“Cho tới bây giờ, mẹ vẫn cho rằng ta chưa đói.”

Rate this post

Những khu sản xuất dầu cọ với hình ảnh những người lao động chăm chỉ, bóng bẩy ở Malaysia là nơi Adeline Ooi lớn lên. Trong môi trường đó, việc tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật là cực kỳ hiếm.

Bản thân Adeline Ooi cũng không ngờ rằng nhiều năm sau, cô sẽ trở thành nữ đạo diễn đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô, phụ trách toàn khu vực châu Á của Art Basel. Hình ảnh một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn với mái tóc ngắn cá tính, hay cười và nói rất nhanh đã trở nên quen thuộc tại hội chợ nghệ thuật nổi tiếng này.

Vị đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô của châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 1.

Ở tuổi thiếu niên, Adeline Ooi được gia đình cho đi học ở Singapore. Theo nguyện vọng của gia đình, cô tưởng tượng tương lai mình sẽ khoác lên mình bộ vest, làm việc cả ngày trong những tòa nhà văn phòng đóng cửa, chỉ có những dãy đèn huỳnh quang lạnh lẽo treo lơ lửng trên đầu. Đó là một tương lai thoải mái, nhưng cô biết chắc mình sẽ không hạnh phúc.

Những suy nghĩ này đã theo Adeline Ooi trong một thời gian dài. Nhưng 18 tuổi, trở thành người lớn, tính cách riêng không cho phép cô tiếp tục chấp nhận điều đó.

Adeline Ooi quyết định một mình đến London, Anh để theo học trường Nghệ thuật Central Saint Martins.

“Tất nhiên bố mẹ tôi vô cùng bất bình. Họ là kiểu phụ huynh điển hình không muốn con mình tham gia những ngành nghề ‘khó kiếm ra tiền’. “ – Ooi chia sẻ.

Trái ngược với ấn tượng về một cô gái làm nghệ thuật, thường lạnh lùng, khó gần và có chút bí ẩn, Adeline Ooi lại là một người phụ nữ hay cười và rất thích nói.

Nói về quyết định đột ngột theo học tại Central Saint Martins, cô ấy nói: “Có lẽ một phần trong tính cách tự mãn, bất cẩn của tôi đã bảo tôi phải tìm một bầu không khí mới.”

Vị đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô của châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 2.

Adeline Ooi, Giám đốc khu vực Châu Á của Art Basel. Ảnh: Discovery

Ban đầu, mọi thứ không hề dễ dàng. Là một người Malaysia gốc Hoa, cô cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống ở London vào cuối những năm 1990.

“Đó là khoảng thời gian rất cô đơn. Tôi đã nhận ra rằng tôi quá khác biệt so với mọi người xung quanh. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy mình thuộc về châu Á, trong khi trước đó rất lâu, tôi chỉ muốn thoát ra khỏi đây ”. – Ooi kể lại.

May mắn thay, Central Saint Martins có một thư viện lớn gồm các video nghệ thuật quốc tế mà sinh viên có thể thuê ở nhà.

“Ở đó, tôi tìm thấy Eat Drink Man Woman và Eat a Bowl of Tea (phim châu Á), các sản phẩm của Wong Kar-Wai hay Hầu Hiếu Hiền (các đạo diễn nổi tiếng của Đài Loan, Trung Quốc), hoặc bất kỳ tác phẩm châu Á nào. Nhờ vậy, tôi cảm thấy thân thuộc hơn ở những vùng đất xa lạ ”.Adeline Ooi tiết lộ cách vượt qua nỗi cô đơn.

Hành trình đến với nghệ thuật không hề dễ dàng chút nào. Adeline Ooi đã tổng kết tuổi hai mươi của mình với “một cuộc khủng hoảng hiện sinh”. Cô bận rộn tìm kiếm lý tưởng, tìm kiếm lý do tồn tại của chính mình.

Đang trong tâm trạng như vậy thì gia đình cô bất ngờ gặp biến cố. Cha của Ooi qua đời khiến mẹ cô bàng hoàng. Bà lập tức gọi điện yêu cầu con gái trở về Malaysia: “Mẹ không còn trẻ nữa, ai biết mẹ sẽ sống được bao lâu. Bây giờ cha của bạn đã qua đời, tôi không muốn đi một mình mà không có ai bên cạnh. “

Sau cuộc gọi đó, Adeline Ooi quyết định trở về quê hương và ở lại 3 năm. Nhưng đây cũng là thời điểm dẫn đến bước ngoặt lớn thứ hai trong cuộc đời sự nghiệp của cô.

Nữ đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật nhiều triệu đô của châu Á: Đến giờ, mẹ tôi vẫn nghĩ tôi may mắn vì không đói - Ảnh 3.

Lớn lên trong một khu vực sản xuất, sau đó được gửi đi học ở Singapore, sau đó bay đến London để học đại học, Adeline Ooi dành phần lớn thời gian để sống xa quê hương. Vì vậy, khi trở lại Malaysia, cô phải làm quen lại mọi thứ từ đầu.

Quá trình làm quen này giúp cô gặp gỡ những người rất đặc biệt, bao gồm cả Valentine Willie. Anh sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật ở Kuala Lumpur, chuyên kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật Đông Nam Á.

“Anh ấy là người đã giới thiệu cho tôi về lịch sử nghệ thuật và chủ nghĩa đa văn hóa. Sợi dây cộng hưởng vô hình gắn kết chúng ta lại với nhau. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời.”

Năm 2000, Adeline Ooi được tham gia bởi Valentine Willie Fine Art với tư cách là người phụ trách. Đây là bước đệm quan trọng, mở đầu cho sự nghiệp quản lý nghệ thuật của cô.

Đạo diễn cá tính đứng sau những phi vụ nghệ thuật triệu đô châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 4.

Năm 2001, cô được trao Học bổng Trí thức Công cộng Châu Á của Quỹ Nippon cho đề xuất nghiên cứu các tác phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ Indonesia và Philippines. Ngày 11 tháng 9 năm đó, cô lên đường đến Indonesia.

“Jogja (tên khác của thành phố Yogyakarta) cũng đã thay đổi cuộc đời tôi. ” – Ooi khẳng định. “Đó là nơi cởi mở nhất mà tôi từng đến, cởi mở theo cách mà mọi người luôn sẵn lòng chấp nhận sự khác biệt của bạn. Không ai bận tâm hỏi tôi đến từ đâu, tôi có phải là người Trung Quốc không… ”

Tại Indonesia, cô đã may mắn gặp gỡ những nghệ sĩ lớn như Mella Jaarsma (nghệ sĩ gốc Hà Lan) và Nindityo Adipurnomo (chồng của Mella). Họ trở thành “gia đình thứ hai” của Ooi và mở ra cho cô một thế giới rộng lớn hơn bao giờ hết.

Sau đó, Adeline Ooi gặp những người bạn tâm giao của mình là Beverly Yong và Rachel Ng. Năm 2008, cả ba quyết định đồng sáng lập RogueArt.

Nữ đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô của châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 5.

Adeline Ooi từng bước phát triển sự nghiệp. Ảnh: SCMP

“Chúng tôi không nghĩ mình là những nhà kinh doanh nghệ thuật bẩm sinh, mà chỉ đơn giản là muốn làm một điều gì đó mới mẻ. Vì vậy, chúng tôi chọn lĩnh vực tư vấn để phát triển. Ít nhất chúng tôi biết chúng tôi có rất nhiều thứ để cho đi. Mặc dù những người xung quanh khá lo ngại về điều này ”. – Ooi tâm sự.

Giám đốc kể lại rằng: “Một số người thậm chí đã nói thẳng: ‘Không ai trả tiền cho lời khuyên ngày nay, tốt nhất là bạn được ăn trưa miễn phí’. Điều đó không hoàn toàn sai. Nhưng chúng tôi muốn đánh cược với nữ thần may mắn ”.

Lối suy nghĩ này rất phù hợp với tính cách thích tự do của Adeline Ooi.

Đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật nhiều triệu đô của châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 6.

RogueArt đã tổ chức các cuộc triển lãm và tọa đàm, tham gia xuất bản sách và làm việc với nhiều doanh nghiệp để tạo điều kiện phát triển các dự án nghệ thuật. Chia sẻ với tạp chí The Edge của Malaysia, Ooi đánh giá vai trò của mình như một “người dệt lưới” – chịu trách nhiệm liên kết các mắt xích lại với nhau.

“Người nghệ sĩ chỉ cần quan tâm đến quá trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật của mình. Phần còn lại hãy để chúng tôi lo ”. cô chia sẻ. “Các nghệ sĩ hiện đại cần đưa tác phẩm của họ lên một tầm cao mới, ngoài bảo tàng hay phòng trưng bày nghệ thuật điển hình. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp cho họ một nền tảng mới, giống như một danh mục nghệ thuật ”.

Nữ đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô châu Á: Đến bây giờ mẹ vẫn cho rằng con không đói - Ảnh 7.

Với những ý tưởng xuất sắc, Adeline Ooi nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của Giám đốc Art Basel Hong Kong Magnus Renfrew. Anh đã đích thân gọi điện và đề nghị cô trở thành đại diện VIP cho khu vực Đông Nam Á.

Nhận vai mới, cô vẫn tiếp tục hợp tác với RogueArt nhưng sẽ đến Hong Kong, Trung Quốc hai lần một năm. Cô thường xuyên tham dự các hội chợ nghệ thuật hàng năm, các cuộc họp điều hành cũng như các buổi biểu diễn của Basel và Miami để hỗ trợ các đại diện VIP khác.

Renfrew luôn dành cho Ooi những lời khen có cánh. Anh ấy nhận xét: “Cô ấy là một cô gái mạnh mẽ, thông minh và sắc sảo. Cô ấy cũng có một trái tim vàng. Mặc dù đôi lúc có thể hơi bướng bỉnh nhưng cô ấy rất chân thành và ngay thẳng, với niềm đam mê quảng bá nghệ thuật châu Á. “

Nữ đạo diễn cá tính đứng sau những thương vụ nghệ thuật triệu đô châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 8.

Các tác phẩm nghệ thuật tại Art Basel HK. Ảnh: Art Basel

Vì vậy, khi từ chức giám đốc Art Basel HK, Renfrew đã rất ủng hộ Adeline Ooi đảm nhận vị trí của mình. “Nơi này chứa rất nhiều tâm tư của tôi trong suốt 7 năm. Vì vậy, vấn đề không chỉ là kỹ thuật, mà quan trọng là về mặt cảm xúc ”.anh ấy đã chia sẻ.

Tháng 1 năm 2015, cô chính thức trở thành giám đốc của Art Basel HK. Từ năm 2016 đến 2019 sau đó, tổ chức này đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ, thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người.

“Những năm đầu, các nghệ nhân ở đây rất ít được biết đến. Bây giờ, ngày càng có nhiều quảng cáo mỹ thuật, giá cả sản phẩm cũng tốt hơn, tiêu thụ rất thuận lợi ”. Kiến trúc sư và nhà sưu tập William Lim cho biết. “Có những thương vụ lên đến hàng triệu đô la”.

Nữ đạo diễn cá tính đứng sau những phi vụ nghệ thuật triệu đô của châu Á: Đến bây giờ mẹ tôi vẫn nghĩ tôi không đói - Ảnh 9.

Rất nhiều người đến thăm Art Basel HK vào năm 2021. Ảnh: Art Basel

Adeline Ooi đã chuyển đến Hong Kong, Trung Quốc để điều hành công việc kinh doanh tốt hơn. Cô vẫn “đi mây về gió”, bận rộn nhiều việc, thường xuyên gặp stress nhưng luôn giữ thái độ tích cực trong công việc.

Sau đó, không ngạc nhiên khi Adeline Ooi tiếp tục được thăng chức, trở thành Giám đốc Châu Á của Art Basel. Với tinh thần “bất cần đời”, Ooi mạnh dạn đón nhận những thử thách mới.

Với vị trí hiện tại, mẹ chị có thay đổi suy nghĩ không? Khi được phóng viên hỏi về vấn đề này, ông Ooi đã khá lâu và ngập ngừng.

“Thành thật mà nói, mẹ tôi vẫn không thực sự hiểu những gì tôi đang làm. Điều đó cũng không quan trọng. Cô ấy chỉ biết tôi làm gì đó liên quan đến nghệ thuật và may mắn là không bị chết đói. Đó là tất cả”Ooi noi.

“Lần duy nhất cô ấy thể hiện sự hài lòng là khi cô ấy biết rằng tôi đã trở thành giảng viên danh dự về nghệ thuật tại một trường cao đẳng ở Kuala Lumpur. Cô vui vẻ nói: ‘Tuyệt vời, giờ anh có thể khoe với bạn bè về con gái mình làm giảng viên đại học’.

* Theo SCMP

https://cafef.vn/nu-giam-doc-ca-tinh-dung-sau-nhung-thuong-vu-nghe-thuat-hang-trieu-usd-cua-chau-a-den-gio-me- van-chi-nghi-toi-chua-doi-an-la-may-20220630173405522.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.