Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc-Thanh niên

Rate this post

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 08:28 AM (GMT + 7)

Đang có công việc ổn định là kỹ sư xây dựng, chàng trai quê Hà Tĩnh quyết định nghỉ việc để về quê lập nghiệp với mô hình nuôi ốc hương táo đen.

Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc - 1

Anh Sỹ giới thiệu mô hình nuôi ốc hương táo đen.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, có công việc ổn định ở thành phố nhưng anh Phạm Viết Sỹ (33 tuổi, trú thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) lại chọn về quê lập nghiệp. để xây dựng xây dựng. nuôi mô hình. Với anh, chăn nuôi, trồng trọt ngoài việc theo đam mê còn mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình.

Anh kể, trước đây, ngoài công việc xây dựng, ở quê anh còn làm các mô hình nhỏ như nuôi lươn không bùn, nuôi dế. Tuy nhiên, anh chỉ làm được một thời gian rồi phải dừng lại vì không lo được và liên tiếp thất bại.

Đến năm 2020, anh bị tai nạn lao động buộc phải ở nhà nghỉ ngơi. Vì muốn về quê phát triển kinh tế nên anh đã bàn với gia đình bỏ nghề kỹ sư để tập trung cho niềm đam mê làm mô hình nông nghiệp và được gia đình ủng hộ. Từ việc nuôi lươn, nuôi dơi không thành công, nhận thấy mô hình nuôi ốc táo đen có tiềm năng, anh bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu về mối để tìm nguồn giống và thị trường tiêu thụ.

“Thời điểm đó, mô hình nuôi ốc bươu đen ở các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An nổi lên rất phổ biến. Thị trường ốc hương ở Hà Tĩnh rất tiềm năng nhưng mô hình này còn ít nên tôi quyết định bỏ nghề xây dựng để tập trung cho mô hình nuôi ốc hương táo đen ”. Anh Sỹ chia sẻ.

Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc - 2

Ốc táo đen được anh Sỹ nuôi trong các hồ lớn.

Do không có kiến ​​thức về giống và kỹ năng chăm sóc nên anh Sỹ đã đi tìm tòi, học hỏi các mô hình nuôi ốc hương táo đen ở các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An, đồng thời tham khảo cách nuôi trên mạng. . Khi có kiến ​​thức, anh mạnh dạn thuê mảnh đất rộng 4.000m2 bỏ hoang gần nhà để đào ao nuôi ốc hương. Với số vốn hơn 150 triệu đồng, anh Sỹ bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất và chăn nuôi hơn 15.000 con giống. Tuy nhiên, bước đầu không dễ như anh nghĩ, toàn bộ số ốc giống thả đợt 1 đều chết hết, lỗ hơn 50 triệu đồng.

“Tôi không quan tâm quá nhiều đến việc thất bại trong lần đầu tiên vì nó sẽ rất khó khăn. Tôi coi đó là bài học quý giá để mình có thêm kinh nghiệm trong tương lai. Lần đó ốc bị bệnh do xử lý nước không hiệu quả nên những lứa ốc tiếp theo tôi rất chú trọng thay nước thường xuyên ”. Anh Sỹ tâm sự.

Không kiếm đủ để bán

Bán ốc xong, anh Sỹ quyết tâm lấy thêm giống, mở rộng ao nuôi ốc. Đến nay, sau 2 năm, mô hình của anh đã mở rộng với 5 ao nuôi ốc hương, 4 ao nuôi ốc hương thương phẩm và gần 200.000 con ốc hương. Dù chăn nuôi, sinh sản thường xuyên nhưng số lượng cung cấp cho khách không đủ bán.

Anh Sỹ chia sẻ, một lý do khiến anh chọn nuôi con đặc sản này là vì nó dễ nuôi mà lại cho hiệu quả kinh tế rất cao. Thông thường, một cặp ốc bố mẹ có thể nở từ 80-120 con, bán với giá 300-350 đồng / con. Ước tính mỗi năm xuất bán ra thị trường 200-300 nghìn con giống. Riêng ốc thương phẩm nuôi từ 4 – 6 tháng xuất bán 90 – 100 nghìn đồng / kg, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc - 3

Ốc thương phẩm của anh Sỹ đang được bán với giá 90 – 100 nghìn đồng / kg.

“Về mặt công nghệ, nghề nuôi ốc hương cũng khá đơn giản, đầu tư một lần, nhàn hơn nhiều so với các nghề khác. Mỗi ngày, tôi chỉ dành 3-5 tiếng ở trại để kiểm tra và thay nước cho ốc, khi phát hiện có điều gì bất thường là phải tìm cách xử lý ngay ”. Anh Sỹ chia sẻ về kỹ thuật nuôi.

Đối với ốc bươu đen, thức ăn chủ yếu là bèo, sắn, các loại rau mềm. Vì vậy, tranh thủ những ngày rảnh rỗi, anh Sỹ sẽ ra đồng hái bèo, cho ốc ăn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như rau, dưa, bí… gia đình anh đều có thể tự trồng nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc - 4

Tranh thủ những ngày rảnh rỗi, anh Sỹ ra đồng hái bèo, thả ốc ăn.

Nhìn sang ao nuôi ốc hương, anh Sỹ tiết lộ, mô hình nuôi ốc hương muốn ổn định và có lãi phải từ 2 – 3 năm trở lên. Loại ốc này không quá khó nuôi, ngoài việc tìm đầu ra thì quá trình chăm sóc cần phải có kỹ thuật.

Tâm sự với Tiền Phong, anh Sỹ cho biết anh biết đến mô hình nuôi ốc hương đen nhờ chữ duyên. Trong tương lai, anh mong muốn sẽ mở rộng thêm số lượng ao hồ để phát triển mô hình cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: https://tienphong.vn/chang-trai-bo-nghe-ky-su-xay-dung-ve-que-nuoi-oc-post1448486.tpo

Cậu bé làm xà phòng từ cây thuốc

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, nhưng Nguyễn Đào Quý Tân (31 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) quyết định về quê lập nghiệp từ nghề làm xà phòng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.