Chàng trai An Giang là thủ khoa một trường đại học ở Nhật Bản

Rate this post

Năm 2016, Duy sang Nhật với vỏn vẹn 6 triệu đồng. Sáu năm sau, anh tốt nghiệp thủ khoa, giành học bổng thạc sĩ của một trường hàng đầu Nhật Bản.

Nguyễn Duy, 26 tuổi, là thủ khoa đầu vào Khoa Kinh tế, Đại học Teikyo, Tokyo, với điểm trung bình tháng 3 là 3,71 / 4,0.

“Tôi hơi bất ngờ với kết quả vì năm đầu tiên, tôi chỉ đứng thứ 11. Hơn nữa, Khoa Kinh tế có tới 6.000 sinh viên. Nhưng đó là kết quả của cả một hành trình nỗ lực, chiến thuật và lập kế hoạch. .Mình đã rõ “, một nam sinh đến từ An Giang cho biết.

Nguyễn Duy trong ngày tốt nghiệp Đại học Teikyo hồi tháng 3.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Duy trong ngày tốt nghiệp Đại học Teikyo hồi tháng 3. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Năm 2016, Duy đặt chân đến Nhật Bản với vỏn vẹn … 6 triệu đồng trong túi. Trả xong tiền nhà, anh phải vay thêm hai triệu đồng để có tiền sinh hoạt. Trong hai năm học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Unitas, Tokyo, Duy tranh thủ đi làm thêm để trang trải học phí và tiền ăn.

Khởi đầu từ việc không biết tiếng Nhật, Duy đã có chứng chỉ N1 (cấp độ cao nhất của kỳ thi năng lực Nhật ngữ) trong một năm rưỡi. Để đạt được trình độ đó, học sinh thường phải mất ba năm. Nhờ thành tích chưa từng có trong lịch sử của Unitas, hiệu trưởng đã viết thư giới thiệu Duy vào Đại học Teikyo.

Duy luôn mơ ước được bước ra thế giới, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, Duy đã phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Cựu sinh viên chuyên Toán hai lần bỏ lỡ cơ hội vào học tại Đại học Y khoa Kharkov ở Ukraine và Đại học Malaya (Malaysia), một phần vì lý do tài chính.

Sau đó Duy dành dụm tiền sang Việt Nam học tiếng Nhật, rồi vay mượn người thân khoảng 90 triệu đồng để sang Nhật. Vì vậy, khi nhận được cơ hội từ hiệu trưởng Unitas, Duy quyết tâm theo học, với mục tiêu có một tương lai tốt đẹp hơn.

Xác định điểm số quan trọng, vì nó sẽ sáng hồ sơ ngay cả khi xin học bổng, xin việc nên Duy xây dựng kế hoạch đăng ký các môn ngay từ năm nhất. Chương trình được chia thành các môn học bắt buộc (cốt lõi) và tự chọn. Các môn bắt buộc thường khó nên thay vì học hết các môn khó trong năm đầu, Duy chia đều các môn đó ra và học trong ba năm.

Chỉ tuân theo quy tắc 2: 6: 2, đó là 20% các môn chính, 60% các môn chắc chắn đạt điểm tối đa và 20% các môn chính. Chỉ có thế mạnh về ngôn ngữ, với tiếng Trung đạt HSK 5, tiếng Anh đạt 890 điểm TOEIC nên không mất nhiều thời gian học. Với quy tắc này, bạn sẽ đầu tư toàn bộ thời gian cho các môn học chính.

Giấy chứng nhận Thủ khoa ngành Kinh tế, Đại học Teikyo, của Nguyễn Duy.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giấy chứng nhận của Đại học Teikyo ghi: “Trong quá trình học tập tại trường, Nguyễn Duy đã rất nỗ lực và đạt thành tích xuất sắc, trở thành thủ khoa ngành Kinh tế năm 2022”. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Theo Duy, mỗi trường, mỗi ngành có cách tính điểm riêng. Nhiều trường theo thang điểm 4.0, nhưng cũng có trường theo thang điểm 4,3 hoặc 4,5. Đại học Teikyo tính điểm 4.0, trong đó sẽ được đánh giá theo bellcurve, tức là 10% sinh viên đạt điểm S (4.0), 20% đạt điểm A (3.0), 30% đạt điểm B (2.0), 30% đạt điểm C (1.0 ) và bỏ lỡ D (10%).

Chỉ một điểm B duy nhất, mọi cố gắng và nỗ lực cả một học kỳ sẽ vô ích. Nhà trường không cho học sinh học cải thiện và không đạt một khi môn học vẫn được ghi trên học bạ.

“Với cách tính điểm như trên, thay vì thi nhiều môn đạt điểm cao, em sẽ cố gắng không có môn nào điểm thấp. Em cũng lấy ít môn nhưng đảm bảo tất cả đều đạt điểm tối đa”, Duy nói. .

Để tối ưu thời gian, Duy luôn đọc trước và đọc kỹ giáo trình (nội dung môn học). Mỗi môn học đều có đề cương bao gồm thông tin về giáo viên, nội dung và phương pháp cho điểm. Chuyên ngành Kinh tế của Duy có khoảng 200 môn để lựa chọn và mỗi kỳ em sẽ học 10 môn. Duy thường phải lọc từ 15-20 môn trong đề cương. Sau khi tham gia lớp học thử được 1-2 tuần, anh bắt đầu rút lui dần và chỉ giữ lại 10 môn phù hợp.

Học sinh nam thích điểm dựa trên báo cáo hơn là bài kiểm tra. Bài báo cáo giúp Duy có thời gian chuẩn bị, tránh bị xáo trộn tinh thần khi thi. Nhiều môn, khi đọc đề cương, Duy đoán trúng đề cuối cùng của thầy cô nên tranh thủ ngày nghỉ để viết báo cáo. Khi có một chủ đề cho báo cáo cuối cùng, anh ấy chỉ cần chỉnh sửa lại để phù hợp với yêu cầu của giáo sư.

Duy cho biết, để học tập hiệu quả, em tham gia một nhóm bạn là du học sinh Nhật Bản. Các nhóm đăng ký cùng một môn học, cùng nhau ôn thi, làm bài tập nhóm và hỗ trợ nhau trong học tập. Duy chịu trách nhiệm về các bài tập liên quan đến tiếng Anh, trong khi những người bạn Nhật Bản giúp anh chỉnh sửa các báo cáo và bài thuyết trình bằng tiếng Nhật. Các thành viên có cùng mục tiêu học tập, luôn đôn đốc, động viên để đạt kết quả tốt. Cả 5 thành viên trong đội sau này đều trở thành thủ khoa, á khoa các ngành học.

Trong số các môn học, Kinh tế lý thuyết là môn Duy “khổ” nhất. Môn này thường phải chọn từ năm nhất, nhưng sau khi đọc nội dung chương trình, xác định được trình độ tiếng Nhật mà năm nhất không học được, Duy dành đến năm thứ ba. Lớp có 267 học sinh nhưng một nửa số lớp không đạt, chỉ có Duy đạt trên 90 điểm và đạt S.

Đây là môn học viết báo cáo, đòi hỏi phải đọc và tổng hợp nhiều nguồn. Để có được kết quả tốt, anh từng phải thức đêm trong điều kiện thời tiết khô lạnh, học bài cho đến khi “chảy máu mũi” vì kiệt sức.

“Từ những lần như vậy, em rút kinh nghiệm là phải tham khảo ý kiến ​​của những người đã học môn đó”, Duy nói.

Học kỳ I, kết quả học tập của Duy chỉ đạt 3,15 và một môn đạt điểm B do chưa quen cách học. Từ học kỳ thứ hai, điểm của anh ấy bắt đầu được cải thiện và năm cuối cùng của anh ấy đạt 4,0 cho cả hai kỳ. Duy hiện đang theo học thạc sĩ chuyên ngành Chính sách kinh tế công tại Đại học Hitotsubashi, được xếp hạng nhất Nhật Bản về đào tạo kinh tế. Sinh viên Việt Nam giành được học bổng thạc sĩ trước khi tốt nghiệp đại học.

Duy (phải) và những người bạn của mình đã có một buổi dã ngoại tại một công viên ở Saitama mới đây.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Duy (phải) và những người bạn của mình đã có một buổi dã ngoại tại một công viên ở Saitama mới đây. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ông Sasaki Toshihiko dạy Chỉ tiền và Tài chính tại Đại học Teikyo. Trong thư giới thiệu của Duy cho chương trình thạc sĩ, anh ấy nhận xét rằng Duy có khả năng cảm nhận và phân tích thị trường rất tốt. Duy là người duy nhất dự đoán chính xác chỉ số Dow Jones của New York trước 3 tháng (ngày 9/7/2021) với mức chênh lệch gần như không có.

Ông Sasaki tin rằng sự nhạy bén và khả năng phân tích của Duy có thể áp dụng vào thực tế để phân tích chính xác các chỉ tiêu tài chính trong và ngoài nước. Những khả năng này sẽ giúp cho nghiên cứu của Duy có tính ứng dụng cao trong tương lai.

“Tôi đã làm việc trong một thời gian dài tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), nhưng đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội tiếp xúc với một người châu Á xuất sắc như vậy”, Mr. Sasaki, hiện đã nghỉ hưu.

Với suất học bổng toàn phần trang trải học phí và sinh hoạt trị giá hơn một tỷ đồng trong hai năm, Duy có thể yên tâm với việc học của mình mà không cần phải làm việc quá vất vả. Từ năm thứ hai đại học, Duy đã làm việc cho một công ty ở Anh. Một số công ty đã gửi lời mời nhưng Duy muốn tập trung cho việc học của mình trước.

Chàng trai Việt khuyên các thí sinh muốn du học Nhật Bản, dù học ngành kỹ thuật hay xã hội, nên học tốt môn Văn từ khi học cấp 3 vì khi lên đại học phải viết báo cáo rất nhiều. Duy dự định học xong thạc sĩ sẽ ở Nhật làm việc 1-2 năm, sau đó sẽ về Việt Nam.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.