Chiến thuật ôn tập cho bài thi Khoa học tự nhiên trước giờ G

Rate this post

Chú thích ảnh
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Nguyễn Lành / TTXVN

Theo TS Nguyễn Thành Nam, Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, để có sự chuẩn bị tốt nhất, thí sinh cần lưu ý: Về sức khỏe, cần giữ sức khỏe ổn định bằng cách sinh hoạt điều độ. . Không nên thức quá khuya, dậy quá sớm và đảm bảo ngủ đủ giấc. Hạn chế các hoạt động có thể gây mất ổn định hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tập thể dục quá sức, ăn quá nhiều. Tránh ăn những thức ăn lạ, khó tiêu, dễ gây tiêu chảy, ngộ độc. Tóm lại, cũng giống như các vận động viên trước khi thi đấu, bạn cần giữ trạng thái sức khỏe tốt nhất có thể.

Về việc luyện thi, TS Nguyễn Thành Nam khuyên học sinh không nên tập trung học kiến ​​thức mới nữa mà ưu tiên luyện các chiến thuật làm bài thi. Bạn nên luyện theo một số đề thi chuẩn, và dựa vào mục tiêu điểm số của mình để kiểm soát thời gian hợp lý. Trong quá trình làm bài cần chú ý hoàn thiện kỹ thuật tính toán sao cho nhanh và chính xác. Tuyệt đối tránh phải tính đi tính lại một phép tính.

“Trong quá trình làm bài thi, các em không nên suy nghĩ quá nhiều về những phần đã hoàn thành mà nên tập trung vào phần mình đang làm. Nếu bạn cảm thấy bài kiểm tra khó hơn bình thường thì không cần quá lo lắng, vì điều này là hoàn toàn bình thường. Trường hợp đề thi có độ khó nâng cao hơn, là độ khó chung nên sẽ không làm thay đổi thứ hạng và kết quả xét tuyển đại học của thí sinh nên không cần quá lo lắng. Cần giữ trạng thái tâm lý ổn định, tập trung cao độ để đạt kết quả tốt nhất ”, TS Nguyễn Thành Nam nói.

Cô Thiều Thị Dung, tổ Khoa học Tự nhiên, Hệ thống Giáo dục HOCMAI tư vấn: “Để đạt kết quả tốt nhất trong Vật lý Ngoài việc nắm vững hệ thống kiến ​​thức và thành thạo các kỹ năng làm bài thi, thí sinh cần chuẩn bị tâm lý, tránh căng thẳng dẫn đến sai sót không đáng có.

Cô Thiều Thị Dung lưu ý một số điểm quan trọng khi thí sinh làm bài môn Vật lý:

Đầu tiên là đọc kỹ chủ đề. Nhiều câu hỏi Vật lý chỉ cần thay đổi một vài từ trong câu hỏi, hoặc thay đổi trật tự từ trong câu hỏi thì nghĩa của các câu hỏi thay đổi hẳn. chỉ ra những yếu tố phân biệt đó, và sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn đáng tiếc. Khi làm xong các phép tính, bạn cần chú ý đến các đơn vị trong đáp án của bài thi, xem đáp án có khớp với thực tế không.

Thứ hai là bạn phải viết nháp thẳng vào bài kiểm tra: Để tránh nhầm lẫn trong quá trình tính toán, bạn nên ký tên vào các đại lượng đã cho ngay trên bài kiểm tra, đồng thời đổi đơn vị và ghi công thức để tính. đúng chủ đề.

Thứ ba là phân bổ thời gian hợp lý: Số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm khoảng 28 – 30 câu nên các bạn cần ưu tiên xử lý nhanh, ngắn gọn và chính xác những câu hỏi này trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, dành khoảng 2 phút tô màu tất cả các câu hỏi này trên phiếu trả lời. Thời gian còn lại, các em quan sát nhanh các câu cuối, phân loại các câu hỏi dạng quen thuộc và ưu tiên xử lý trước, các câu hỏi lạ, khó xử lý sau.

Cô Nguyễn Thùy Linh, tổ Sinh học, Hệ thống Giáo dục HOCMAI khuyên thí sinh: “Khi đưa ra câu hỏi, các em nên đọc lướt qua toàn bộ câu hỏi (khoảng 1-2 phút) một lượt để biết độ dài, khó của câu hỏi, đánh giá gần đúng tốc độ làm bài. ; Nếu thấy đề thi bị mờ hoặc thiếu câu, các em hãy báo cáo với giám thị để xử lý. Kiến thức của 30 câu đầu thường ở mức Nhận biết – Thông hiểu nên các em cần làm nhanh, gạch chân từ khóa của câu hỏi, chú ý câu hỏi chọn câu đúng / sai để tránh hiểu nhầm đề. Trong 10 câu cuối, khi tính toán sai hoặc không nghĩ ra được hướng làm câu, các em không nên hoảng sợ mà bỏ qua và làm câu tiếp theo, sau khi làm xong hãy quay lại câu hỏi mình có thể làm được ‘. t làm và tiếp tục giải, Nếu bạn không giải được, hãy thử câu trả lời nếu có thể.

“Sau khi làm xong các em nên kiểm tra lại 2-3 lần (nếu có thời gian), bấm que tính lần nữa và kiểm tra lại xem mình đã điền đúng đáp án chưa. Làm xong câu nào thì điền đáp án cho câu đó, tránh làm xong có thể bị nhầm đáp án, sai cả câu ”, cô Nguyễn Thùy Linh nhấn mạnh.

Với chủ đề Hoá họcCô Vũ Thị Thùy Dương, Tổ Khoa học Tự nhiên, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Các em chọn những câu đơn giản (câu 1-28) làm trước, câu khó làm sau. Vì mỗi câu trong đề thi môn Hóa học có giá trị 0,25 điểm / câu. Học sinh chọn câu hỏi lý thuyết làm trước, câu hỏi tính toán làm sau. Vì câu hỏi lý thuyết thường đơn giản hơn câu hỏi tính toán, trừ các câu hỏi lý thuyết thuộc nhóm câu từ 32 đến 40. Viết nháp một cách khoa học, ghi số câu vào tờ nháp, vở nháp rõ ràng, gọn gàng,… để tiện ôn tập khi. cần thiết. Các em phải đọc kỹ câu hỏi, chú ý các “bẫy” như: Chọn phát biểu sai (tức là đặt câu hỏi tìm phát biểu sai, phát biểu không đúng), quên cân bằng phương trình phản ứng, nhầm lẫn khối lượng nguyên tử. của các chất, sai danh pháp của các chất, v.v.

Cuối cùng, cô Vũ Thị Thùy Dương nhấn mạnh với thí sinh phải biết phân bổ thời gian: “Với những câu hỏi lý thuyết và tính toán đơn giản (khoảng 28 – 30 câu đầu), học sinh đọc kỹ câu hỏi và điền đáp án. trả lời đúng vào phiếu trả lời (thời gian làm phần câu hỏi này khoảng 15 – 20 phút). Với các câu hỏi tính toán khó, các em nên ghi số câu vào nháp, tóm tắt đề để phân tích, làm bài, điền kỹ câu trả lời đúng vào phiếu trả lời (thời gian làm phần câu hỏi này khoảng 20 – 25 phút) . Đối với những câu khó không làm được thì đánh dấu chấm vào đầu số câu trong đề, đánh dấu câu không làm được, nếu còn thời gian làm bài có thể làm lại các câu này.

Các thầy cô cũng khuyên thí sinh nên dành 5 phút cuối giờ thi để kiểm tra thông tin về số báo danh, đáp án đã khoanh chưa (tránh khoanh nhầm đáp án).

Leave a Reply

Your email address will not be published.