Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội

Rate this post

Bỏ công việc lương cao để theo đuổi đam mê làm vườn

Một ngày cuối tháng 6, offline triển lãm cây cảnh lớn nhất miền Bắc lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện này thu hút khoảng 300 người tham gia trong không gian ngập tràn sắc xanh. Bốn nhà vườn mang đến gần 200 cây cảnh, trong đó, có những “tác phẩm” tuổi thọ từ 2 – 3 năm.

Anh Lê Tiến Thành, 29 tuổi, đồng sáng lập một thương hiệu cây cảnh cho biết, nói một cách dễ hiểu, cây cảnh là những cây có dáng, lá độc đáo, màu sắc đẹp, rực rỡ.

Người chơi thường lấy cây gốc ngoài tự nhiên sau đó mang về trồng. Sau quá trình lai tạo và lai tạo, các giống cây cảnh mới được chia sẻ và bán ra thị trường.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 1

Không gian ngập tràn sắc xanh của tán lá tại buổi offline lớn nhất miền Bắc (Ảnh: Viễn Minh).

Cách đây 5 năm, trào lưu chơi kiểng lá xuất hiện ở Việt Nam, nở rộ vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những người dành nhiều thời gian ở nhà nên bắt đầu chú ý đến không gian sống xung quanh.

Hành trình kiểng lá bắt đầu được du nhập từ Thái Lan, Philippines, Ecuador (Nam Mỹ) vào Việt Nam. Một số loại cây cảnh phổ biến có tên khoa học khó nhớ như Monstera, Anthurium, Philodendron, Alocasia, Caladium, v.v.

Loại cây này thường được trồng trong nhà, văn phòng hoặc sân vườn để làm đẹp không gian sống và cải thiện chất lượng không khí, tâm trạng của người trồng.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 2

Cây cảnh có tên Monstera deliciosa Mint loang lổ màu trắng độc đáo (Ảnh: Viễn Minh).

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 3

Monstera deliciosa – một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng hiện nay, có tên tiếng Việt là trầu bà hay trầu Nam Mỹ. Hình dáng của những chiếc lá đặc biệt với những đường xẻ rãnh lạ mắt (Ảnh: Viễn Minh).

Đang có một công việc ổn định với mức lương cao tại một tập đoàn lớn của Việt Nam, Thành đã từ bỏ để thử thách bản thân với niềm đam mê cây cảnh. Anh tìm kiếm thông tin trên các nền tảng mạng xã hội nhưng ban đầu gặp không ít khó khăn vì thú chơi này còn khá mới mẻ ở Hà Nội.

Anh mua những cây bình thường, học cách chăm sóc, nuôi dưỡng, nhân giống và sản xuất. Sau đó, anh “săn lùng” những đường nét độc lạ và bắt đầu có thu nhập từ công việc mới này.

Sau hai năm, bộ sưu tập kiểng lá của anh Thành đã lên đến 2.000 cây, chi phí ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

“Chúng tôi như những người dẫn đường, những người đi tiên phong trên hành trình du lịch kiểng lá về Việt Nam, với hy vọng mang kiểng lá đến gần hơn với mọi người”, anh Thành nói.

Tuy mới du nhập vào Việt Nam nhưng giới chơi kiểng lá đã có khoảng 30.000 người, trong đó Hà Nội chiếm 1.000-2.000 người. Những bộ sưu tập cây trị giá hàng tỷ đồng hay hàng trăm triệu đồng chỉ bằng một chiếc lá.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 4

Anh Lê Tiến Thành và chị Kiều Oanh, hai nhà sáng lập và đồng sáng lập thương hiệu cây cảnh, cây xanh (Ảnh: Viễn Minh).

Những chiếc lá có giá hàng trăm triệu đồng

Anh Nguyễn Duy Hiếu, 25 tuổi, đồng sáng lập thương hiệu xuất nhập khẩu cây cảnh cho biết, nhà vườn này hiện sở hữu 3.000 cây với diện tích 3 công vườn tổng cộng 800m2.

Giá sinh vật cảnh từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, quý hiếm, dỏm hoặc khó nhân giống. Vườn của anh có cây Bạc hà Monstera deliciosa var borsigiana đột biến, 5 lá, giá mỗi lá 100 triệu đồng.

“Chiếc lá to nhất trong vườn có kích thước 86cm. Trong tự nhiên, có những chiếc lá rộng tới 1m2, ẩn hiện bóng người. Dù làm việc và ngắm nhìn tán lá hàng ngày, tôi vẫn choáng ngợp trước kích thước của chiếc lá”, Hieu noi. nói.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 5

Họ Philodendron billietiae, tên tiếng Việt là Hồng Hạc, có dạng lá dài, xẻ sâu ở cuống lá, có nguồn gốc chủ yếu từ Brazil, Guyana và Guina thuộc Pháp (Ảnh: Viễn Minh).

Công ty này hoạt động được gần 3 năm, doanh thu chủ yếu từ xuất khẩu cây cảnh ra thị trường nước ngoài. Trong những năm gần đây, họ tập trung phát triển tại thị trường Việt Nam.

Theo anh Hiếu, khi mới nhập kiểng lá về Việt Nam, cây rất khó thích nghi với khí hậu ngay. Người chơi sẽ phải tạo ra một môi trường nhân tạo để giúp cây thích nghi và phản ứng tốt nhất. Có 4 yếu tố quan trọng nhất cần chú ý trong quá trình chăm sóc cây cảnh là ánh sáng, nước, chất trồng và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các yếu tố khác như độ ẩm, vệ sinh, thông thoáng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của cây.

“Tôi thường ví việc chăm sóc cây cảnh như tán gái vậy, phải nhẹ nhàng, siêng năng và nhẫn nại”, anh Hiếu cười.

Giá trị của kiểng lá không nằm ở giá đắt đỏ mà nằm ở bản năng chinh phục của người chơi. Mỗi lần nhân giống và thuần hóa một loại cây, được xem như một cuộc chinh phục vĩ đại. Mục tiêu sắp tới của Hiếu và các cộng sự là mang đến cho mọi người những cây cảnh độc, lạ, giá cả phải chăng.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 6

Buổi offline cây cảnh lớn nhất miền Bắc thu hút đông đảo người dân (Ảnh: Viễn Minh).

Choáng với thú chơi kiểng lá bạc tỷ của dân chơi Hà Nội - 7

Anthurium warocqueanum (nữ hoàng) được mệnh danh là nữ hoàng của dòng Anthurium, có kích thước lớn khi trưởng thành. Dòng cây này gây ấn tượng với những chiếc lá dài hình ngọn giáo và những đường gân nổi trên bề mặt (Ảnh: Viễn Minh).

Còn với Lê Tiến Thành, niềm vui khi sở hữu một dòng kiểng lá đặc biệt quý hiếm khiến anh tự hào và dần “nghiện” hơn. Điều thú vị khi chơi lá đột biến là không thể tìm thấy hai lá hoàn toàn giống nhau, mỗi lá mới luôn là một bất ngờ chờ đón.

Giới chơi cây cảnh có một thuật ngữ là “nhận lương” mỗi khi cây ra hoa. Khi đó, họ sẽ cắt mầm để chia sẻ với những người có cùng đam mê.

“Mỗi lần một chiếc lá xuất hiện ở một trạng thái khác nhau, càng to thì càng độc đáo. Em rất háo hức khoe với bạn bè”, Thanh nói và hy vọng sẽ có nhiều buổi offline, gặp mặt trong thời gian sắp tới. . cuộc thi chia sẻ với cộng đồng về thú chơi kiểng lá.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 8

Monstera esqueleto có lá lớn dài trên 1m khi trưởng thành. Cấu trúc các lỗ trên mặt lá cũng nhiều, xếp xen kẽ giữa các hàng lỗ lớn nhỏ dọc theo gân lá (Ảnh: Viễn Minh).

Chị Kiều Oanh, 34 tuổi, người sáng lập Rừng nhiệt đới, chơi cây cảnh từ năm 2020. Từ những loại cây đơn giản, bình dân, sau khi tìm hiểu, chị bắt tay vào sưu tầm và bán lại những loại cây độc đáo.

Hai loại cây cảnh yêu thích của chị Oanh là Platycerium (long phụng) và hồng môn, trang trí trong văn phòng, cửa hàng. Theo chị, số tiền “đầu tư” vào cây cảnh khá khiêm tốn so với hàng tỷ đồng của những tay chơi “mạnh tay” lâu năm.

“Khi đã có những dòng cây cảnh độc đáo của riêng mình, tôi bắt đầu sưu tầm và kinh doanh, dần dần hình thành xu hướng. Các nhà vườn không chỉ mua cây ở nước ngoài để trao đổi với nhau, mà thị trường Việt Nam cũng bắt đầu nở rộ, đỉnh điểm là vào năm 2021, ”, Kiều Oanh cho biết.

Choáng với thú chơi cây cảnh tiền tỷ của dân chơi ở Hà Nội - 9

Các dòng kiểng có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng, thậm chí tiền tỷ (Ảnh: Viễn Minh).

Không chỉ có cây cảnh, hành trình xanh của Kiều Oanh ghi dấu ấn với 200 workshop và 4-5 sự kiện tặng cây với mong muốn lan tỏa tình yêu cây xanh, gắn kết con người với thiên nhiên.

“Mong rằng tình yêu cây cối nói chung và cây cảnh nói riêng sẽ là một hành trình kéo dài mãi mãi chứ không chỉ dừng lại ở một buổi offline”, Kiều Oanh chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.