Cây lạc giúp đồng bào dân tộc Thái xã vùng cao Na Son thoát nghèo | Kinh nghiệm kinh doanh

Rate this post

Đồng bào Thái ở xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang trồng lạc đỏ theo hướng hàng hóa. So với cùng diện tích, cây lạc đỏ mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác, trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân xã Na Son xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Giúp đỡ người Thái từ xaNgười dân thôn Sử Lự, xã Na Son thu hoạch lạc. Ảnh: Xuân Tú – TTXVN

Gia đình ông Lò Văn Thiện ở bản Sử Lự, xã Na Son có 2.000m2 đất ven suối trước đây chuyên trồng lúa. Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về hiệu quả của cây lạc, gia đình anh đã chuyển sang trồng loại cây này.

Ông Lò Văn Thiện cho biết, trồng lạc cũng giống trồng các loại cây khác như lúa, ngô ở khâu làm đất. Tuy nhiên, trồng lạc không phải đầu tư nhiều về phân bón, không phải sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ như trồng lúa mà mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Với giá bán giao ngay 17.000 đồng / kg lạc tươi, lạc đỏ đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3-4 lần so với lúa, ngô.

Hữu ích cho người Thái ở xaNgười dân thôn Sử Lự, xã Na Son thu hoạch lạc. Ảnh: Xuân Tú – TTXVN

Sá sùng đỏ Na Son có đặc điểm riêng là hạt to, đều, mịn, béo ngậy và thơm nên vào mùa thu hoạch, thương lái khắp nơi tìm đến tận nơi thu mua, người dân không phải lo đầu ra cho sản phẩm. .

Theo chính quyền xã Na Son, giống lạc đỏ được người dân trồng từ nhiều năm trước, nhưng chỉ theo kiểu tự phát, manh mún nên năng suất, sản lượng thấp. Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền huyện Điện Biên Đông, xã Na Son đã tập trung phát triển cây lạc đỏ theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Giúp đỡ đồng bào Thái xa và Na Sơn xa tranhMột cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Điện Biên Đông hướng dẫn bà con nâng cao năng suất cây lạc. Ảnh: Xuân Tú – TTXVN

Chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, ngô sang lạc; Áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất và sản lượng. Đến nay, toàn xã Na Son có hơn 30 ha đất trồng lạc với 200 hộ dân ở 5 bản tham gia, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái.

Ông Lò Văn Xương, Chủ tịch UBND xã Na Son cho biết: Khi vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chính quyền xã nhận thấy cây lạc đỏ rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã Na Son. Năng suất ước đạt 15 tạ / ha với giá bán cao hơn các loại lạc khác trên thị trường, giá dao động từ 17.000 – 20.000 đồng / kg lạc tươi. Tuy nhiên, hiện tại, nhu cầu thị trường vẫn rất cao so với nguồn cung tại chỗ.

Giúp đỡ đồng bào Thái xa và Na Sơn xa tranhLạc đỏ sau khi thu hoạch sẽ được thương lái thu mua tận nhà. Ảnh: Xuân Tú – TTXVN

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, trong số các sản phẩm OCOP hiện nay của huyện Điện Biên Đông như lạc đỏ Na Son, bí xanh Tía Đinh, khoai môn Phi Như, sản phẩm thịt lợn khô, lạc đỏ Na Son được coi là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao nhất giúp người dân nâng cao thu nhập và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, từ khí hậu, thổ nhưỡng đến thị trường tiêu thụ. tiêu thụ.

Vì vậy, chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp huyện Điện Biên Đông đang quy hoạch vùng trồng để phát triển bền vững, mở rộng diện tích cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lạc trên địa bàn. Xã Na Son; xây dựng định hướng đưa cây lạc đỏ Na Son trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Lễ hội Xuân

Leave a Reply

Your email address will not be published.