Chiến lược đầu tư cổ phiếu và triển vọng ngành trong tương lai gần

Rate this post

Hình minh họa
Chiến lược đầu tư cổ phiếu và triển vọng ngành trong thời gian tới. Hình minh họa

Quản lý rủi ro trong đầu tư?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giảm điểm mạnh với chỉ số VN-Index mất 7,36% trong tháng 6 và xuống dưới mốc 1.200 điểm; Thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể, đặc biệt trên sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân tháng 6 giảm hơn 30% so với mức bình quân nửa đầu năm nay.

Nhà đầu tư thường đặt câu hỏi: tại sao, những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ giá dầu tăng như BSR, OIL, PLX,… lại phản ánh mức tăng trưởng khá chậm, tăng trưởng kém hơn so với những cổ phiếu như cổ phiếu đó. PVS, PVD – nhóm thượng nguồn vốn được đánh giá là không hưởng lợi từ giá dầu tăng?

Trên thực tế, doanh thu và lợi nhuận của PVS ít phụ thuộc vào giá dầu do có danh mục đầu tư đa dạng như tàu biển, cảng, kho chứa dầu nổi, cơ khí dầu khí,… Trong khi đó, PVD cũng chỉ ghi nhận ảnh hưởng gián tiếp từ việc giá dầu tăng, cụ thể Giá dầu thô cao hơn có thể thúc đẩy nhiều dự án thăm dò, sản xuất và việc làm hơn. Tuy nhiên, trong từng đợt giá dầu thế giới tăng cao, kéo theo làn sóng cổ phiếu dầu khí, hai mã này đều có mức tăng trưởng hàng đầu so với các cổ phiếu cùng ngành.

Tại Talkshow Tuyển chọn chuyên mục kỳ 10 với chủ đề: Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen, Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI Đúng là trong một thời gian rất dài khi giá dầu tăng, các cổ phiếu như PVS, PVD đã phản ứng ngay với giá dầu như mọi người mong đợi. Tuy nhiên, trong tháng 6 thì ngược lại, BSR là cổ phiếu phản ứng ngay khi giá dầu vượt 115 USD / thùng.

“Có thể thấy thị trường đang thay đổi, bởi thị trường không phải mãi như vậy mà có sự luân chuyển và lựa chọn cổ phiếu ngay cả trong một nhóm ngành. Năm nay, BSR có thể lãi cao hơn khi cổ phần hóa là 7.000 tỷ, đương nhiên chúng ta có kỷ lục mới. Rõ ràng thị trường cũng đang đặt kỳ vọng đó vào giá cổ phiếu ”, ông Phương phân tích.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI

Đối với trường hợp cụ thể của cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, BSR đang duy trì sản xuất để đảm bảo lợi nhuận tối đa. Mặc dù giá dầu được dự báo có xu hướng giảm nhưng mức giá thiết lập trong quý III sẽ rất tốt và đây vẫn là những lợi thế để BSR xây dựng kịch bản điều hành cho quý III và IV.

Ông Dương phân tích thêm, việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine sẽ là yếu tố giúp hạ nhiệt giá dầu và tái cân bằng nguồn cung. Nếu trước đây, sản phẩm có thể được chuyển từ Trung Đông sang các nước Trung Á, thì nay Mỹ cũng có thể trở thành nước xuất khẩu sản phẩm sang châu Âu để bù đắp lượng sản phẩm thiếu hụt từ Nga. .

Ông Dương nói: “Kiểm soát rủi ro liên quan đến giảm giá dầu là yếu tố mà chúng tôi phải đưa vào giám sát hàng ngày, thay đổi theo từng thời điểm và phải chuẩn bị cho các yếu tố chưa xác định”.

Để quản lý rủi ro đầu tư, Bà Phương cho rằng, nhà đầu tư cần quan tâm đến rủi ro của toàn thị trường, sau đó mới đến cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải xác định rõ đó là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Vì hai quan điểm đầu tư này khác nhau nên đôi khi chúng có thể mâu thuẫn với nhau. Với nhóm cổ phiếu dầu khí thì càng khó hơn vì biến động rất thất thường.

Về chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến giá dầu. Với sự “giải độc” rất lớn của giá cổ phiếu trong thời gian gần đây, phương pháp quản trị rủi ro là rất quan trọng, nhà đầu tư cần xác định không nắm giữ nếu giá cổ phiếu biến động bất lợi hoặc giảm mạnh so với giai đoạn trước. hy vọng của mình.

Về dài hạn, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố cơ bản hàng ngày như cung cầu, biến động giá để đưa ra lý do giá dầu sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực trong thời gian tới. Chẳng hạn, giá dầu quý III giảm so với quý II nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ cũng giúp bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu so với các ngành có bức tranh lợi nhuận giảm thì đây vẫn là một điểm tích cực.

Tiếp đó, bà Phương đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu chủ chốt như ngân hàng, chứng khoán, thép, vốn đã có nhiều thăng trầm trong thời gian gần đây, trong đó thép là ngành hàng liên quan đến giá đã đạt đỉnh và có là một sự điều chỉnh.

Theo đó, những nhà đầu tư quan tâm đến việc xuống tiền hay bán ra cần quan tâm đến chu kỳ của cổ phiếu và doanh nghiệp. Chu kỳ hiện tại ngắn hơn trước, khoảng 2-3 năm. Nếu nó đang ở trên đỉnh của chu kỳ và vẫn có xu hướng giảm, cơ hội sẽ bị hạn chế và nhà đầu tư nên tìm kiếm nơi khác.

Chu kỳ của nhóm ngân hàng và chứng khoán được đánh giá là có phần khác nhau vì ngân hàng là ngành tốt khi nền kinh tế đang tăng tốc, và ngược lại nên tránh nếu nền kinh tế suy thoái.

Bà Phương cho rằng, chu kỳ của cổ phiếu là yếu tố giúp nhà đầu tư xác định thời điểm muốn nắm giữ lâu dài. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể áp dụng phân tích kỹ thuật để xác định khoảng thời gian cổ phiếu bị bán quá mức và tìm kiếm thời điểm mua có lãi với tỷ suất lợi nhuận từ 10 – 20%.

Các nhóm ngành triển vọng trong quý 3 năm 2022

Về triển vọng quý III / 2022, bà Phương cho rằng những ngành có triển vọng tích cực là những ngành liên quan đến giá hàng hóa hoặc gián đoạn nguồn cung như dầu khí, vận tải biển. Nhóm này được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tăng trưởng tốt, đặc biệt trong bối cảnh giá cước vận tải cao. Các nhóm ngành khác sẽ có những ảnh hưởng nhất định do chi phí đầu vào tăng dẫn đến tỷ suất lợi nhuận giảm.

Đối với nhóm ngân hàng có tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, bà Phương cho rằng sẽ tương đối khó đánh giá do áp lực lên nhóm này từ đợt bùng phát COVID-19 vừa qua đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã chủ động trích lập dự phòng cho các khoản nợ khó đòi. Do đó, rủi ro của ngành ngân hàng có thể sẽ kéo dài hơn, khiến bức tranh lợi nhuận quý III và quý IV sẽ tương đối “thú vị”.

Còn đối với ngành thủy sản – nhóm có mức biến động mạnh trong tuần qua, bà Phương cho rằng ngành này có mức biến động rất lớn, cần xác định đỉnh lợi nhuận nằm ở quý nào. Giá cá xuất khẩu đang ở mức cao, dự kiến ​​duy trì trong quý III / 2022. Tuy nhiên, mức giá này có thể mang tính chu kỳ, khó kỳ vọng kéo dài và xu hướng lợi nhuận sẽ theo xu hướng của giá bán.

Theo đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm chốt lời phù hợp, giá cả biến động thất thường có thể phản ánh kỳ vọng lãi tốt trong quý tới hoặc sẽ chậm lại, tương tự như biến động của ngành thép.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quý độc giả những thông tin khác về giá cả được nhiều người quan tâm được cập nhật liên tục như: # Tỷ giá ngoại tệ # giá vàng # Giá sơn hôm nay # giá sơn hôm nay # giá sơn hôm nay # giá cà phê price #update bảng giá điện thoại. Xin kính chào quý độc giả.

Tìm kênh đầu tư vào nửa cuối năm 2022: Chấp nhận rủi ro hoặc kê cao gối

Việc mất thanh khoản, diễn biến thị trường chứng khoán, bất động sản quý II / 2022 khiến nhà đầu tư mất ăn mất ngủ.

Nhận định chứng khoán tuần 4-8 / 7/2022: VN-Index có thể test lại đáy 1.160 điểm

Sau ba tuần điều chỉnh liên tiếp để kiểm tra lại mức đáy cũ quanh 1.160 điểm trong tháng 5 và phục hồi trở lại …

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều hồi phục mạnh, VIB có pha “rút lui” ngoạn mục

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trải qua phiên giao dịch đầu tháng 7 đầy bất ngờ khi có lúc giảm mạnh rồi lại đảo chiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published.