Câu chuyện về nghề “đạo diễn” – Bài 2: Sự hối hận muộn màng

Rate this post

Vụ án liên quan đến Phạm Công Danh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB có 11 giám đốc là lái xe và nhân viên bảo vệ.

Vụ án liên quan đến Phạm Công Danh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB có 11 giám đốc là lái xe và nhân viên bảo vệ.

Như chúng tôi đã đưa tin ở bài viết trước, nhiều người từ việc tự kinh doanh bỗng dưng được gắn mác “giám đốc” và được trả với mức lương “bất thường”, những “giám đốc làm thuê” này hoàn toàn không hề hay biết. hoạt động của công ty do mình đứng tên cho đến khi bị pháp luật “sờ gáy”.

Đó là câu chuyện của nhiều vụ “đạo diễn thuê” bị tố trong thời gian gần đây. Đứng trước vành móng ngựa, khi được tòa hỏi, các “giám đốc” này đều trả lời “chỉ ký”, còn lại không biết gì về hoạt động của công ty, không biết nợ nần, thế chấp gì. Tại sao … Có người còn nói dù làm giám đốc nhưng không nhận lương giám đốc mà vẫn nhận lương công nhân như thường …

Theo các chuyên gia, đặc điểm chung của tội phạm kinh tế là để phạm tội, các đối tượng thường dùng thủ đoạn thành lập công ty con, nhờ người thân đứng tên, hợp thức hóa hợp đồng kinh tế. với mục đích vay vốn ngân hàng. Hầu hết các công ty con đều mang danh nghĩa trên giấy tờ và chức danh giám đốc thực chất là “bù nhìn”. Những người được nhờ đứng tên giám đốc dễ dàng ký kết các hợp đồng kinh tế, hồ sơ vay vốn bất chấp những hậu quả khó lường có thể xảy ra.

Điển hình nhất là nhóm 5 đối tượng nguyên là giám đốc doanh nghiệp buôn lậu vải, gồm: Lê Hùng – nguyên giám đốc Công ty Lạc Hùng; Nguyễn Văn Thanh – nguyên Giám đốc Công ty Tuấn Ngân; Trần Thị Lan Anh – Nguyên Giám đốc Công ty HG; Phạm Ngọc Thanh – nguyên Giám đốc Công ty Thành Nghĩa; Nguyễn Đình Chương – nguyên Giám đốc Công ty Phương Tâm bị đề nghị 4-10 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”.

Năm 2003-2004, nhóm doanh nghiệp này dính vào đường dây buôn lậu vải của Phạm Hoàng Sơn (đang bị truy nã) đã lập hợp đồng gia công hàng may mặc “nhái” nhập 5,8 triệu mét vải thô. trị giá hơn 62 tỷ đồng) rồi lén lút tiêu thụ trong nước, gây thất thu thuế hàng chục tỷ đồng. Từ năm 2000 đến năm 2004, Phạm Hoàng Sơn thành lập 7 doanh nghiệp may mặc, trong đó có một số doanh nghiệp do Sơn đứng tên thành lập sau đó ký hợp đồng gia công quần áo cho các đối tác nước ngoài để nhập khẩu vải nước ngoài. vào Việt Nam theo phương thức tạm nhập – tái xuất (tạm nhập nguyên phụ liệu, may gia công rồi tái xuất thành phẩm). Tuy nhiên, lượng vải nguyên liệu “tạm nhập” được lén tiêu thụ trong nước. Sau đó, Sơn “mượn” quần áo thành phẩm của Công ty TNHH Hương Thắm để “tái xuất” và thanh lý hợp đồng gia công.

Như vậy, dù chỉ làm thuê, không trực tiếp điều hành công việc, không thu lợi gì nhiều ngoài đồng lương hành chính ít ỏi nhưng trách nhiệm của các giám đốc thuê thường rất lớn vì đồng lõa với cộng sự. tượng chính.

Bi đát không kém là trường hợp của Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ y tế Bảo Trân, có trụ sở tại phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) Trần Thị Ánh Hồng. Hồng là người miền Tây, làm tiếp viên một nhà hàng. Công việc của Hồng là tiếp khách, ngồi bàn và phục vụ bia.

Do có ngoại hình xinh xắn, dễ thương nên Hồng được nhiều đại gia yêu, cho nhiều tiền và thường được mời ngồi chung bàn khi đến ăn. Trong số những người này, có một đại gia trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế. Sau một thời gian thân thiết với Hồng, anh ta “mời” Hồng về làm giám đốc công ty của mình.

Theo người đàn ông này, giao cho Hồng làm giám đốc là vì yêu Hồng, tạo điều kiện để Hồng đổi đời, từ bỏ vai bà chủ. Cô tiếp viên hàng không say mê tiền bạc, nghĩ người tình thật tốt với mình nên vui vẻ lấy danh nghĩa Giám đốc Công ty Bảo Trân mà không biết gì về kinh doanh, thậm chí còn kém hiểu biết về nhập khẩu trang thiết bị y tế. thuộc kinh tế. Mọi công việc đều do người khác lo, Hồng chỉ cần ăn diện, đi xe sang để ký hợp đồng mua bán trang thiết bị y tế. Công việc làm ăn dường như không có gì thuận lợi hơn bởi cứ có tiền là báo hiệu, tiền bạc rủng rỉnh khiến Hồng hoa mắt về cuộc sống giàu sang không ngờ.

Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang khi Công ty Bảo Trân bị “sờ gáy”, hàng loạt sai phạm về bán trang thiết bị y tế đã qua sử dụng bị bại lộ, Hồng bị bắt, làm giám đốc vỡ mộng.

>> Vụ giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Bà chủ Ánh Hồng với lô trang thiết bị y tế nhập lậu.

Bà chủ Ánh Hồng với lô trang thiết bị y tế nhập lậu.

Hay như “Đại án” ngân hàng do Phạm Công Danh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB cũng có 11 người là tài xế, nhân viên bảo vệ cũng được làm giám đốc, đứng ra cho vay. tiền TP Bank mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung do VNCB bảo lãnh, gây thiệt hại cho VNCB 1.740 tỷ đồng.

Điển hình là tài xế ô tô Trần Văn Bình được Phạm Công Danh bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Trung Dung. Bình khai mình “không biết gì” từ việc công ty phát hành trái phiếu đến các văn bản liên quan đến công ty, việc Tổng giám đốc là do “nể” ông Phạm Công Danh, nhờ mức lương 5 triệu đồng. /tháng. Tương tự, Hà Văn Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Phát Việt Nam) cũng không biết gì, không hiểu chuyện gì mà lại ký hợp đồng vay 170 tỷ đồng tại Ngân hàng TP Bank, được bảo lãnh bằng tiền gửi của VNCB tại Việt Nam. . TP Bank và ký hợp đồng mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh; ký ủy quyền chuyển 170 tỷ đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Đỗ Phương Nam cũng là lái xe, làm Phó giám đốc với mức lương 5 triệu đồng / tháng, được ký hợp đồng mua trái phiếu, vay hàng trăm tỷ đồng. Đỗ Minh Thủy (Giám đốc Công ty Đức Long) cũng cho biết, khi vào làm việc tại Công ty Đức Long với mức lương 7 triệu đồng / tháng, chị được đề nghị làm Giám đốc Công ty Đức Long nhưng Thủy không biết là công ty. đã hoạt động. Kinh doanh gì, vốn bao nhiêu, lợi bất cập hại …

Việc đạo diễn “bù nhìn” phải vào bến thực ra không chỉ xảy ra ở những vụ án lớn. Thậm chí, trường hợp sàn vàng Khải Thái, giám đốc công ty này khai chỉ đứng tên giám đốc, không có bàn, khi nhân viên gọi điện mới đến. Và đến chỉ để ký các tài liệu. Đổi lại, bị cáo này nhận mức lương 25 triệu đồng / tháng, mức thu nhập khá trong giai đoạn 2012 – 2014. Hậu quả là vị giám đốc “bù nhìn” này bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khung. phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Xung quanh vấn đề này, luật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty Luật HPVN cho rằng, về nguyên tắc, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nhưng buộc mọi người phải ý thức được việc mình đang làm, nếu không muốn nói là dễ dàng. dễ trở thành đối tượng tiếp tay cho hành vi phạm tội. Luật hình sự cũng quy định đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm, bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục và người giúp sức.

Người giúp sức là người tạo điều kiện về tinh thần hoặc vật chất để người đó thực hiện tội phạm. Có sự bàn bạc, thống nhất giữa những người phạm tội trước khi phạm tội hoặc có sự chấp thuận ý chí giữa những người phạm tội. Theo luật sư Hiệp, những người không hiểu luật, không hiểu ngành nghề và tình hình của công ty mình định thuê thì không nên đứng tên, cho người khác mượn giấy tờ để thành lập công ty.

“Chỉ vì lợi nhuận nhỏ nhặt, hám danh hám lợi, nhiều người rất có thể sẽ phải trả giá đắt trước pháp luật”, luật sư Hiệp cảnh báo.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.