Câu chuyện cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là nguồn cảm hứng cho cả nhân loại

Rate this post

Chú thích ảnh
Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu / TTXVN

Nguyễn Đình Chiểu từ xứ dừa tỉnh Bến Tre đã bước ra thế giới, là danh nhân được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Người.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart cho biết, tại cuộc họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris vào tháng 11 năm 2021, 193 quốc gia thành viên UNESCO đã nhất trí thông qua nghị quyết: UNESCO sẽ tham gia tổ chức kỷ niệm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Đại diện UNESCO tại Việt Nam giải thích, Đại hội đồng UNESCO đưa ra quyết định này vì tác giả Nguyễn Đình Chiểu là một nhân vật kiệt xuất, một trong những nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhất và có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng.

“Những triết lý về hòa bình, về tình người, về lòng khoan dung hoàn toàn phù hợp với triết lý và mục tiêu của UNESCO. Hơn nữa, Người còn là một nhà giáo ưu tú, đã cống hiến trọn đời mình. Ngoài ra, Nguyễn Đình Chiểu còn là một đại danh y với tầm nhìn sâu rộng trong việc cứu người. Tuy nhiên, anh còn là niềm hy vọng cho những người khuyết tật vì anh đã đạt được thành công ngay cả khi anh bị mù. Điều này cho thấy câu chuyện cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là nguồn cảm hứng không chỉ cho của dân tộc Việt Nam mà còn của cả nhân loại.

Chú thích ảnh
Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu / TTXVN

Tiến sĩ Bùi Long – Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho rằng, Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ có vai trò quan trọng trong việc kế thừa tổ tiên và lưu truyền hậu thế trong tiến trình lịch sử văn hóa. nghiên cứu Việt Nam từ cổ đại đến cận đại. Cả cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu là sự kết hợp giữa tinh thần lao động không mệt mỏi và lòng yêu nước bất khuất. Dù hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, bệnh tật nhưng ông đã dành hết tâm huyết, sức lực và tinh thần cho sự nghiệp giáo dục, y học và sáng tác văn học.

Qua nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Lan Oanh – Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đã chỉ ra ảnh hưởng của Nguyễn Đình Chiểu từ phương diện cuộc đời, tác phẩm đến đời sống văn hóa, nghệ thuật, ảnh hưởng đến lối sống của các nhân dân Bến Tre nói riêng và nhân dân Nam Bộ nói chung gần 200 năm.

Với góc nhìn phân tích vị trí và đóng góp của Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử – văn hóa Nam Bộ và lịch sử – văn hóa Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XIX đến nay, PGS.TS Phạm Lan Oanh đề xuất giải pháp. bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Theo đó, cần đưa lăng, nhà lưu niệm trở thành điểm đến trong tour du lịch của các danh nhân văn hóa, di tích lịch sử quốc gia; tiếp tục triển khai nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu nhằm bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của danh nhân. Đồng thời, tăng cường quảng bá giá trị của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu đến với công chúng trong và ngoài nước; tăng cường dạy và học các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu; ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa di sản văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan tác phẩm của cụ Nguyễn Đình Chiểu được tặng bằng thư pháp. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu / TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ nhấn mạnh, cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu gặp nhiều gian khổ, nhưng có tấm lòng trong sáng, ý chí cao, tuy nghèo nhưng không nhu nhược, đa cảm; Anh luôn thể hiện bản lĩnh, vượt qua nghịch cảnh. Đứng trước cảnh nước mất, nhà tan, không thể cầm súng giết giặc, ông đã nguyện dùng ngòi bút của mình để sáng tác thơ văn để “lấy đạo”, “tẩy trần”. , xem đây là cứu cánh để phát huy tinh thần của người dân. binh lính và nhân dân. Không những thế, ông còn dùng thuốc để cứu giúp dân chúng, đất nước loạn lạc. Anh đã chiến đấu không ngừng nghỉ với những tuyên ngôn bất hủ để lại cho nhân loại. Đối với vùng đất Nam Bộ, đặc biệt là tỉnh Bến Tre – vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ người Bến Tre nói riêng, miền Nam và cả nước. nói chung về đạo đức con người, lòng yêu nước và ý chí kiên cường, bất khuất.

Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng hình ảnh Nguyễn Đình Chiểu cùng những công lao, trừ tà, ca ngợi những tấm gương anh dũng của những người nông dân vì nước quên thân vẫn còn in đậm trong lòng. người trên toàn quốc. Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ bày tỏ, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre mong muốn UNESCO, các nước thành viên của UNESCO, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam. , các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, ủng hộ các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn, văn chương của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, xứng đáng với danh hiệu cao quý đã được nhà nước Việt Nam công nhận. nhận và vinh danh ở cấp độ quốc tế; đồng thời đề xuất việc tổ chức cấp Nhà nước vào năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành đối với ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.