CEO Sun Wolf và ‘tình yêu trong sáng’ với phim hoạt hình

Rate this post

Vừa qua, Leo Dinh và cộng sự đã chính thức ra mắt Sun Wolf Animation Studio, chuyên làm phim hoạt hình. Được gọi là ‘tân binh’, cả Leo Đinh và Sói Mặt Trời thực ra đều không xa lạ với thị trường này.

Leo Dinh tốt nghiệp Cử nhân Đa phương tiện tại Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne – Úc. Thành lập Red Cat Motion vào năm 2012 và là Giám đốc Sáng tạo.

Leo Dinh là Founder của Red Cat Motion – công ty tiếp thị kỹ thuật số lớn nhất nhì Việt Nam và đã thực hiện nhiều phim hoạt hình quảng bá sản phẩm cho các thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Biti’s, Coca Cola, Kun … Và Sói Mặt Trời cũng vừa tròn 2 tuổi. , có 14 tháng làm việc Ý tưởng phim hoạt hình U Linh Kỳ Ký: Bột Phép Màucũng như tuyển một đội vài chục người.

Nhìn vào con đường sự nghiệp của Leo Đinh, có thể thấy cả đời anh chỉ có một tình yêu duy nhất là ‘phim hoạt hình’ và sẵn sàng cống hiến tất cả những gì có được để làm nên những tác phẩm tốt đẹp như mình mong muốn.

Tuy nhiên, khởi đầu của anh không hề dễ dàng. Cách đây 10 năm, sau khi trở về Việt Nam, vì không đủ tiềm lực và kỹ thuật để làm theo ý mình, Leo Đinh đã tạm gác lại ước mơ mở công ty quảng cáo kiếm tiền. Đào tạo kỹ năng xây dựng đội nhóm.

CEO Sun Wolf và 'tình yêu trong sáng' với phim hoạt hình - Ảnh 2.

5 năm sau, khi cảm thấy mình đã sẵn sàng cho một chặng đường dài vất vả, Leo Đinh bắt đầu nhen nhóm ngọn lửa làm phim hoạt hình trong anh.

Cơ duyên đầu tiên của anh là vào một ngày đẹp trời, đại diện Biti’s gọi điện ngỏ ý muốn cùng làm một bộ phim hoạt hình đậm chất văn hóa Việt Nam nhưng lại kèm theo lời thú nhận ‘Bên mình không có nhiều tiền. ‘. Tuy nhiên, vì mong muốn của Biti’s quá giống Leo Đinh nên dù biết sẽ gặp nhiều trắc trở nhưng chàng trai này vẫn chấp nhận.

Tính đến thời điểm này, Leo Đinh đã không còn quản lý RedCat mà đã giao nhiệm vụ đó cho một cộng sự phù hợp để toàn tâm toàn ý xây dựng và phát triển Sói Mặt Trời. Leo Dinh dự định thực hiện 3 bộ phim và loạt phim trong 10 năm: Tản Viên Phong Châu, U Linh Tích Ký và Karma Journey – Hành trình tạo nghiệp.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm tích lũy, vốn liếng dồi dào và những tác phẩm đầu tay gây được tiếng vang, anh tin chặng đường này sẽ còn ngắn hơn rất nhiều. Ví dụ, nếu bây giờ làm lại bản demo của Miracle Powder, Sun Wolf sẽ chỉ mất từ ​​5 đến 6 tháng thay vì 14 như trước đây.

ĐỂ CÓ 3 GIÂY TRÊN MÀN HÌNH, SUN WOLF TEAM MẤT 300 GIỜ LÀM VIỆC

Nghe nói anh ấy đã phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để thực hiện concept hoạt hình U Linh Chi Ký: Bột Phép Màu chẳng hạn, đội Sói Mặt Trời phải mất 300 giờ mới có được 3 giây lên màn hình. công việc. Bạn có thể chia sẻ chi tiết hơn về quá trình tạo cảnh trên màn hình được không?

CEO Sun Wolf và 'tình yêu trong sáng' với phim hoạt hình - Ảnh 3.
CEO Sun Wolf và 'tình yêu trong sáng' với phim hoạt hình - Ảnh 4.

Những hình ảnh trong concept hoạt hình U Linh Tích Ký: Bột Thần Kỳ.

Do lựa chọn của tôi và Sói Mặt Trời là làm phim hoạt hình theo cách truyền thống – vẽ tay, để có những đường nét uyển chuyển – mượt mà – giàu cảm xúc. Đối với phim hoạt hình truyền thống, cứ mỗi giây mà khán giả xem trên màn hình, chúng tôi phải tạo ra 12 khung hình để có thể thể hiện hết được cử chỉ – điệu bộ của nhân vật.

Như mọi người đã biết, mỗi công đoạn phác thảo một hình ảnh có 5 bước, chúng ta cứ lấy 12 lần 5 là hơn 60; Nhưng thực tế thì tôi phải vẽ gấp nhiều lần lý thuyết. 1 khung hình, SunWolf đã phải vẽ hàng trăm bức tranh như vậy và mỗi bức tranh cũng mất rất nhiều thời gian để trau chuốt. Đó là lý do tại sao 1 giây trên màn hình lại mất rất nhiều thời gian.

Khi tôi thiết kế một nhân vật, tôi phải đảm bảo các yếu tố như: thứ nhất là về nhận dạng – tôi biết ngay đó là gì / là gì, thứ hai là cách vẽ – làm sao để chuyển động được mượt mà. và giúp bạn dễ dàng thể hiện cảm xúc hơn; Yếu tố thứ ba là màu sắc.

Ví dụ, trong quá trình tìm kiếm tư liệu, chúng tôi cần một linh thú có thể đại diện cho văn hóa Việt Nam. Chúng tôi đã tìm thấy Neon – nó là một loài động vật rất thú vị. Từ thời điểm chúng tôi quyết định chọn Nghê làm linh vật cho một trong những bộ truyện của mình, cho đến hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình, đó là 400 bản phác thảo.

Vậy, vốn đầu tư lớn có phải là rào cản khiến mảng phim hoạt hình Việt Nam khó tiếp cận chất lượng toàn cầu?

Theo quan điểm của tôi, trở ngại đối với người đầu tiên – mặc dù tôi không dám tự nhận mình là người đi đầu; hay nói cách khác, trở ngại cho những người “sẽ làm được” là ở Việt Nam chưa có mô hình thành công nào để noi theo.

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều bộ phim điện ảnh thành công nhưng phim hoạt hình thì chưa bao giờ. Vì vậy, các nhà đầu tư vào mảng phim hoạt hình sẽ đầu tư vào khát vọng, con người và đội ngũ.

Nhiều đạo diễn Việt Nam yêu thích phim hoạt hình, nhưng chưa thực hiện được vì nhiều lý do. Nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam khi gặp tôi cũng nói muốn đầu tư vào phim hoạt hình nhưng chưa thấy ai làm và có tiềm năng lớn.

Nhiều anh chị showbiz đã bán xe để làm phim, còn bạn thì sao?

May mắn thay tôi không phải bán bất cứ thứ gì. Hiện tại, tôi đang lấy nguồn thu từ quảng cáo để đầu tư cho phim hoạt hình. Ngoài ra, tôi vẫn đang tích cực kêu gọi vốn đầu tư cho các tác phẩm của Sói mặt trời.

Sun Wolf và tôi hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư, cả trong và ngoài ngành. Ngoài tiền, tôi còn mong muốn các nhà đầu tư hỗ trợ đưa phim của tôi ra thị trường quốc tế; Tức là họ phải có mạng lưới rộng khắp – kinh nghiệm và hướng đi có thể giúp họ làm được điều đó.

Vì vậy, không hẳn những nhà đầu tư chuyên về điện ảnh có lợi thế, những nhà đầu tư ngoài ngành nhưng có nhiều mối quan hệ tốt, quan tâm đến văn hóa Việt Nam, cũng sẽ được chúng ta đón nhận.

CEO Sun Wolf và 'tình yêu trong sáng' với phim hoạt hình - Ảnh 6.

ĐỂ GIẢI QUYẾT 2 KHÓ KHĂN ĐẦU TIÊN LÀ CON NGƯỜI – CÔNG NGHỆ, BÂY GIỜ CHỈ LIÊN HỆ CẢI THIỆN NỘI DUNG

Vậy đâu là nguyên nhân khiến ngành phim hoạt hình, điện ảnh Việt Nam vẫn phát triển chậm so với khu vực và thế giới?

Là một người trong ngành, góc nhìn của tôi như thế này: nếu nói về lĩnh vực điện ảnh nói chung, chúng ta cần nhiều thời gian để trưởng thành; Vì vậy, việc câu chuyện hoạt hình mất một thời gian dài để phát triển là điều đương nhiên.

Đối với tôi, khi đã hoạt động lâu năm trong ngành hoạt hình Việt Nam, cái khó vẫn là ở câu chuyện con người – quy trình sản xuất và cả về nội dung. Hành trình của tôi trong thời gian qua, là làm sao để tìm ra hướng đi, giải quyết được 2 khó khăn đầu tiên là con người và công nghệ. Bây giờ, tôi tự tin hơn và chỉ tập trung vào việc cải thiện nội dung.

Không chỉ riêng Sun Wolf, tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều bạn trẻ với nhiều công ty khác nhau đang ấp ủ những dự án riêng. Nhìn vào những công ty như vậy, tôi thấy ai cũng có nỗ lực, muốn làm được gì thì làm.

Và chỉ tính riêng ở Việt Nam, cũng đã có rất nhiều công ty gia công cho các bộ phim của Âu – Mỹ, cho Nhật Bản … Tính đến thời điểm này, sau nhiều năm “đi làm thuê” cho cả thế giới, chúng tôi đều kiểm soát được mình. .

CEO Sun Wolf và 'tình yêu trong sáng' với phim hoạt hình - Ảnh 7.

Kịch bản yếu là một trong những nguyên nhân khiến nền điện ảnh Việt Nam chưa thể bật lên và giành chiến thắng tại các liên hoan phim. Vấn đề này ở Sói Mặt Trời như thế nào?

Đội Sói Mặt Trời vẫn rất tập trung vào câu chuyện kịch bản. Về phần nội dung kịch bản, tôi đang làm việc với một biên tập viên, tức là hai người sẽ trực tiếp làm việc, ‘đấu đá’ nhau, tìm cách kể câu chuyện của mình một cách tốt nhất. Đôi khi chúng tôi viết xong kịch bản và sau đó chúng tôi vẫn làm đi làm lại.

Quy trình của chúng tôi: sau khi viết kịch bản, sẽ có một nhóm phản biện tham gia, tiếp theo nhóm sẽ làm một sản phẩm ngắn để thử nghiệm với một lượng nhỏ khán giả… Quy trình này có thể cởi mở hơn so với cách làm truyền thống.

Ưu điểm của hoạt hình là chúng tôi có thể làm trước khi sản xuất. Sau khi có kịch bản, chúng tôi có thể mang ra để phác thảo và cho mọi người xem tóm tắt câu chuyện mình kể, sau đó nếu hay thì chúng tôi có thể cho ra thành phẩm. Tôi nghĩ đây là một quá trình tốt để có thể cho ra đời những tác phẩm chất lượng.

CHỈ CÓ SỰ KHUYẾN KHÍCH TỪ VẬT LIỆU BÓNG ĐÁ VIỆT NAM ĐỂ TẠO RA THẾ GIỚI CỦA RIÊNG BẠN, KHÔNG PHẢI LÀ MỘT

Dường như, trong concept hoạt hình U Linh Chi Ký: Bột Thần Kỳ và các poster giới thiệu phim khác, chúng ta có thể bắt gặp đâu đó một hình ảnh quen thuộc là biểu tượng của các phim hoạt hình nổi tiếng. thế giới?

Vì tôi lớn lên trong thời đại toàn cầu hóa – lớn lên cùng phim hoạt hình, nên tôi đã xem rất nhiều phim hoạt hình nước ngoài, đồng đội của tôi cũng vậy. Tất cả các hãng phim hoạt hình lớn trên thế giới, lấy Sói Mặt Trời là ngôi sao, hãy để tôi phấn đấu và học tập.

Thế nên trong thời gian phát triển các dự án phim của họ, ngoài những nét độc đáo riêng thì vẫn có những điểm tương đồng khiến khán giả không khỏi so sánh. Tôi đi sau nên không thể tránh khỏi! Đó cũng là một trong những động lực để chúng tôi ngày càng hoàn thiện bản thân và tạo nên phong cách độc đáo cho riêng mình.

Kinh nghiệm cho thấy, việc lấy chất liệu văn hóa truyền thống để làm phim ở Việt Nam còn rất nhiều tranh cãi. Vậy định hướng của Sói Mặt Trời là gì? Theo anh, làm phim dựa trên cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam khó hay dễ?

Không có câu trả lời chính xác là dễ hay khó mà tùy thuộc vào định hướng của người làm, tùy thuộc vào mục tiêu của mình. Chẳng hạn, Sói mặt trời cũng muốn ra quốc tế, tức là chúng tôi không chỉ muốn chinh phục khán giả Việt Nam mà còn cả quốc tế.

Vì vậy, ngay từ đầu, chúng tôi đã định hướng tìm kiếm chất liệu và cảm hứng dân gian Việt Nam để làm cơ sở cho việc thiết kế hình tượng nhân vật của chính mình. Khi làm phim, chúng tôi sẽ khéo léo lồng vào đó những yếu tố Việt Nam.

Cũng như U Linh Tích Ký, chúng tôi lấy cảm hứng từ thế giới tâm linh của người Việt để xây dựng câu chuyện của chính mình. Chúng tôi không đưa vào bất kỳ câu chuyện cổ tích nào mà chỉ đưa vào một số câu chuyện nhỏ dựa trên những câu chuyện tâm linh truyền miệng của Việt Nam hoặc những sáng tạo mới.

Ví dụ: Chợ trời sẽ là một trong những kỳ quan trong thế giới tâm linh của tôi, chợ trời được lấy cảm hứng từ chợ nổi của phương Tây – thay vì nổi trên mặt nước thì nó lơ lửng trên bầu trời nên được gọi là chợ trời.

Còn Tàng Viễn Phong Châu lấy cảm hứng từ câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh, sau đó được kể chi tiết hơn, dưới góc nhìn của những người trẻ. Nếu Sói Mặt Trời đưa cả huyền thoại vào phim, khán giả sẽ không còn gì để xem nữa

Điều quan trọng là mình phải kể một câu chuyện hay để thu hút khán giả. Nói nhiều là không tốt – vì nói nhiều mà không làm thì không tốt! Vì vậy, trước tiên, chúng tôi sẽ cố gắng kể những câu chuyện đủ hay – đủ hấp dẫn, sẽ tạo nên thành công của riêng nó.

Với tôi, làm phim phải chân thực! Tôi không muốn tạo chiêu trò, không muốn đưa bất kỳ yếu tố gây tranh cãi nào vào phim của mình, nhưng tôi muốn làm phim hoạt hình bằng cả trái tim chân thành nhất.

Cám ơn rất nhiều!

https://cafebiz.vn/ceo-sun-wolf-va-tinh-yeu-thuan-khiet-voi-hoat-hinh-20220622165019939.chn


quỳnh như

Theo Đời sống Kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.