Chỉ 35% quận, huyện có đơn vị lọc máu

Rate this post

Tại lễ kỷ niệm, các cán bộ y tế trong những năm qua đã cùng nhau ôn lại những dấu mốc trong quá trình xây dựng và phát triển của chuyên khoa Lọc máu.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam cho biết: Ngày 20/6/1972, tại Bệnh viện Bạch Mai, ca chạy thận đầu tiên cho bệnh nhân Phạm Văn D. đã được thực hiện.

Nhóm thực hiện gồm TS.Nguyễn Nguyên Khôi – phụ trách kỹ thuật; Chuẩn bị bệnh nhân: Bs Võ Phùng, Trần Văn Chất; Hóa sinh: GS Lương Tấn Thành; Chuẩn bị đặt ống thông động mạch: Bs Vương Hùng.

Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu tuần 3 lần cho đến tháng 12 năm 1972. Sau đó Mỹ ném bom Hà Nội, bệnh nhân không được điều trị. Trong giai đoạn 1972-1990, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên tiến hành lọc máu. Hiện cả nước có gần 350 đơn nguyên thận nhân tạo; hơn 28.000 lượt bệnh nhân chạy thận nhân tạo với khoảng 5114 máy chạy thận nhân tạo và 806 bác sĩ, 2591 điều dưỡng, 477 kỹ sư / kỹ thuật viên hoạt động trong lĩnh vực lọc máu – chạy thận nhân tạo.

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, sự phát triển của vấn đề an sinh xã hội, chất lượng lọc máu và chất lượng cuộc sống của người bệnh ngày càng được nâng cao. Có nhiều bệnh nhân chạy thận vẫn tham gia lao động cống hiến cho xã hội, nhiều người chạy thận ở tuổi 20 và lâu hơn nữa. Lọc máu chu kỳ ở Việt Nam hiện đã ngang tầm với khu vực

Năm 2020, Hiệp hội Lọc máu Việt Nam (VDA) ra đời tại Quyết định số 551 / QĐ-BNV ngày 04/8/2020 của Bộ Nội vụ). Hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp đại diện cho gần 6.000 cán bộ y tế hoạt động trong lĩnh vực lọc máu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chạy thận cũng như phát triển chuyên ngành lọc máu.

Ngay từ khi thành lập, Hiệp hội Lọc máu Việt Nam đã tham mưu cho Bộ Y tế và Bảo hiểm Y tế Việt Nam các chính sách, đặc biệt liên quan đến công tác lọc máu trong đợt dịch COVID-19 như việc tổ chức chạy thận tại các cơ sở khám chữa bệnh. chữa bệnh trong đợt dịch COVID-19; hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế đối với dịch vụ chạy thận nhân tạo ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo bằng COVID-19 … Nhiều nội dung đã được Hiệp hội xây dựng và phát triển như: Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh về thận; cập nhật về lọc máu trong COVID-19; tiếp cận mạch máu: cách tiếp cận toàn diện để đánh giá rủi ro, chẩn đoán, điều trị can thiệp và theo dõi bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kỳ; cập nhật một số vấn đề trong thận nhân tạo và ghép thận; Ống thông đường hầm trong chạy thận nhân tạo: cách tiếp cận toàn diện về kỹ thuật, các biến chứng nhiễm trùng và chăm sóc …

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, khó khăn của nghề chạy thận hiện nay là tỷ lệ bao phủ của ngành lọc máu còn thấp và không đồng đều (chỉ có khoảng 35% số quận, huyện có đơn vị lọc máu cho bệnh nhân tuy tăng nhưng vẫn còn thấp so với thế giới ( Mức thanh toán: 556.000 đồng / lần thận nhân tạo – xấp xỉ 20 USD, trong khi ở Trung Quốc: 100 USD, Lào 70 USD …).

Chủ tịch Hiệp hội Lọc máu Việt Nam bày tỏ: “Hy vọng trong thời gian tới có những thay đổi về chính sách, nghề lọc máu Việt Nam sẽ có những bước phát triển tốt để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối”.

TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, trong giai đoạn tới, Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các đề tài nghiên cứu, cập nhật chính xác số liệu lọc máu hàng năm, hoàn thiện hệ thống, phổ biến kiến ​​thức lọc máu. máu cho bệnh nhân và cho y tá, bác sĩ và kỹ thuật viên. Đồng thời, tham mưu cho Bộ Y tế các chính sách quan trọng liên quan đến lọc máu để có chính sách tối ưu góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.