Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi

Rate this post

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 14:20 PM (GMT + 7)

Phẫu thuật môi sứt môi là một trong những ca phẫu thuật thẩm mỹ khó, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Phẫu thuật hở hàm ếch có nguy hiểm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề bác sĩ và sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại. Vì vậy, để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra khi phẫu thuật, khách hàng cần lựa chọn cho mình những nơi uy tín, chất lượng để thực hiện.


Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 1

Thưa bác sĩ, khái niệm phẫu thuật hàm mặt còn khá mới và chưa phổ biến. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về phẫu thuật hở hàm ếch là gì?

TS Ngô Long Phi: Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng, hô móm là tình trạng xương hàm trên và dưới bị sai lệch so với nền hộp sọ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của người bệnh. Tình trạng lồi lõm, lồi lõm dẫn đến chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng, không thể xay nhuyễn thức ăn, phát âm kém, đặc biệt là tâm lý tự ti, mặc cảm với xã hội. Chỉnh nha hay còn gọi là chỉnh nha là phương pháp phẫu thuật tác động vào xương hàm trên và dưới của bệnh nhân bị hô hay móm nhằm thay đổi mối liên hệ của xương về đúng vị trí.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 2

Quá trình phẫu thuật kéo dài 3-5 giờ, khách hàng sẽ nằm viện để theo dõi sức khỏe

Theo bác sĩ, tình trạng hở hàm ếch là bệnh gì thì cần phải can thiệp ngoại khoa sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Người bị hở hàm ếch không phẫu thuật có ảnh hưởng gì lâu dài không?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Khi khách hàng cảm thấy khớp cắn của mình ảnh hưởng đến việc ăn nhai, hoặc khi cười cười hở lợi và môi không khép lại ở tư thế thoải mái thì cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. sức khỏe và sắc đẹp trong tương lai.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 3

Khách hàng có thể gửi hình ảnh cephalometric để bác sĩ phân tích và mô phỏng 3D phản hồi trực tuyến. Bệnh nhân hở hàm ếch có 2 nguyên nhân chính là do răng hoặc do xương. Nếu hô, móm nhiều do xương thì cần phẫu thuật để nắn chỉnh lại xương, nếu móm thì cần nắn chỉnh cơ nhai kịp thời.

Ảnh hưởng lớn nhất mà ai cũng có thể nhận thấy khi bị hở hàm ếch chính là tình trạng thẩm mỹ. Người bị lồi mắt thường có khuôn mặt khó coi và gây nhiều tự ti về ngoại hình, lâu ngày có thể ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 4

Ngoài ra, chức năng cơ hàm bị rối loạn khớp cắn ảnh hưởng đến việc nhai và khớp nhai dưới, gây căng thẳng và thêm áp lực cuộc sống khi tình trạng đó kéo dài liên tục.

Trong số những ca đã thực hiện, ca nào để lại cho bác sĩ nhiều ấn tượng nhất?

TS Ngô Long Phi: Đó là một ngày khi một chị trung niên 42 tuổi bước vào phòng khám của tôi với vẻ ngoài bịt mặt và miễn cưỡng ngồi xuống để kiểm tra. Sau khi thăm khám, tôi kết luận cháu bị hô hàm trên, răng cửa chìa ra ngoài 120 độ và môi cháu đã cố gắng che răng nhưng vẫn chưa khép lại được. Cô chia sẻ, khoảng thời gian trước khi tìm đến bác sĩ là cả một quá trình chiến đấu với cuộc sống và sự kỳ thị của mọi người xung quanh.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 5

Tuy nhiên, đến lần tái khám đầu tiên, chị đã khác hẳn, tự tin hơn rất nhiều. Tôi có thể cảm nhận được ánh mắt biết ơn của cô ấy đối với đội ngũ y tế của chúng tôi không chỉ qua lời nói.

Bạn có nghĩ rằng phẫu thuật và chỉnh nha có thực sự cần đi đôi với nhau không và hiệu quả của chúng như thế nào? Cần phẫu thuật hay chỉnh nha trước?

TS Ngô Long Phi: Phẫu thuật và chỉnh nha là hai chuyên khoa phải song hành với nhau như hình với bóng. Vì vậy, tầm quan trọng của sự hợp tác giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chỉnh nha là thực sự cần thiết. Nếu bị móm do xương mà chỉ chỉnh nha đơn thuần thì đó là thủ thuật giấu giếm, tức là chỉnh nha xong mà vẫn không giải quyết được tận gốc thì sẽ tái phát về sau. Nếu chỉ phẫu thuật mà không chỉnh nha, sau phẫu thuật mà khớp cắn vẫn chưa ổn định thì cần tiến hành chỉnh nha nhẹ để lấy lại khớp cắn tốt nhất.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 6

Vậy xin bác sĩ cho biết cả bệnh nhân và bác sĩ cần lưu ý những gì trước và sau khi phẫu thuật?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Bác sĩ cần tư vấn khám tổng quát trước khi phẫu thuật vì sức khỏe của bệnh nhân để bước vào ca phẫu thuật là rất quan trọng. Sau khi kết thúc phẫu thuật, bác sĩ cần đánh giá tổng thể kết quả trên 3 phương diện: thẩm mỹ, chức năng và thời gian ổn định.

Trước khi phẫu thuật, khách hàng cần chuẩn bị một lối sống tốt, tâm lý ổn định nhất có thể. Cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh vết mổ sạch sẽ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, y tá. Đặc biệt, cần đi khám định kỳ và đi khám ngay khi có bất cứ điều gì bất thường.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật sứt môi từ Bác sĩ Ngô Long Phi - 7

Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Nguồn: http: //danviet.vn/chia-se-nhung-dieu-quan-trong-can-biettruoc-va-sau-phau-thuat-ho-mom-tu-bac-si …

Leave a Reply

Your email address will not be published.