Cầu Long Biên hồi sinh

Rate this post

Hồi sinh Cầu Long Biên - 1

Cầu Long Biên (Ảnh: Toàn Vũ)

Mỗi sáng sớm, dù mưa hay nắng, hàng nghìn chiếc xe máy nối đuôi nhau qua cầu Long Biên – cây cầu già yếu 120 năm bắc qua sông Hồng.

Hơn một tháng trước, sau hai lần mặt cầu bị thủng những lỗ lớn “người chui lọt”, đơn vị quản lý đã lắp rào chắn hai đầu cầu để ngăn xe ba gác, ô tô con, xe chở hàng cồng kềnh qua lại. Nhưng ngoài xe máy như đã nói ở trên, các đoàn tàu chạy trên các tuyến đường sắt quốc gia gồm Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Đồng Đăng và Hà Nội – Lào Cai vẫn qua cầu hàng ngày. Để đảm bảo an toàn, tốc độ tàu chạy qua cầu tối đa chỉ 15km / h.

Mặc dù cầu được gia cố và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nhưng người dân Hà Nội vẫn lo lắng trước tình trạng công trình xuống cấp hàng ngày. Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, chia sẻ trên báo Dân trí rằng khi còn đi làm (tức là hơn chục năm trước), ông lo đến một lúc nào đó cầu sập. Không những hậu quả khó lường mà còn không biết đổ lỗi cho ai.

Điểm qua một vài nét như vậy để thấy rằng, đã đến lúc chúng ta cần đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát về phương án đối với cây cầu này, chứ không nên kéo dài tình trạng bảo dưỡng nhỏ giọt, hỏng hóc rồi sửa chữa như lâu nay. Nếu Long Biên chỉ là một cây cầu bình thường, có lẽ quyết định sẽ dễ dàng, chỉ cần phá bỏ để xây mới. Nhưng đây là công trình đặc biệt ở Thủ đô với tư cách là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử và kiến ​​trúc của nó đã đi vào văn hóa đại chúng với nhiều câu thơ, bài thơ, bản nhạc. Trong những năm chiến tranh, các điểm cao trên cầu trở thành ụ súng phòng không của Mỹ. Bom nổ làm hư hỏng một số nhịp cầu, sau đó cầu được gia cố tạm bằng các dầm kỹ thuật và đại tu nhiều lần.

Chính vì giá trị lịch sử, văn hóa của cầu Long Biên mà nhiều người rất mong muốn được khôi phục nguyên trạng cây cầu này. Hồ sơ xây dựng vẫn được người Pháp lưu giữ cẩn thận, với năng lực xây dựng ngày nay thì việc trùng tu cây cầu không quá khó. Nhưng xây lại cầu cũ có ích lợi gì? Người Pháp xây dựng cầu Long Biên cách đây hơn 100 năm, lúc đó phương tiện giao thông và dân cư chưa phát triển như ngày nay, thuyền bè qua sông Hồng cũng không lớn như ngày nay. Chúng ta làm một cây cầu như 120 năm trước, tốn kém lắm mà công năng thì không nhiều. Vào mùa nước lớn, nhiều tàu thuyền không thể qua cầu Long Biên do tĩnh không thấp khiến giao thông đường thủy bị ách tắc.

Một phương án khác là xây cầu mới song song và cách cầu Long Biên khoảng 70m. Cầu mới có chức năng lưu thông đường sắt, ô tô và xe máy. Cầu Long Biên chỉ được duy tu, bảo dưỡng, chờ quyết định phương án bảo tồn. Phương án này có thể còn tốn kém hơn phương án trên, do phải giải phóng nhiều quỹ đất trong khu phố cổ để xây cầu mới và dẫn đến lãng phí vị trí hiện tại của cầu Long Biên – vị trí mà người Pháp. đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định xây dựng cây cầu với kinh phí lên tới 6,2 triệu Pháp đồng vào thời điểm đó. Tức là theo phương án này, chức năng giao thông của cầu Long Biên sẽ được chuyển sang cầu mới, còn cầu Long Biên chủ yếu là để ngắm cảnh, làm bảo tàng gang thép.

Tôi nghĩ có lẽ chúng ta không đủ giàu để theo đuổi hai lựa chọn trên; Hơn nữa, không nên bỏ phí cơ hội không chỉ để hồi sinh cầu Long Biên mà còn phải coi đây là công trình giao thông góp phần phát triển kinh tế cho Thủ đô.

Hồi sinh Cầu Long Biên - 2

Cầu Long Biên qua các thời đại (Ảnh tư liệu do KTS Trần Huy Ánh cung cấp)

Theo tôi, phương án tốt nhất là xây cầu mới tại vị trí cầu Long Biên hiện tại với lối kiến ​​trúc cũ nhưng nâng công suất của cầu lên để có thể chở các phương tiện giao thông khác nhau và nâng cao tính ổn định. không. Điểm quan trọng của phương án này là tuyến đường sắt quốc gia sẽ không còn chạy ngang qua cầu Long Biên (chạy vòng ngoài, không đi vào trung tâm), thay vào đó là hệ thống đường sắt đô thị phục vụ riêng cho Hà Nội.

Được biết, dự án đường sắt đô thị Yên Viên – Ngọc Hồi được phê duyệt từ năm 2004, trong đó có việc xây dựng cầu đường sắt mới thay thế cầu Long Biên, nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng. Trong tháng 6 này, dự án được Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý. Như vậy, TP Hà Nội chủ động hơn trong việc quyết định phương án hợp lý, tối ưu hơn với cầu Long Biên.

Trên thế giới, nhiều tuyến đường sắt quốc gia (liên tỉnh) lâu đời đã được chuyển đổi thành đường sắt hoạt động tại một địa phương, kết nối các khu vực ngoại ô và trung tâm với các tuyến ngắn hơn, ít toa hơn và đi lại thuận tiện hơn. và thoải mái hơn. Tại Ấn Độ, các tuyến đường sắt ngắn vận chuyển hàng chục triệu lượt hành khách mỗi ngày, gấp 10 lần so với BRT hoặc các phương thức vận tải khác. Đây chính là điều Hà Nội cần.

Thực tế, do cây cầu đã yếu từ lâu nên vai trò của tuyến đường sắt quốc gia của cầu Long Biên không còn lớn. Tới đây, khi tuyến đường sắt qua cầu Long Biên không còn thuộc tuyến đường sắt quốc gia, chúng ta có thể tận dụng 15 km đường sắt và ga hiện có từ Long Biên đến Giáp Bát, Ngọc Hồi để làm đường sắt đô thị. đường sắt nội đô hoặc ngoại thành mà không phải phụ thuộc vào vốn vay nước ngoài. Qua đó, tài sản đô thị của Hà Nội có thể tăng thêm hàng tỷ USD mà không cần bán đất. Cầu Long Biên hơn trăm năm tuổi nay được dịp tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển của Hà Nội.

Tác giả: Ông Trần Huy Ánh là Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, là nhà nghiên cứu về lịch sử kiến ​​trúc và xây dựng của thủ đô.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.