Chàng trai miền Tây làm trang sức từ xương rắn

Rate this post

Cà MauAnh Trịnh Quang Nhã, 21 tuổi, mua xác rắn về chế biến, lọc bỏ xương, tạo ra những sản phẩm trang sức tinh xảo, độc đáo, được bán với giá từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Trịnh Quang Nhã đang làm một chiếc vòng.  Ảnh: Anh Minh

Trịnh Quang Nhã đang làm một chiếc vòng. Hình ảnh: Anh Minh

Nha ở phường 1, TP Cà Mau, được biết đến là một trong số ít người dân miền Tây làm trang sức từ tiêu bản xương rắn. Học không tệ nhưng khi học hết lớp 9, Nhã bỏ học vì không còn hứng thú. Một năm sau, chàng trai kiếm sống bằng nghề phụ quán cà phê, rồi làm thợ sắt, thiết kế đồ họa …

Cách đây hơn hai năm, anh biết đến nghệ thuật làm tiêu bản xương qua một nhóm trên mạng xã hội. Từ tò mò, Nhã dần thấy thích thú và bắt tay vào thử nghiệm. Không có xưởng riêng, Nhã dành một góc nhỏ trong nhà làm nơi chế biến xương rắn và làm các sản phẩm trang sức từ xương loài vật này.

“Tất cả kỹ thuật làm tiêu bản xương đều do tôi tự mày mò học hỏi và tham khảo ý kiến ​​của một số người đi trước. Khoảng hai tháng đầu chưa có kiến ​​thức nên hầu hết sản phẩm làm ra đều không đạt yêu cầu”, anh Nhã nói và cho biết. Những ngày đầu mới học nghề, bố mẹ khá hoang mang khi thấy con trai thường xuyên mang rắn, ếch về.

Bộ tiêu bản xương rắn do Trịnh Quang Nhạ thực hiện.  Ảnh: Anh Minh

Bộ tiêu bản xương rắn do Trịnh Quang Nhạ thực hiện. Hình ảnh: Anh Minh

Với niềm đam mê và sự kiên trì, anh chàng dần rút kinh nghiệm nên sản phẩm ngày càng hoàn thiện và đẹp mắt. Năm 2020, Nhã làm thành công sản phẩm đầu tiên là tiêu bản xương rắn dài 40cm. Một năm sau, anh bắt đầu bán những mẫu vật làm từ xương rắn đầu tiên và đến nay đã bán được hơn 200 chiếc nhẫn, hơn 100 chiếc vòng tay từ xương rắn.

Để có nguyên liệu chế tác, Nhã mua rắn chết về làm thức ăn, rắn ốm yếu ở chợ với giá chỉ bằng 1/3 so với rắn còn sống. Sau đó, xác rắn được Nhã mổ xẻ lấy thịt và nội tạng. Anh ta dùng bọ để “chế biến” phần thịt thừa. Không thể nuôi bọ Dermestid chuyên biệt, Nha sử dụng bọ phát triển từ sâu gạo để thay thế. Sau đó, ông tẩy trắng xương bằng hydrogen peroxide và ghép chúng lại thành một bộ xương tiêu bản.

Chiếc vòng do Trịnh Quang Nhã làm từ xương rắn.  Ảnh: Anh Minh

Chiếc vòng do Trịnh Quang Nhã làm từ xương rắn. Hình ảnh: Anh Minh

Khi làm trang sức từ xương rắn, anh phải xử lý nhiều công đoạn nữa. Sau khi chế tạo thành công xương rắn thành vòng đeo tay, được mọi người yêu thích, anh mày mò làm nhẫn. Nha mua khuôn nhẫn trên mạng và dùng Resin để kết nối. Phương pháp này vừa giữ nguyên trạng xương, không làm gãy xương, đau tay người đeo. Những chiếc nhẫn, vòng tay sau đó được anh mài giũa để mang lại độ mịn và vừa vặn cho khách.

Để làm một chiếc nhẫn từ xương rắn, anh Nhã phải mất 2-3 ngày, có khi lên đến cả tuần. Vòng tay làm từ xương sẽ nhanh hơn, mỗi vòng khoảng 30 phút. Hiện tại, trang sức làm từ xương rắn được Nhã bán với giá từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy loại và yêu cầu của khách.

Anh Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.