Chàng trai 9X đưa máy bay phun thuốc xuống ruộng

Rate this post

Nguyễn Văn Thiên Vũ: Chàng trai 9X mang máy bay xịt thuốc xuống ruộng

Đam mê công nghệ và mê nông dân, chàng kỹ sư 9X Nguyễn Văn Thiên Vũ cùng nhóm bạn cung cấp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.Chuyển đổi nông nghiệp nhờ mày mò nghiên cứu máy bay không người lái của Thiên Vũ đã có những thành công nhất định
Thay đổi nền nông nghiệp nhờ nghiên cứu máy bay không người lái của Thiên Vũ đã có những thành công nhất định.

Thất bại, nhưng đừng từ bỏ ước mơ khởi nghiệp

Chàng trai gốc Huế sáng lập và mạnh dạn đưa công nghệ vào ruộng lúa là Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc Công ty Cổ phần Máy bay AgriDrone Việt Nam. Đến nay, máy bay không người lái của AgriDrone đã phủ khắp những cánh đồng rộng lớn, từ Đồng bằng sông Cửu Long đến các tỉnh duyên hải miền Trung.

Chia sẻ về cơ duyên đến với công nghệ máy bay không người lái (drone), Thiên Vũ nhớ lại hành trình khởi nghiệp của mình bắt đầu từ 10 năm trước, từ khi còn là sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Đam mê công nghệ, Vũ cùng một nhóm bạn bắt tay vào dự án khởi nghiệp, thành lập công ty nghiên cứu và phát triển (R&D) về công nghệ drone. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, dự án đã thất bại.

Không từ bỏ đam mê, năm 2018, Vũ cùng nhóm bạn khởi động lại dự án, thành lập AgriDrone.

AgriDrone Việt Nam tự hào là công ty ứng dụng drone gần gũi với nông dân khi không chỉ cung cấp drone ứng dụng trong nông nghiệp mà còn giúp nông dân từng bước thay đổi thói quen canh tác từ truyền thống sang công nghệ, phun thuốc, rải phân hay gieo lúa bằng drone.

– Nguyễn Văn Thiên Vũ, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AgriDrone Việt Nam

“Năm đó, nhóm mang drone đi quảng bá với nông dân miền Tây. Nhiều người nói chúng tôi ‘có vấn đề’, ‘trẻ con’, thậm chí chê chúng tôi không biết gì về nông nghiệp… Nhưng tôi rất hiểu sản phẩm của mình, biết kỹ thuật nên rất tin tưởng ”, anh Vũ nói. kể.

Theo ông Vũ, với những công nghệ mới, cần có thời gian để thuyết phục người dùng. Vì vậy, dù bị từ chối nhưng Vũ và nhóm của mình vẫn kiên trì. Nhóm đã thuyết phục những nông dân có diện tích nuôi lớn thử nghiệm và chỉ dùng drone để phun trên mảnh đất rộng 1 ha, cam kết nếu thành công sẽ thu tiền, nếu không thành công sẽ bồi thường. bồi thường thỏa đáng cho nông dân.

Sau khi thử sử dụng drone để phun thuốc trừ sâu trong 1-2 vụ và thấy được kết quả, hầu hết nông dân đều tin tưởng vào sản phẩm của AgriDrone. Số lượng khách hàng ngày càng đông đặc biệt tại Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang.

Đối với những nông dân mua máy bay không người lái, AgriDrone sẽ hỗ trợ nhân viên điều khiển, vận hành hoặc đào tạo để họ tự vận hành. Nếu thuê dịch vụ của AgriDrone, bà con sẽ trả phí theo diện tích phun. AgriDrone cũng bán sản phẩm cho các hợp tác xã và các nhà cung cấp dịch vụ để phục vụ người dân. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, AgriDrone cung cấp các sản phẩm nhập khẩu, lắp ráp và tự sản xuất.

Hướng tới một nền nông nghiệp sạch

Vũ rất tự hào vì AgriDrone Việt Nam đã phục vụ hơn 3 triệu ha diện tích canh tác nông nghiệp trên cả nước bằng thiết bị bay không người lái.

Ông Vũ cho rằng, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tốt là lợi ích đầu tiên khi áp dụng công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái. Thiết bị bay này sử dụng đầu phun với hiệu ứng phun sương giúp cắt các hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ như sương mù, kết hợp với luồng khí đối lưu từ cánh quạt, các hạt thuốc có thể phân bố đều ở mặt trước và mặt. mặt sau của chiếc lá. AgriDrone Việt Nam có đội ngũ chuyên gia nông nghiệp tư vấn kỹ thuật.

So với phương pháp thủ công và cơ giới hóa, hiệu quả phòng chống dịch khi sử dụng công nghệ bay không người lái tăng 15 – 35%, tiết kiệm 30% lượng thuốc sử dụng và 90% lượng nước tiêu thụ, giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Ngoài hiệu quả dập dịch và tiết kiệm chi phí, bài toán nhân lực còn được giải quyết khi ứng dụng công nghệ drone vào nông nghiệp. Lao động trẻ và trung tuổi ở nông thôn khan hiếm, giá nhân công ngày càng cao, hơn nữa thuốc trừ sâu rất có hại cho cơ thể. Máy bay không người lái được vận hành từ xa, đảm bảo an toàn cho các hoạt động phun thuốc.

Vũ và nhóm của mình đã đi khắp đất nước, bao gồm cả sang Lào và Campuchia để làm việc với nông dân, thiết lập các trạm phun để cung cấp dịch vụ phun thuốc, và đặt máy bay không người lái tại các trang trại trồng chuối, thanh long, hạt điều, nho và chuối. nhiều loại cây ăn quả …

Thử nghiệm với nhiều loại nông sản, Vũ vẫn tập trung vào cây lúa với các hội thảo bay thử nghiệm để chứng minh ứng dụng bay không người lái vào thực tế. Ban đầu nhiều nông dân còn nghi ngờ, nhưng khi đã thử, họ sẽ không muốn quay lại phương pháp phun thuốc nông nghiệp cũ.

Sau những thành công ban đầu ở miền Tây, Vũ vất vả đưa công nghệ bay không người lái về quê hương miền Trung. Năm 2019, AgriDrone thành lập trạm phun dịch vụ đầu tiên tại Thừa Thiên Huế, đưa những “chuyến bay không người lái” cất cánh trên những cánh đồng lúa của quê hương họ.

“Không còn là những chiếc máy bay phun ‘trên TV’, người dân Thừa Thiên Huế đã được tận mắt chứng kiến ​​chúng trên cánh đồng của mình. Họ rất ngạc nhiên và thích thú trước hiệu quả của máy bay phun. Việc canh tác nông nghiệp trở nên dễ dàng và đỡ vất vả hơn kể từ khi ứng dụng máy bay phun sương. Không chỉ phun thuốc, việc ứng dụng drone để gieo hạt hay bón phân cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới ”, anh Vũ chia sẻ.

Mong muốn của Vũ là nhà máy sản xuất máy bay không người lái lớn nhất Việt Nam sẽ được xây dựng ngay tại Thừa Thiên Huế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, phục vụ cho đất nước và khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, AgriDrone có kế hoạch IPO vào năm 2024, phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao lên đến 1.000 người vào năm 2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published.