Cảnh vận hành nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội

Rate this post

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã hòa lưới điện quốc gia lúc 21h12 ngày 24/7 để phục vụ công tác nghiệm thu. Trong giai đoạn này, mỗi ngày nhà máy xử lý 500 – 1.000 tấn rác thải, tạo ra khoảng 10 đến 15 MW điện, đạt khoảng 20% ​​tổng công suất toàn nhà máy.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 2.

Sau giai đoạn vận hành thử, nếu không có vấn đề gì phát sinh, nhà máy sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành tin cậy và vận hành chính thức. Khi đó, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ xử lý khoảng 4.000 tấn rác khô / ngày, thay thế hoàn toàn bãi rác Nam Sơn đã quá tải bên cạnh. Trên thế giới, chỉ có nhà máy điện rác Thâm Quyến có công suất xử lý cao hơn (5.000 tấn rác khô / ngày).

Cảnh vận hành nhà máy điện rác Sóc Sơn

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 4.

Hiện nhà máy đang bắt đầu tiếp nhận rác thải. Sau khi qua cổng, các xe rác sẽ được cân rồi chạy qua cầu vượt. 14 cửa đổ rác được thiết kế phù hợp với nhiều loại xe khác nhau. Khi xe đến gần, cửa đổ rác sẽ tự động mở. Sau đó, rác thải sẽ được chất thành đống, để ráo nước, ủ men và đưa vào lò đốt.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà máy có hệ thống buồng đốt 3 tầng. Tầng 1 dùng để sấy và đưa rác về nhiệt độ đốt. Tầng 2 là tầng đốt chính và tầng 3 là tầng đốt cho đến khi chỉ còn lại xỉ và tro. Ngoài ra, nhà máy còn có hệ thống quạt hút khí mêtan từ rác thải ra ngoài hòa với ôxy để thổi vào lò, giúp lò đốt tốt hơn. Ngoài ra, nó còn ngăn mùi rác phát tán ra ngoài.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 6.

Việc đốt lò sẽ được giám sát thông qua 2 camera gắn bên trong. Hình ảnh sẽ được truyền trực tiếp về trung tâm điều khiển.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 7.

Việc đốt rác sẽ tạo ra luồng khí nóng giúp chạy các tua bin của máy phát điện. Hiện nhà máy điện rác Sóc Sơn mới chạy thử 1 trong 3 tua bin.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 8.

Khu vực “đắt hàng” nhất của nhà máy là khu xử lý khí thải. Trong ảnh là các tháp phản ứng vôi sữa cao 44 m. Các tháp này sẽ phun vôi tôi trộn với nước vào dòng khí thải ở nhiệt độ cao, loại bỏ các hạt lưu huỳnh và nitơ. Bên cạnh đó, túi lọc bụi được nhập khẩu từ Mỹ, có khả năng tách dioxin rất tốt, giúp giữ lại muội than. Muội chỉ chiếm khoảng 3% tổng khối lượng rác sẽ được chôn lấp. Khí thải sau khi lọc sẽ được thải ra ngoài qua 2 ống khói cao tới 85 m.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 9.

Một phần xỉ than chiếm khoảng 12% tổng khối lượng sẽ được thải ra sau lò đốt. Chúng có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 10.

Trung tâm điều khiển được trang bị nhiều màn hình lớn. Do có hệ thống xả thải tốt nên hầu hết các nhà máy đều không có mùi hôi của chất thải.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 11.

Điện sau khi sản xuất sẽ được đưa lên đường dây 110 kV. Từ đây, dòng điện sẽ được chuyển đến trạm biến áp 220 kV Sóc Sơn để tiếp tục truyền tải hoặc đưa vào sử dụng. Công suất của nhà máy điện rác Sóc Sơn khi vận hành chính thức là 75 MW. Đây là con số khá khiêm tốn so với 1.040 MW của Nhiệt điện Phả Lại hay 2.400 MW của Thủy điện Sơn La. Tuy nhiên, nhà máy giúp xử lý 80% lượng rác thải hàng ngày của Hà Nội.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 12.

Ngoài khu đốt rác và xử lý khí thải, nhà máy còn có khu xử lý nước rỉ rác, khu làm mát … Nhà máy điện rác Sóc Sơn có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Hiện nhà máy nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ cuối năm 2017.

  Quang cảnh hoạt động của nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới tại Hà Nội - Ảnh 13.

Mặc dù đã được triển khai thí điểm nhưng nhiều hạng mục của nhà máy vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Bên cạnh nhà máy điện rác Sóc Sơn, ngày 30/3, Hà Nội cũng khởi công xây dựng nhà máy điện rác trị giá 4.000 tỷ đồng, công suất 1.500 – 2.000 tấn / ngày tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thành phố). Xã Sơn Tây, Hà Nội).

https://soha.vn/canh-van-hanh-cua-nha-may-dien-rac-lon-thu-2-the-gioi-o-ha-noi-20220726161715948.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.