Chim hoang dã ‘sứ giả’

Rate this post

Phải nói thẳng rằng các chương trình hành động cũng như các biện pháp bảo vệ, bảo tồn chim hoang dã của các cơ quan nhà nước còn nhiều bất cập, thậm chí có nơi còn thể hiện sự thờ ơ, thờ ơ. Vì vậy, các loài chim hoang dã, kể cả chim di cư và các loài đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam đang giảm dần từng ngày. Trước thực trạng đó, những nỗ lực không mệt mỏi của một số người “ăn miếng trả miếng” cứu sống đàn chim rừng là rất ý nghĩa và đáng trân trọng.

Anh hùng thầm lặng

Anh Nguyễn Hào Quang, điều phối viên dự án Birdlife’s Mekong Shorebird, mời tôi đi đếm các loài chim di cư với nhóm của anh ấy. Hành trình của đoàn xuyên bờ biển từ Ninh Thuận đến mũi Cà Mau nhưng mình chỉ xin đi cùng một vài địa điểm. Hành lý của cả nhóm được chất đầy đủ mọi thứ, bao gồm cả ống nhòm, máy ảnh và tài liệu về chim. 6h sáng, tất cả đã có mặt tại bãi chim di cư từ phương Bắc vào kiếm ăn. Đặt ống nhòm quan sát, Hào Quang quay lại nói:

Chim bay trên bầu trời phiêu lưu: 'Sứ giả' của các loài chim hoang dã - ảnh 1

Tác giả tham gia chương trình bảo vệ chim di cư

“Thời điểm chim di cư ồ ạt nhất là từ tháng 10-12, sau đó bắt đầu giảm dần do một số cá thể quyết định về quê sớm. Vào tháng 3 và tháng 4, số lượng chim di cư tăng trở lại do một số loài từ Australia và Indonesia bay ra phía Bắc và dừng lại ở Việt Nam vài ngày. Cho đến tháng 5, số lượng chim di cư còn lại ở Việt Nam rất ít. Vì vậy, trong năm chúng tôi sẽ tổ chức nhiều chuyến đi khảo sát, kiểm tra các loài chim di cư. Tổng thời gian lên đến 6 tháng ”.

Giữa cái nắng “gay gắt, gió thổi” ở Phan Rang, Ninh Thuận, những “sứ giả” bảo vệ đàn chim di cư ướt đẫm mồ hôi vẫn chăm chú theo dõi đàn chim qua ống nhòm, chụp ảnh, ghi chép… Phần lớn là mọi người trong đoàn. nhớ rõ và gọi tên các loài chim quen thuộc của các năm trước. Lâu lâu chúng lại reo lên sung sướng khi gặp lại những con chim già đặc biệt nhất trong đàn. “Có những con chim không về được vì lý do nào đó, hoặc có thể chúng đã bị săn bắt”, anh Nguyễn Văn Thắng, một thành viên trong đội buồn bã cho biết. Văn Thắng hiện làm việc cho Công ty Động vật hoang dã (Wildtour), đã đồng hành cùng các tổ chức bảo tồn như Birdlife, WWF, các vườn quốc gia và khu bảo tồn tại Việt Nam từ năm 2012. Anh cho biết có nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bảo vệ chim, Birdlife là tổ chức phi chính phủ đầu mối (tổ chức phi chính phủ) và Mekong Shorebird là dự án dưới sự quản lý của Birdlife.

Bên cạnh Birdlife, một nhóm bảo vệ chim Việt Nam dưới sự điều hành của các Admin Tăng A Pẩu, Bao Hoai Nguyen, Le Hung, Le Khac Quyen, Nam Ho cũng thường xuyên kêu gọi bảo vệ chim trên facebook. Mới đây, những người yêu chim đã thành lập một hiệp hội chính thức mang tên “Hiệp hội nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam” trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, với sự chủ trì của Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng trong vai trò chi hội trưởng.

Chim bay trên bầu trời phiêu lưu: 'Sứ giả' của các loài chim hoang dã - ảnh 2

Anh Hào Quang trên đường đi khảo sát đếm chim

Các thành viên của Birdlife, các nhà điểu học và các tình nguyện viên khác có thể được coi là những sứ giả đặc biệt cho các loài chim hoang dã. Nếu không có tình yêu mãnh liệt và khát vọng bảo tồn thiên nhiên, họ không thể nỗ lực nhiều, thậm chí phải “bán” sức khỏe, hy sinh tiền của để góp phần bảo vệ các loài chim hoang dã. Nhiếp ảnh gia Tàng A Pẩu đã nhiều năm “ăn cơm nhà vác hàng” để theo dõi và ghi lại hình ảnh đàn sếu đầu đỏ đến tận Hòn Chồng (Hà Tiên) dưới sự ủy thác của Hiệp hội sếu thế giới ICF. Anh từng phải chịu cực hình, ăn ngủ vất vả để chạy theo các loài chim trời, trong đó có sếu đầu đỏ. “Nỗ lực của tôi và một số người khác là bảo tồn đàn sếu quý. Nhưng nỗ lực của một số cá nhân đó không đủ để giữ lại những con sếu. Buồn. Buồn quá. Rất cần sự chung tay của toàn xã hội để bảo vệ sự sống của các loài chim hoang dã ”, ông Pẩu buồn bã nói.

\N

Còn với Nguyễn Văn Thắng, dù những chuyến đi thực tế dài ngày, liên tục đôi khi gây mệt mỏi nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc. “Được làm những công việc mình đam mê, mình thích và đặc biệt là góp phần bảo vệ sự sinh tồn của các loài chim hoang dã thì dù vất vả đến đâu mình cũng sẽ vượt qua được”, Thắng bộc bạch. Niềm vui của Thắng cũng như những người đưa tin tốt về chim là mỗi năm lại được nhìn thấy nhiều hơn các loài chim di cư, chim rừng trên chính quê hương mình. các loài chim quý chưa bị tuyệt chủng.

Du lịch phiêu lưu chim trời: 'Sứ giả' của các loài chim hoang dã - ảnh 3

Về nông thôn, vận động bảo vệ các loài chim hoang dã

“Cuộc chiến” bảo vệ loài chim

Như đã đề cập ở bài trước, nạn săn trộm chim di cư (chủ yếu ở ven biển) và chim rừng ở miền núi chưa bao giờ hạ nhiệt. Ở đồng bằng và ven biển, chim mắc vào lưới; trên rừng chim sa vào bẫy, vào tầm súng của những kẻ săn bắt trái phép. Trong khi một số cơ quan chức năng có “công cụ” để ngăn chặn, xử lý nạn “chim tặc” chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ của mình thì những người như anh Quang, Thắng, TS Lê Mạnh Hùng, nhiếp ảnh gia tăng A Pẩu… vẫn kiên nhẫn âm thầm tuyên truyền và vận động người dân từ bỏ săn bắt chim và tìm cách bảo tồn chúng … Tôi còn biết anh Nguyễn Hoài Bảo, giảng viên bộ môn Côn trùng học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, Giám đốc Wildtour Travel. Công ty vừa có công văn gửi Chi cục Kiểm lâm, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Cục Cảnh sát Môi trường đề nghị tham gia bảo vệ các loài chim hoang dã.

Chim trời phiêu du: 'Sứ giả' chim trời - ảnh 4

Nhóm bạn Nguyễn Hào Quang trong chuyến đi cứu chim

Câu chuyện “tuyên truyền” thay đổi ý thức của người dân về việc bảo vệ đàn chim của mình không hề đơn giản. “Có những người săn bắn chim hoang dã chỉ vì mục đích kiếm tiền. Họ rất ngoan cố, thậm chí còn đe dọa chúng tôi. Vì vậy, việc vận động họ bỏ nghề săn bắt chim là cả một quá trình gian nan “, anh Hào Quang chia sẻ. Tuy nhiên, điều đáng mừng là với sự nỗ lực không mệt mỏi, các tình nguyện viên của dự án Mekong Shorebird đã thuyết phục được người dân từng bước loại bỏ” tàng hình “đắt giá. Ông Nguyễn Hào Quang cho biết: “Chương trình vận động này thực hiện 5 ngày / tháng. (còn tiếp)

Dự án Mekong Shorebird chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm đếm hàng năm các loài chim biển di cư ở các vùng ven biển phía Nam Việt Nam. Khuôn khổ của dự án này không chỉ là đếm mà còn vận động người dân đồng hành cùng chính quyền để bảo vệ các loài chim hoang dã. Dự án đã phối hợp với sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và các nhiếp ảnh gia yêu chim khắp Việt Nam đến các vùng ven biển có nhiều chim di cư để khuyến khích người dân không săn bắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.