Chạy “cắm cổ” không đúng cách có thể gây trụy tim, ngừng tim đột ngột

Rate this post

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Y học thể thao và Ngoại siêu âm, hiện nay môn chạy rất phổ biến, tuy nhiên, có những sai lầm khiến người chạy có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Chạy không đúng cách có thể gây suy tim, ngừng tim đột ngột - 1

Khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào cũng cần có quá trình luyện tập với cường độ từ thấp đến cao để cơ thể thích nghi, tránh chấn thương.

Đặc biệt, tâm lý vừa vội vàng, vừa chạy, muốn tốc độ cao, chạy lâu… khiến nhiều người mệt mỏi sau một buổi chạy cho đến ngày hôm sau, vì nhịp tim quá cao.

Có những người bắt đầu chạy nhanh, nhịp tim lên đến 180 nhịp / phút, thậm chí lên đến 200, đây là một con số rất nguy hiểm.

“Nhịp tim trong khoảng 180-200 là quá nhanh. Với cường độ nhanh như vậy, tim có thể dẫn đến trạng thái không còn co bóp được nữa, gây ngừng tim đột ngột. Hoặc kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến suy tim”, PGS Cảnh báo. Giáo sư Khánh.

Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, chạy hay bất cứ môn thể thao nào, cần có thời gian luyện tập từ cường độ thấp để cơ thể tự điều chỉnh, thích nghi với nhịp vận động.

Chạy ngoáy cổ không đúng cách có thể gây trụy tim, ngừng tim đột ngột - 2

PGS. GS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Y học thể thao và Ngoại thượng thận. (Ảnh: H. Hải).

Thông thường, khi bắt đầu chạy, mọi người có thể đeo đồng hồ thông minh để đo nhịp tim, khi nhịp tim tăng trên 120 thì cần giảm nhịp để nhịp tim giảm dần. Khi nhịp tim ổn định trở lại bắt đầu chạy và theo dõi. Theo thời gian, cơ thể dần thích nghi, nhịp tim sẽ được duy trì ổn định.

Theo các chuyên gia, duy trì nhịp tim ở mức 100-120 là tốt nhất cho sức khỏe.

Ngoài nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người chạy bộ còn rất dễ bị chấn thương liên quan đến khớp cổ chân, khớp gối, đau cơ quanh khớp háng… Theo đó, người bệnh cảm thấy đau âm ỉ vùng cổ chân, không khu trú. điểm … khi chụp Xquang, cộng hưởng từ có thể thấy hoàn toàn các mảnh xương, hoặc dị vật ở khớp.

Tổn thương này thường gặp nhất ở lứa tuổi 20-45 (chiếm 70%). Vì vậy, khi chạy, mọi người cần khởi động kỹ, lắng nghe cơ thể để phát hiện các chấn thương (nếu có). Mỗi ngày tùy theo tình trạng sức khỏe có thể đi bảo dưỡng từ 5-10km.

Ngoài ra, các môn thể thao khác thường bị chấn thương bao gồm: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, các môn thể thao đối kháng với người bị trật khớp vai, thậm chí là chạy, đạp xe, yoga, tập aerobic…

Theo PGS. Khanh, những trường hợp đến bệnh viện do chấn thương thể thao có mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ bị sưng tấy các mô mềm, gây đau nhức, mệt mỏi và khó chịu cho người tập. Tuy nhiên, cũng có những chấn thương nặng khiến người bệnh bị đau dai dẳng và kéo dài, có thể làm giãn dây chằng bên. quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc sau ở khớp gối, hoặc đứt dây chằng quanh khớp cổ chân …

PGS. Khánh lưu ý với người chơi thể thao, khi cảm thấy đau bất thường sau khi chơi thể thao cần sớm đến cơ sở y tế.

Thực tế, nhiều trường hợp khi đau chỉ chườm nóng hoặc chườm lạnh, uống mật gấu, bôi dầu nóng … đến khi cơn đau không giảm mới đến bệnh viện. Lúc này đã để lại những biến chứng đáng tiếc như rách sụn chêm thứ phát, mòn sụn, rút ​​ngắn tuổi thọ của khớp…

“Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị sưng khớp, trật khớp, đau nhức, mệt mỏi được điều trị bằng thuốc nam, châm cứu… khiến bệnh ngày càng nặng hơn”, PGS Khánh lưu ý.

Vì vậy, khi phát hiện chấn thương hoặc sức khỏe bất thường, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để hạn chế nguy cơ chấn thương thể thao và điều trị đúng cách, từ 7h30 đến 16h ngày 25/6, các chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình sẽ khám và tư vấn miễn phí các trường hợp chấn thương. kinh doanh thể thao. Mọi người có thể đăng ký khám qua đường dây nóng 19001902 (Bệnh viện Việt Đức).

Leave a Reply

Your email address will not be published.