Cảnh báo bỏng thực quản do uống nhầm hóa chất ở trẻ em

Rate this post

VTV.vn – Hàng năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng thực quản do nuốt phải hóa chất do người lớn sử dụng.

Hình ảnh hẹp lòng thực quản của bệnh nhi do uống nhầm hóa chất. Ảnh: BVCC

Theo BSCK2. Vương Minh Chiêu, Khoa Ngoại tổng hợp, tùy theo độ sâu, rộng của vết thương mà các cháu trải qua nhiều giai đoạn điều trị. Từ nong dạ dày qua nội soi, cắt thực quản, thậm chí là phẫu thuật cắt dạ dày thay thực quản.

“Các cháu bị bỏng thực quản do hóa chất phải điều trị trong thời gian rất dài. Tuổi thơ của các cháu gần như dang dở, chỉ vì sự bất cẩn của nhiều bậc cha mẹ” – BSCK2. Vương Minh Chiêu chia sẻ.

Các loại hóa chất thường gặp trong các trường hợp này là: hóa chất mở khóa dạng lỏng, dạng bột hoặc dạng viên; tẩy nốt ruồi; hóa chất dùng để khử trùng, vệ sinh nhà cửa; nước tro tàu … hầu hết được đựng trong các chai, lọ quen thuộc.

Phụ huynh chỉ biết sự việc khi thấy con ho, người tím tái, hơi thở có mùi hóa chất. Nếu phát hiện muộn hoặc tình trạng bệnh đã nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cảnh báo bỏng thực quản do uống nhầm hóa chất ở trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ phải được mở dạ dày và đặt một ống dẫn thức ăn. Ảnh: BVCC

Đơn cử như trường hợp của bé T.Đ., do nhầm nước tro trong chai với nước suối nên bé đã vô tình uống phải. Bé được đưa đến bệnh viện và các bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu nhưng vẫn bị hẹp toàn bộ thực quản lồng ngực. Không ăn được bằng miệng, bé phải mổ bụng, đặt ống ăn.

Sau nhiều lần phẫu thuật cắt thực quản, cắt thực quản nhưng vẫn tái hẹp, chị phải thay thực quản bằng dạ dày. Hiện bé ăn uống được trở lại nhưng vẫn tiếp tục được khám và theo dõi.

Để ngăn chặn những trường hợp tương tự tái diễn, các bác sĩ khuyến cáo: Các bậc phụ huynh nên cảnh giác hơn trong việc sử dụng hóa chất. Nên đặt ở vị trí an toàn, tuyệt đối tránh để trẻ tiếp xúc và không nên đựng trong chai lọ dễ gây nhầm lẫn.

Các bác sĩ cũng lưu ý, khi nghi ngờ trẻ bị bỏng thực quản, người nhà không nên tự ý ngoáy họng cho trẻ nôn vì sẽ khiến hóa chất tiếp xúc lại với thực quản. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất có hóa chất gây bỏng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.