Câu đố Stablecoin: Những đồng tiền ảo này có sức ảnh hưởng như thế nào khiến Bitcoin mất hơn 10% giá trị?

Rate this post

Có thể coi Stablecoin là “nơi trú ẩn an toàn” của những “đồng tiền bảo vệ” mỗi khi thị trường tiền ảo có biến động mạnh hoặc lao dốc.

Về cơ bản, stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để duy trì một giá trị cố định (ổn định) theo thời gian. Giá trị của một stablecoin thường được gắn với tiền tệ thực, thường là đô la Mỹ (USD). Một đơn vị tiền điện tử thường sẽ bằng một đơn vị tiền tệ thực. Không giống như các loại tiền điện tử có độ biến động cao như Bitcoin, giá của stablecoin sẽ không biến động quá nhiều.

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây trên thị trường stablecoin – cụ thể là sự sụp đổ và gần như biến mất của đồng TerraUSD – đã khiến các quan chức liên bang Hoa Kỳ xem xét lại tình trạng của lĩnh vực này. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã phát hành một báo cáo thảo luận về sự không chắc chắn xung quanh stablecoin cũng như việc thị trường thiếu sự giám sát của chính phủ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của stablecoin, rủi ro của chúng và cách tìm một stablecoin thực sự an toàn.

Stablecoin là gì và chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị cố định khi so sánh với một tài sản khác, thường là đô la Mỹ hoặc Euro, có thể với một số loại tài sản ổn định khác. Tiền điện tử này dựa trên tài sản cơ bản, điều này làm cho giá trị của nó ổn định theo thời gian, ít nhất là so với loại tiền tệ mà nó được gắn vào. Trên thực tế, nó giống như thể tài sản thực được chuyển thành dạng điện tử, ví dụ như USD kỹ thuật số.

Ví dụ, các tổ chức phát hành stablecoin thường thiết lập một khoản dự trữ tại một tổ chức tài chính nắm giữ tài sản thực. Vì vậy, một stablecoin có thể dự trữ 100 triệu đô la và phát hành 100 triệu đồng tiền kỹ thuật số với giá trị cố định là 1 đô la cho mỗi đồng xu. Khi chủ sở hữu của stablecoin muốn rút tiền mặt, số tiền đó cuối cùng sẽ trở thành tiền thật và được lấy từ nguồn dự trữ này.

Cấu trúc này trái ngược với hầu hết các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum, chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì khác ngoài hệ thống blockchain. Không giống như stablecoin, các loại tiền điện tử khác biến động rất lớn, các nhà đầu cơ lợi dụng sự biến động mạnh mẽ của tiền điện tử để đẩy giá của chúng lên và xuống, từ đó họ có thể kiếm lợi nhuận thông qua các giao dịch. tiền kỹ thuật số.

Phần lớn các stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản thực, nhưng cũng có những loại không có đảm bảo. Thay vào đó, những người khác sử dụng các phương tiện kỹ thuật (chẳng hạn như phá hủy một số nguồn cung tiền xu để tạo ra sự khan hiếm) để giữ giá tiền điện tử ở một giá trị cố định. Chúng được gọi là stablecoin theo thuật toán và chúng có rủi ro cao hơn nhiều so với stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản. Tất nhiên, vì những gì có thể cầm trên tay sẽ vẫn đảm bảo hơn.

Tại sao stablecoin được sử dụng trong giao dịch tiền điện tử?

Stablecoin giải quyết một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều loại tiền điện tử chính thống không làm được, đó là tính biến động cao của những loại tiền điện tử này khiến việc sử dụng chúng cho các giao dịch tức thời trở nên khó khăn. khó, nếu không muốn nói là không thể, không ai muốn làm. Bạn thử nghĩ xem, ngay sau khi bạn đồng ý giao dịch, giá trị của đồng xu đã lập tức thay đổi, bạn có tức giận không?

Anthony Citrano, người sáng lập Acquicent, một thị trường cho NFT, cho biết các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum rất dễ bay hơi, điều này gây khó khăn cho việc định giá bất kỳ thứ gì ngay cả khi có những ràng buộc. cái khăn lau. Vì vậy, các stablecoin tránh vấn đề này bằng cách khóa giá của chúng với một loại tiền tệ thực. Ngoài ra, sự ổn định của những đồng tiền này cho phép chúng được sử dụng như một loại tiền tệ có chức năng môi giới tiền điện tử.

Ví dụ: các nhà giao dịch có thể chuyển đổi Bitcoin thành một stablecoin như Tether, thay vì chuyển thẳng sang đô la. Stablecoin hoạt động 24/7, khiến chúng dễ tiếp cận hơn so với tiền mặt thu được thông qua hệ thống ngân hàng, đóng cửa qua đêm và Chủ nhật.

Stablecoin cũng có thể được sử dụng với hợp đồng thông minh, là một loại hợp đồng điện tử được thực hiện tự động khi các điều khoản của nó được hoàn thành. Sự ổn định của các loại tiền kỹ thuật số cũng giúp tránh những bất đồng có thể phát sinh khi giao dịch với các loại tiền điện tử dễ bay hơi hơn.

Một số loại stablecoin phổ biến nhất

Stablecoin vốn dĩ không phổ biến như các loại tiền mã hóa khác, báo chí hay người ngoài cuộc không thực sự quan tâm đến chúng, một phần nguyên nhân có lẽ là do chúng không đưa ra một loại cơ hội. “làm giàu chỉ qua một đêm”. Tuy nhiên, vẫn có một số stablecoin nằm trong danh sách các loại tiền điện tử phổ biến nhất theo vốn hóa thị trường, kể từ tháng 5 năm 2022:

  • Tether (USDT): 70 tỷ USD
  • USD Coin (USDC): 54 tỷ USD
  • Binance USD (BUSD): 17 tỷ USD

Tất nhiên, quy mô của những đồng tiền này kém hơn so với các loại tiền điện tử lớn nhất, chẳng hạn như Bitcoin, với giá trị vốn hóa thị trường gần 560 tỷ đô la và Ethereum, được định giá hơn 242 tỷ đô la.

TerraUSD, một stablecoin thuật toán, đã từng là một lựa chọn phổ biến, nhưng nó đã mất chốt với đồng đô la vào tháng 5 năm 2022. Đồng TerraUSD sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau cùng với một hệ thống chênh lệch giá phức tạp (sử dụng một thuật toán) để duy trì định giá của nó ở mức 1: 1. Nhưng sự suy giảm của thị trường tiền điện tử và sự mất niềm tin vào stablecoin của các nhà đầu tư đã khiến giá Terra giảm mạnh. Nhiều người đặt ra nghi ngờ về sự minh bạch của nhà sáng lập Terra (LUNA), hầu hết các nhà đầu tư đặt niềm tin vào Terra đều đâm đơn kiện hai nhà sáng lập Terraform Labs về tội lừa đảo đầu tư. .

Không chỉ tạo ra ảnh hưởng đến các stablecoin khác, sự cố của Terra còn góp một phần không nhỏ trong việc khiến Bitcoin giảm mạnh xuống còn 20.000 USD.

Những rủi ro thực sự của stablecoin là gì?

Thoạt nhìn, stablecoin có vẻ ít rủi ro hơn. Nhưng chỉ khi so sánh với các loại tiền điện tử phổ biến không được hỗ trợ. Tuy nhiên, stablecoin vẫn tồn tại một số rủi ro điển hình của tiền điện tử và sau đây là các loại rủi ro phổ biến mà bạn nên biết.

Về mặt bảo mật, giống như các loại tiền điện tử khác, stablecoin phải được giữ ở một nơi nào đó được gọi là ví, cho dù đó là ví kỹ thuật số của riêng bạn hay của nhà môi giới hoặc sàn giao dịch. Điều đó thật rủi ro vì bất kỳ một nền tảng giao dịch nào cũng có thể không đủ an toàn hoặc sẽ có một số lỗ hổng bảo mật.

Về yếu tố con người, mặc dù có vẻ như tiền điện tử được phân cấp, nhưng trên thực tế, bạn đang giao dịch với nhiều bên trong một giao dịch, bao gồm cả ngân hàng nắm giữ khoản dự trữ và tổ chức. phát hành stablecoin. Họ phải đưa ra quyết định đúng đắn (bảo mật, dự trữ thích hợp, v.v.) để giữ cho đồng xu duy trì giá trị của nó.

Dự trữ cũng là một vấn đề. Một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái stablecoin là nguồn dự trữ hỗ trợ stablecoin. Những khoản dự trữ đó là bước cuối cùng để hỗ trợ giá trị của một stablecoin. Nếu không có chúng, một công ty phát hành tiền điện tử không thể đảm bảo giá trị của một stablecoin cũng như sự tin tưởng của khách hàng.

Bên cạnh đó là sự thiếu tự tin. Nếu một stablecoin không được hỗ trợ đầy đủ bởi các tài sản cứng, đặc biệt là tiền mặt, nó có thể trượt giá và mất chốt so với đồng tiền mục tiêu của nó. Đó thực sự là những gì đã xảy ra với stablecoin thuật toán Terra khi nó mất chốt với USD, vì nó không được hỗ trợ bằng tiền mặt mà bằng các loại tiền điện tử khác. Giá của stablecoin đã phá vỡ và giảm mạnh, các nhà giao dịch đã mất niềm tin vào khả năng duy trì tỷ giá của nó và rời đi.

Rủi ro cũng như sức mạnh của những stablecoin này là chúng không được hỗ trợ hoàn toàn bằng các loại tiền dự trữ, có nghĩa là với một số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể tạo ra một stablecoin đầy hứa hẹn. Trong một tình huống lý tưởng, nếu nhà phát hành stablecoin có đủ dự trữ tiền tệ (bằng tiền mặt hoặc các khoản đầu tư an toàn, có tính thanh khoản cao khác) để hỗ trợ đầy đủ cho stablecoin. Hầu như mọi rủi ro sẽ biến mất và được giải quyết nhanh chóng.

Làm thế nào để xác định một Stablecoin an toàn?

Làm thế nào để bạn biết liệu một stablecoin có an toàn hay không? Bạn sẽ cần phải đọc qua một bản sao của báo cáo từ tổ chức phát hành. Nếu có thể, hãy kiểm tra các báo cáo đặt trước cứng của nhà phát hành. Và vì họ không cung cấp bất kỳ báo cáo nào về việc nắm giữ tài sản, hãy hết sức cảnh giác vì họ đang che giấu điều gì đó đằng sau.

Không chỉ các nhà đầu tư mà chủ sở hữu stablecoin cũng cần lưu ý chính xác số lượng dự trữ mà đồng tiền của họ được hỗ trợ. Stablecoin Tether đã bị chỉ trích và thậm chí bị kiện vì tiết lộ dự trữ thực sự của nó. Những người nghĩ rằng tiền điện tử được mệnh giá hoàn toàn bằng đô la Mỹ nên cẩn thận.

Kể từ ngày 31 tháng 3 năm 2021, công ty có nhiều khoản dự phòng hơn nợ phải trả. Nhìn bề ngoài có vẻ đẹp, nhưng chỉ có ma quỷ mới biết bên trong nó như thế nào. Khoảng 76% dự trữ tiền tệ được nắm giữ dưới dạng tiền hoặc các khoản tương đương tiền (chủ yếu là nợ ngắn hạn của doanh nghiệp, còn được gọi là thương phiếu). Gần 13% là các khoản vay có đảm bảo, 10% là trái phiếu doanh nghiệp, quỹ và kim loại quý. Những tài sản này có thể hoạt động giống như các giao dịch thực, nhưng chúng không phải là tiền mặt thực.

Nếu để ý kỹ hơn một chút, bạn sẽ nhận ra rằng chưa đến 4% trong tổng số đó là tiền mặt thực, phần lớn nhất là nợ ngắn hạn của công ty này. Thương phiếu này không giống như tiền mặt, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu thị trường giảm, những tài sản đó sẽ theo sau và nhanh chóng giảm giá trị, khiến Tether không được dự trữ đầy đủ và chính xác vào thời điểm nó cần thiết nhất.

Trừ khi có một stablecoin cam kết giữ 100% (hoặc nhiều hơn) dự trữ tiền điện tử của nó bằng tiền mặt, không có gì đảm bảo rằng tiền sẽ ở đó để đổi bạn. Những người nắm giữ stablecoin có thể sẽ quay trở lại mặt đất bằng cách điều hành một ngân hàng cổ điển, một số phận đáng kinh ngạc đối với một công nghệ được tiếp thị là hiện đại như vậy.

Vào năm 2021, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đã phạt Tether 41 triệu đô la vì tuyên bố không trung thực rằng stablecoin của họ được hỗ trợ 100% bằng tiền tệ thực tế. Kể từ báo cáo tháng 3 năm 2021, Tether đã giảm nắm giữ thương phiếu và tính đến quý 4 năm 2021, họ nắm giữ khoảng 30% dự trữ, so với 44% trong quý 3. Công ty đã nói rằng nó sẽ tiếp tục. giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn này. Giá trị vốn hóa thị trường của Tether cũng giảm mạnh từ 82 tỷ USD xuống còn 70 tỷ USD cho đến thời điểm hiện tại.

Cuối cùng thì mọi con đường đều dẫn đến Rome, đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn của tiền là mọi người sẽ chấp nhận nó một cách rộng rãi để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Và đơn vị tiền tệ duy nhất được chấp nhận rộng rãi tại Mỹ cũng như Thế giới là USD.

Kết thúc

Stablecoin cung cấp một số tính ổn định còn thiếu trong hầu hết các loại tiền điện tử, khiến chúng không thể sử dụng được như một loại tiền tệ thực tế. Nhưng người dùng stablecoin nên nhận thức được những rủi ro mà họ phải tránh hoặc phải chịu đựng khi sở hữu nó. Trong bất kỳ thời đại nào, tiền tệ luôn tiềm ẩn rủi ro cho dù là tiền thật hay tiền điện tử, nhưng stablecoin chỉ có thể chịu rủi ro nhỏ nhất trong một cuộc khủng hoảng khi người nắm giữ nó an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.