Chia sẻ các giải pháp chuyển đổi số trong ngành hạ tầng kỹ thuật

Rate this post

Sau 2 năm xảy ra Dịch bệnh do covid-19 gây raChuyển đổi số đã và đang là nhân tố quan trọng góp phần giải quyết các vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản lý, điều hành xã hội, dịch vụ y tế, giúp Việt Nam vượt qua đại dịch. ốm đau và mau hồi phục. Chuyển đổi kỹ thuật số giúp nhân viên nhà nước quản lý thông tin từ xa, nhân viên văn phòng làm việc tại nhà, các cuộc họp quốc tế diễn ra trên nền tảng Zoom khi các quốc gia đóng cửa biên giới.

Chia sẻ các giải pháp chuyển đổi số trong ngành hạ tầng kỹ thuật 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Kết quả của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần trong thời kỳ dịch bệnh nguy hiểm đồng thời duy trì hầu hết các hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp.

Có thể nói, chuyển đổi số hiện đang là xu hướng không thể đảo ngược đối với bất kỳ tổ chức lớn nào, từ chính phủ đến các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Chuyển đổi số đã giúp hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành hạ tầng kỹ thuật đạt được nhiều bước tiến với những thành tựu rõ ràng, kết quả đo lường được qua từng giai đoạn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đăng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết:: “Trong hai năm qua, các doanh nghiệp trong ngành hạ tầng kỹ thuật như Sawaco đã có những bước đi vững chắc như đào tạo nghiệp vụ toàn tập đoàn theo từng phòng ban, liên kết chuyển giao công nghệ với các đối tác tại Châu Á và Hoa Kỳ, xây dựng hệ thống hạ tầng cho kỹ thuật số chuyển đổi như trung tâm dữ liệu, hệ thống mạng lưới cấp nước SAWAGIS trên nền tảng GIS, xây dựng ứng dụng quản lý khách hàng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong dịch vụ khách hàng, quản lý hóa đơn, hệ thống đồng hồ nước thông minh và nhiều dự án khác ”

Nói về những kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình ứng dụng và triển khai công nghệ trong bối cảnh của chính mình, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung cho biết, đơn vị bắt đầu hành trình chuyển đổi số từ tháng 8/2015: “Trải qua 3 giai đoạn (từ khi bắt đầu số hóa dữ liệu, quy trình đến thực hiện chuyển đổi số và định hướng giai đoạn tiếp theo) đến nay, đơn vị đã đạt được những kết quả bước đầu như: Tiết kiệm chi phí (35% chi phí điện năng tiêu thụ, 10-15% nhân sự vận hành ở một số bộ phận, 30% chi phí lưu kho); Hợp lý hóa quy trình; Tăng cường năng lực quản lý nội bộ; Nâng cao chất lượng dịch vụ; Tăng mức độ hài lòng của khách hàng “.

Trong quá trình đó, ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm như: Xuất phát từ lãnh đạo cấp trên và cần có sự chỉ đạo tập trung từ trên xuống; Cần sự đồng thuận cao trong lãnh đạo, sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể tổ chức; Thay đổi tư duy, thay đổi thói quen để đáp ứng sự thay đổi liên tục; Lựa chọn nhân sự tham gia các hoạt động và đào tạo kỹ năng để có thể theo kịp tiến độ; Văn hóa thay đổi và chấp nhận rủi ro.

Trong số các mục tiêu chuyển đổi số của TP.HCM đến năm 2030, phát triển nền tảng số và hạ tầng số trong các ngành hạ tầng kỹ thuật như điện, nước là một mục tiêu quan trọng.. Vì vậy, chuyển đổi số là giải pháp bắt buộc đối với ngành nước nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published.