Chiến thuật đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học

Rate this post

Theo cô Chi, trong tuần học cuối, thí sinh nên lập thời gian biểu để ôn lần lượt 40 câu, xác định những vấn đề trọng tâm trong nội dung đề thi tốt nghiệp THPT.

“Cũng cần xem lại đề tham khảo của Bộ GD-ĐT để định hình lại cấu trúc, dạng đề. Việc định hình cấu trúc đề thi cũng giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý khi biết mình sẽ hỏi những dạng câu hỏi nào.

Cô Chi đưa ra lời khuyên, học sinh có thể tự chọn 10 đề mà giáo viên đã cho để làm bài, luyện tập các đề kiểm tra trong tiết ôn tập hoặc các đề thi mà các em thấy tâm huyết, rồi vận dụng vào việc phân nhóm các câu để xác định nhóm câu, nhóm. kiến thức mình giải chưa tốt. Sau đó, ghi lại những vấn đề mà các em hiểu sai và sửa lại, điều này giúp các em chủ động hơn trong quá trình làm bài.

“Các em cũng nên ghi 3 nội dung khó, để không bị nhầm lẫn, có thể phân loại và xác định được khi đọc đề, không bị áp lực. Và đối với những học sinh không có ý định trúng tuyển bằng điểm thi môn hóa thì có thể viết ra 10 nội dung khó, khi làm bài thi chính thức, các em có thể chủ động phân loại các câu khó để làm sau ”, cô Tơ chia sẻ.

Theo cô Chi, đề thi môn Hóa thường mắc lỗi như quá vội vàng, làm câu dễ do đọc lướt, chủ quan không kiểm tra. Hoặc lỗi gặp phải câu trả lời ồn ào, nhầm câu trích dẫn thành câu phủ định hoặc khẳng định. Phần lớn là do lỗi chủ quan không đọc hết 4 đáp án. Vì vậy, lời khuyên là vẫn nên đọc cả 4 đáp án rồi chọn, có thể không mất quá nhiều thời gian nhưng lại là cách hiệu quả để chốt đáp án chính xác.

Một lỗi thường gặp là phân tích quá trình hóa học bị thiếu hoặc sai dẫn đến không có đáp án để lựa chọn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những câu hỏi tiếp theo. Hoặc tô màu câu trả lời trên tờ giấy trắc nghiệm một cách cẩu thả khiến câu trả lời đúng không được máy chấm điểm nhận dạng.

Cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên dạy Hóa trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) cùng học trò.

Cô Chi cho biết, trong quá trình làm đề thi cần có chiến lược, phân bổ thời gian cho 40 câu hỏi (4 nhóm: 15 câu dễ – 10 câu cơ bản – 10 câu trung bình – 5 câu khó) ”

Đối với thí sinh đặt mục tiêu đạt điểm 7,5 (30 câu) với 4 nhóm câu “15 – 10 – 10 – 5”, chia thời gian làm bài lần lượt là: 15 ‘- 15’ – 10 ‘- 5’.

Đối với thí sinh đặt mục tiêu đạt từ 8 – 10 điểm (40 câu hỏi) với 4 nhóm câu “15 – 10 – 10 – 5”, chia thời gian làm bài lần lượt là: 10 ’- 10’ – 15 ’- 15’.

Đối với mỗi nhóm câu hỏi, cần lưu ý những điều sau:

Nhóm 1 (15 câu dễ): Đọc chậm (vì đọc kỹ một lượt còn hơn đọc đi đọc lại mất thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý), đọc kỹ từng câu hỏi và chọn câu trả lời đúng, sau đó chọn câu đúng. câu trả lời. Câu trả lời là nối câu trả lời với câu trích dẫn (xem lại câu trích dẫn, để đảm bảo không bỏ từ khi đọc lần đầu tiên). “Các em cố gắng ôn luyện thật cẩn thận, làm đúng 15 câu dễ này, không lãng phí điểm số”, cô Chi nói.

Nhóm 2 (10 câu cơ bản): Nhìn vào cả 4 đáp án, có thể dễ dàng loại ra dựa vào dữ kiện của đề, kiểm tra lại câu trả lời đúng theo điều kiện câu hỏi đưa ra. Chú ý những từ “then chốt” mang tính quyết định của câu dẫn. Nên gạch chân gạch chân khi đọc qua vì có thể phải đọc lướt đoạn trích dẫn lần thứ hai.

Nhóm 3 (trung bình 10 câu): tính đơn giản nên tính chuẩn một lần, ghi sơ đồ bài toán (nếu cần tránh nhầm lẫn, thiếu quá trình phản ứng, thiếu chất thì ghi ra nháp). Vẫn cần chú ý 4 đáp án đưa ra, cẩn thận, đề phòng những đáp án xen vào, rất nhanh dẫn đến lựa chọn sai.

Nhóm 4 (5 câu khó): cần chọn thứ tự các câu để làm vì thời gian. Hãy chắc chắn rằng câu nào là câu đó, đừng phân tích hết những câu cuối rồi để đó. Chú ý những dấu hiệu “đặc biệt” có thể gợi ý giải pháp ngắn gọn, nhanh chóng.

>>> Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thanh Hung (ghi)

Leave a Reply

Your email address will not be published.