Chạy đua để học các kỹ năng

Rate this post

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ hè của học sinh cả nước ngắn hơn thường lệ. Nhiều phụ huynh tranh thủ cho con đi học các lớp kỹ năng hè.

Bù đắp cho sự thiếu hụt

Chờ con đang tham gia khóa học giao tiếp tại Nhà văn hóa Thanh niên, anh Nguyễn Đình Huy, ngụ quận 7 (TP.HCM), cho biết: “Nhiều phụ huynh mắc sai lầm là không chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho con nên nhiều Em giống như một “con gà công nghiệp”, tôi mong rằng em không chỉ là một học sinh giỏi ở trường mà còn phải biết cư xử trong gia đình hay ngoài xã hội.

Chị Nguyễn Ngọc Thùy Trinh, ngụ tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) cho biết: “Hai con tôi có xu hướng nghiêng về nghệ thuật, mọi năm, tôi thường cho con đến các lớp năng khiếu ở TP.HCM để học nhưng. Năm nay các con đã lớn nên tôi đến các lớp dạy kỹ năng sống ngắn hạn, trải nghiệm trong môi trường không cha mẹ một tuần để học những điều cơ bản nhất ”. Ban đầu, khi bàn bạc kế hoạch này, con gái 12 tuổi và con trai 11 tuổi của chị Trinh đều từ chối. Các em phản bác rằng việc riêng thì các em quen, nhưng việc nhà đã có ông bà, bố mẹ thì sao phải học?

Theo tìm hiểu, trẻ từ 6 đến 12 tuổi thường tham gia các lớp học kỹ năng do cha mẹ lựa chọn. Ở độ tuổi 13 đến 18, trẻ đã có thể hình dung được những gì mình thích hoặc đi chơi cùng bạn bè để giải trí. Cha mẹ đóng vai trò là người học hỏi và hướng dẫn nhiều hơn, để trẻ tự lập. Riêng đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, nhiều lớp kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp được lựa chọn để làm bước đệm cho việc làm sau này.

Đua nhau học kỹ năng - Ảnh 1.

Nhiều em tham gia khóa học Trải nghiệm và Tâm lý ứng dụng của Nhân Đức (Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Nhiều lớp học mở theo yêu cầu

Ông Trương Minh Trung – Phó trưởng phòng Đào tạo, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM – cho biết, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM đang có kế hoạch tổ chức các lớp kỹ năng hè đa dạng cho nhiều lứa tuổi; đặc biệt là các lớp định hướng tương lai như thiết lập mục tiêu và kế hoạch đào tạo, thiết kế con đường sự nghiệp, kỹ năng viết CV và chinh phục nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM còn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp mở các lớp theo nhóm: kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng quản lý bản thân và kỹ năng nghề nghiệp. chuyên nghiệp, nâng cao.

“Chúng tôi tiến hành khảo sát tại các trường học để tìm hiểu nguyện vọng của học sinh trước khi mở lớp. Đặc biệt, chúng tôi cũng chủ trương đa dạng hóa các hình thức học để phù hợp với nhu cầu. Hiện nay, do đã quen với việc học trực tuyến và giá xăng tăng cao nên nhiều học sinh đã lựa chọn học trực tuyến. thuận tiện cho việc học tập và đi làm thêm của họ ”, anh Trung nói.

ThS Nguyễn Hữu Phúc – đồng sáng lập Ứng dụng và Trải nghiệm Tâm lý Nhân Đức (Q.Gò Vấp, TP.HCM), giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm – đề cao giáo dục trải nghiệm. Quá trình này giúp người học củng cố kiến ​​thức, phát triển các năng lực thiết yếu và hình thành tư duy mới phù hợp với sự thay đổi và nhận thức của xã hội.

Thạc sĩ Phúc nhấn mạnh: “Học qua trải nghiệm được coi là giúp phát triển năng lực của một công dân toàn cầu thế kỷ 21, bao gồm tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo. Hơn nữa, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Tập huấn cũng đang lên phương án lồng ghép các hoạt động trải nghiệm vào chương trình giáo dục chính khóa “.

Có rất nhiều trung tâm kỹ năng sử dụng tiêu chí này để tuyển sinh. Khi tham gia, học sinh được trải nghiệm thực tế, hòa mình với thiên nhiên và hóa thân thành các nhân vật yêu thích như nông dân, đầu bếp, bác sĩ … Ngoài ra, trại hè tiếng Anh, học kỳ quân đội, kỹ năng sinh tồn cũng là hình thức trải nghiệm bổ ích, được nhiều bạn lựa chọn Mọi người.

Một vấn đề đáng quan tâm là trẻ em có xu hướng trầm cảm, thu mình vào vỏ ốc của mình hơn là tiếp xúc với người thân, bạn bè, đặc biệt là trong và sau đợt dịch Covid-19. Vì vậy, một nét mới trong thời gian gần đây là các lớp yoga kể chuyện dành cho trẻ từ 3 – 6, 7 – 10 tuổi ở các trường mầm non, tiểu học.

“Chúng tôi khuyến khích sự tham gia của các thành viên trong gia đình để tạo nên một bức tranh đầy yêu thương và gắn bó. Ở đó, các bé sẽ học cách ứng xử, hiểu chuyện và trưởng thành, thực hành các tư thế Yoga hỗ trợ phát triển chiều cao, hít thở sâu, giúp trẻ thư thái tinh thần sau khi thời gian đầy sóng gió ”, chị Vũ Thị Kiều Oanh, người sáng lập Yoga Planet (Q.3, TP.HCM) cho biết.

Bà Vũ Thị Kiều Oanh lưu ý, phụ huynh cần xác định mục tiêu học hè, tập trung vào những nội dung mà gia đình và bản thân trẻ mong muốn, tránh hiện tượng FOMO (sợ nổi bật giữa đám đông). mùa đông) và quan trọng là cho trẻ thời gian thử nghiệm, đào sâu chứ không chạy theo bề nổi.

Tìm hiểu thêm về các khóa học

Giữa một rừng các khóa học hè, trung tâm kỹ năng, học sinh cần xác định rõ nhu cầu và khả năng của mình; Phụ huynh cần sáng suốt trước những quảng cáo thổi phồng, tránh giao hoàn toàn cho trung tâm mà không giám sát con em mình. Ngoài ra, học phí cũng là một vấn đề đáng quan tâm, nhất là đối với những gia đình có điều kiện kinh tế không mấy khả quan. Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu kỹ, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.