“Chiến thuật” giành điểm cao môn Vật lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Rate this post

Chỉ ít ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bài thi thành phần Vật lý của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên được ra theo hình thức trắc nghiệm. trắc nghiệm khách quan, gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút.

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó Tổ Thiên nhiên trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ với VietNamNet Một số lưu ý khi học sinh làm bài thi môn này.

Cô Phương Thảo nhấn mạnh, thí sinh cần chú ý cấu trúc đề thi trắc nghiệm Vật lý gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án để bạn lựa chọn và chỉ có 1 đáp án đúng. Thời gian làm bài là 50 phút nên trung bình mỗi thí sinh chỉ có 1,25 phút để làm bài.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý thường có 3 dạng câu hỏi: câu hỏi lý thuyết chiếm khoảng 30% số điểm; câu hỏi bài tập chiếm khoảng 60% số điểm; phần còn lại là câu hỏi thực hành – thí nghiệm chiếm khoảng 10% số điểm.

Đề thi sẽ có khoảng 9 điểm đối với kiến ​​thức lớp 12 và 1 điểm đối với kiến ​​thức lớp 11. Với kiến ​​thức lớp 12, nội dung câu hỏi được bao hàm hoàn toàn trong sách giáo khoa. Phần kiến ​​thức lớp 11 chỉ tập trung vào những phần cơ bản.

Về cách xử lý câu hỏi trong đề thi, theo cô Thảo, với những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, học sinh cần làm nhanh, chắc. Muốn làm bài tốt phải nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, khi làm bài cần đọc kỹ đề, không được chủ quan để tránh bị “lừa”.

Với các câu ở mức độ vận dụng, học sinh cần tính toán cẩn thận, chú ý đến đơn vị của các đại lượng trong công thức.

“Trong môn Vật lý, có rất nhiều công thức, các em không nên học thuộc lòng một cách máy móc, vì khi làm bài rất dễ“ râu ông nọ cắm cằm bà kia ”. Vì vậy, học sinh cần nắm được bản chất của từng công thức, phạm vi. của ứng dụng, gắn với các dạng bài cụ thể. Tránh ôn theo kiểu học “tủ”, nên học toàn diện, nghiên cứu kỹ các kiến ​​thức trong sách giáo khoa và sách bài tập ”, cô Thảo nói.

Cô Thảo cho rằng, những câu vận dụng cao thường là những câu liên quan đến thực hành, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ, sóng cơ và dòng điện xoay chiều. Với dạng bài này, học sinh cần phân tích hiện tượng, vận dụng tư duy khai thác biểu đồ, kết hợp linh hoạt các công thức Vật lý và kiến ​​thức toán học.

Các câu hỏi khó, mất nhiều thời gian suy nghĩ hiện tượng và giải nên học sinh cần chú ý phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành 40 câu trong thời gian quy định.

Ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức trong sách giáo khoa, học sinh cần bổ sung những kiến ​​thức liên quan đến thực tế cuộc sống và kĩ thuật, những kiến ​​thức cơ bản về thí nghiệm thực tế, hiện tượng vật lí, bản chất vật lí của câu. Hãy đặt câu hỏi để tránh bị “lừa”. Đồng thời cần trang bị tư duy để khai thác đồ thị vật lý.

Theo cô Thảo, đối với mỗi học sinh có sức học khác nhau nên cũng có những bí quyết để ôn tập hiệu quả, đạt điểm cao nhất.

Đối với học sinh có học lực trung bình để đạt được 5 – 6 điểm không quá khó. Học sinh cần ôn tập kỹ các kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Dành cho học sinh có học lực khá, giỏi; Các em cần tập trung ôn tập kỹ và sâu vào 3 chương Dao động cơ, Sóng cơ và Điện xoay chiều. Ôn tập toàn diện, thực hành giải nhiều dạng bài, đặc biệt phân biệt rõ ràng các phương pháp khác nhau. Bên cạnh những câu hỏi mang tính tư duy cao, mang tính phân loại, học sinh cần mở rộng, nâng cao và rèn luyện tư duy tổng hợp kiến ​​thức.

Cô Thảo lưu ý, việc phân bổ để tiết kiệm thời gian cũng rất quan trọng: “Khi nhận đề thi cần đọc toàn bộ đề một lúc. Trong thời gian 15 phút đầu khi chưa bắt đầu làm bài, bạn không nên làm ngay mà nên đọc toàn bộ bài cùng một lúc. Làm như vậy giúp các em kiểm tra lỗi in ấn hoặc các em có thể tận dụng bút chì để đánh dấu những câu dễ để tiết kiệm thời gian.

Cần tuân thủ làm những câu dễ trước, sau đó mới đến những câu khó. Vì không nên để mất điểm ở những câu hỏi dễ vì không dễ bị mất điểm ở những câu hỏi khó hơn. Đánh dấu (trong câu hỏi) những câu không làm được, sau đó lặp lại câu thứ hai, rồi câu thứ ba. Bạn không nên ở quá lâu ở một câu hỏi trắc nghiệm mà bạn không chắc chắn, vì bạn sẽ mất cơ hội ở những câu hỏi dễ hơn, khi số điểm của các câu hỏi bằng nhau. Các em nên chọn luôn những câu mình chắc chắn và làm những câu khó sau, như vậy sẽ thuận lợi hơn theo đà tâm lý ”.

Cô Thảo khuyên nếu có thời gian, hãy đọc lại tất cả các câu hỏi và các phương án. Vì rất có thể bạn đã hiểu sai ý chủ đề từ lần đọc trước. Ngoài ra, cũng cần tránh bị “mắc bẫy” những câu hỏi dễ. Đôi khi học sinh rơi vào “bẫy ngôn từ” của những câu hỏi diễn đạt. Do đó, đừng chủ quan với bất kỳ câu hỏi nào.

Thí sinh cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ trên cơ sở đồng thanh, suy luận nhất định. Có thể bạn sẽ gặp một vài câu hỏi mà bạn vẫn băn khoăn. Khi đó, có thể sử dụng phương pháp loại trừ để có đáp án phù hợp với yêu cầu của câu hỏi. Trong nhiều trường hợp, trẻ tính toán một đại lượng nào đó có thể loại bỏ 50-50 hoặc chỉ loại bỏ 1 đáp án đúng.

Đối với môn Vật lý, ngoài phương pháp loại trừ, thầy Nguyễn Huy Hùng, giáo viên Vật lý trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội) chỉ ra một số phương pháp hữu hiệu hơn mà học sinh nên áp dụng khi làm bài, đó là:

-Vận dụng một số công thức tính nhanh

Có nhiều bài tập mà nếu chúng ta làm một cách tuần tự và có hệ thống như khi giải bài văn thì chúng ta sẽ không còn đủ thời gian để dành cho những câu khác. Vì vậy, hãy sử dụng một vài thủ thuật toán học để đẩy nhanh tiến độ.

-Giá trị ước tính

Đôi khi, họ gặp phải những vấn đề không cần giải quyết chi tiết để đi đến kết quả cuối cùng. Chúng ta có thể ước lượng phạm vi giá trị để chọn câu trả lời. Kỹ thuật này yêu cầu học sinh có khả năng quan sát và dự đoán.

– Sử dụng số phức trên máy tính

Máy tính cầm tay Casio hỗ trợ mạnh mẽ một số khâu trong giải toán, các em cần khai thác và làm chủ máy tính để phục vụ trong quá trình làm bài như tận dụng ô nhớ, tính toán số phức, giải phương trình. …

Cuối cùng, các em nhớ rằng, cần trả lời hết các câu hỏi “may rủi”. “Vì mỗi câu hỏi đều có điểm nên bỏ qua câu nào sẽ bị mất câu đó. Khi gần hết thời gian, nếu vẫn còn một số câu chưa tìm được đáp án chắc chắn thì không nên bỏ trống mà nên chọn ngẫu nhiên. đáp án hoặc đáp án mà bạn cho là có khả năng đúng nhất. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng phương pháp này, vì khả năng may rủi rất thấp “, bà Thảo nói.

Minh Hoa (t / h theo VietNamNet, VnExpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published.