‘Chạy đua’ ứng dụng công nghệ để giảm sức lao động

Rate this post

Theo thống kê của tỉnh, quy mô việc làm bình quân trên một doanh nghiệp (DN) ngày càng thu hẹp. Các doanh nghiệp ở Đồng Nai ngày càng chú trọng đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại để giảm bớt sức lao động nhưng sản lượng hàng hóa vẫn không ngừng tăng lên.Áp dụng máy móc công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.  Trong ảnh: Công nhân vận hành máy tại Công ty TNHH Kỹ thuật công nghiệp An Phát (TP.Biên Hòa).  Ảnh: Vân Gia
Áp dụng máy móc công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong ảnh: Công nhân vận hành máy tại Công ty TNHH Kỹ thuật công nghiệp An Phát (TP.Biên Hòa). Ảnh: Vân Gia

Tốc độ tăng số lượng doanh nghiệp lớn hơn tốc độ thu hút lao động chứng tỏ ngày càng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới tham gia thị trường, môi trường kinh doanh ngày càng năng động. Bên cạnh đó, điều này cũng phù hợp với chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay là ưu tiên công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động.

* Tốc độ tăng của doanh nghiệp cao hơn tốc độ tăng của lao động

Theo số liệu của cuộc Điều tra kinh tế năm 2021 do Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai thực hiện, số lượng doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020 tăng khá nhanh, khoảng 10,5% / năm, nhưng tốc độ tăng thu hút lao động. chững lại, chỉ tăng 2% / năm. Điều đó cho thấy quy mô tuyển dụng lao động bình quân trên một doanh nghiệp ngày càng giảm, số lượng doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ gia nhập thị trường ngày càng nhiều, khoảng 5.000 doanh nghiệp / năm nhưng lao động bình quân trong một doanh nghiệp ngày càng tăng. từ 62 người / doanh nghiệp năm 2016 lên 44 người / doanh nghiệp năm 2020.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường do môi trường kinh doanh được cải thiện và các chủ doanh nghiệp đã nhận thấy tiềm năng và cơ hội của mình.

Giám đốc Công ty TNHH Astek (doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa tại TP.Biên Hòa) Lê Xuân Thời cho biết, công ty của ông ra đời trong lúc dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. . Khi các doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc tuyển dụng lao động, công nghệ và kỹ thuật sẽ giúp họ giải phóng sức lao động, và các giải pháp tự động hóa và máy móc có thể giúp giải quyết vấn đề đó. “Chúng tôi là doanh nghiệp khởi nghiệp, áp dụng máy móc công nghệ hiện đại nên số lượng công nhân không nhiều nhưng vẫn có thể chế tạo và phát triển máy móc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng” – ông Thời chia sẻ. nên.

Đó cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Hòa An, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp An Phát
(TP. Biên Hòa). Theo ông An, vì nhiều nguyên nhân, hiện nay mức độ cạnh tranh, thu hút lao động ngày càng khó khi nguồn cung lao động giảm. Điều đó buộc các doanh nghiệp phải đổi mới máy móc, công nghệ để giải phóng sức lao động, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả sản phẩm đưa ra thị trường.

* Phù hợp với xu hướng thu hút đầu tư của tỉnh

Các doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp có bề dày hoạt động trên địa bàn tỉnh đều hướng tới bộ máy tinh gọn, ứng dụng khoa học công nghệ vào nhiều khâu từ sản xuất đến kinh doanh. Theo đó, mỗi năm các doanh nghiệp ở Đồng Nai chi hơn 1 tỷ USD để nhập máy móc hiện đại thay thế dây chuyền cũ, mở dây chuyền sản xuất mới. Nhiều công đoạn trong sản xuất của các doanh nghiệp đã được tự động hóa, chỉ cần 1 – 2 công nhân thay vì 5 – 6 công nhân. Bên cạnh đó, nguồn lao động cho các doanh nghiệp cũng đòi hỏi tay nghề cao để làm chủ công nghệ. Điều này phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh.

Trước đây, để phát triển công nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, cũng như nhiều địa phương khác, Đồng Nai đã thu hút một lượng lớn doanh nghiệp, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp giản đơn, thu hút nhiều lao động nhưng giá trị gia tăng không cao, thậm chí ảnh hưởng đến môi trường. Trong thời gian qua, Đồng Nai đã thực hiện chính sách thu hút FDI có chọn lọc, kiên quyết từ chối các dự án gây ô nhiễm, sử dụng nhiều lao động, công nghệ lạc hậu như thuộc da, dệt nhuộm, xi mạ … Mục tiêu của giai đoạn tới là thu hút cao – Các dự án công nghệ, thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ và các dự án vốn nhỏ, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng. phản ứng toàn cầu; Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp đưa ra lộ trình chuyển giao khoa học công nghệ.

Các dự án, khu công nghiệp công nghệ cao đang được xúc tiến và hình thành để chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến, tiếp xúc, làm việc với địa phương để đề xuất xây dựng các khu công nghiệp công nghệ cao nên tỉnh cũng đang gấp rút mở rộng và thêm nhiều khu công nghiệp mới để đáp ứng xu thế. hướng và nhu cầu nêu trên.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, các nhà đầu tư phù hợp với chiến lược thu hút công nghệ cao, sản xuất xanh, thân thiện với môi trường sẽ được tỉnh xem xét, ưu tiên hỗ trợ.


Lao động trong từng doanh nghiệp giảm, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp của Đồng Nai vẫn duy trì mức tăng trưởng trên 7% / năm. Đồng thời, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm sau cao hơn năm trước từ 8-12%. Có được kết quả trên là do tỉnh có chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động.

Vân Gia

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.