vụ công tác thống kê, lập kế hoạch, dự toán chính xác với các mô hình khoa học tiên tiến. .

Ông Vinny Chung cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết tâm phòng chống tham nhũng của Việt Nam, kêu gọi người dân nhận thức rõ việc bài trừ và tham gia phòng chống tham nhũng; sớm hoàn thiện chính phủ điện tử để minh bạch và phát hiện tham nhũng.

Ông cũng đề nghị tạo cổng thông báo kết quả phòng chống tham nhũng, có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho cán bộ, công chức.

Cơ quan điều tra phòng, chống tham nhũng phải độc lập, có đủ phương tiện, chức năng và được giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt và thay thế bằng chuyển khoản để tăng tính minh bạch, an toàn và thuận tiện cho dòng tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.