Chống lại gian lận

Rate this post

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 14:02 PM (GMT + 7)

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị, trong đó có công tác phòng chống gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022: Căng mình chống lại gian lận - 1

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn (thứ hai từ trái sang) kiểm tra khu vực lưu trữ đề thi, bài thi

Yêu cầu các hộ dân gần phòng thi ký vào bản cam kết.

Sáng qua, khi đi kiểm tra thực tế tại trường THPT Lê Viết Thuật (Nghệ An), Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn cũng như các thành viên đoàn kiểm tra số 3 của Bộ GD & ĐT băn khoăn về công tác đảm sự an toàn. An ninh phòng thi khi có một dãy phòng thi nằm cạnh khu chung cư, dân cư đông đúc vì hệ thống cửa sổ hướng ra chung cư bằng kính. Các thành viên trong nhóm đề xuất điểm thi nên dán giấy báo hoặc giấy bóng kính mờ để ngăn camera công nghệ cao vào các phòng chung cư chụp ảnh.

Tại điểm thi của hai hội đồng thi Nghệ An và Hà Tĩnh, khi đoàn thanh tra số 3 đến kiểm tra, lãnh đạo các trường khẳng định tất cả thí sinh đeo khẩu trang vào điểm thi sẽ bị thay đổi. do trường truyền từ cổng. Đồng thời, từ vòng đầu tiên này, đội tiếp sức trẻ sẽ nhắc nhở thí sinh về quy định không được mang điện thoại vào phòng thi. Sau khi thí sinh vào phòng thi, cán bộ chấm thi cho làm lại bài.

Lãnh đạo Phòng PA03 Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn, quản lý các cơ sở in, photocopy, cửa hàng kinh doanh thiết bị công nghệ cao; triển khai các biện pháp nhằm phát hiện kịp thời các thiết bị công nghệ cao được sử dụng để gian lận trong các kỳ thi.

Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Tĩnh cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp tới, việc vận chuyển giấy báo dự thi và điện thoại được ưu tiên hàng đầu. “Đội thanh niên tình nguyện, sinh viên có nhiệm vụ trông giữ, bảo quản đồ đạc của thí sinh ngay từ ngoài cổng trường. Sở GD-ĐT đã yêu cầu bồi dưỡng riêng cho từng đối tượng để dự thi ”, bà Điệp nói.

PGS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết, năm 2022, toàn tỉnh có 69 điểm thi với gần 37.000 thí sinh. Các điểm thi được bao quanh bởi hàng rào kiên cố. Ban chỉ đạo kỳ thi cấp huyện đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày diễn ra kỳ thi tại địa phương. Trong đó lưu ý trường hợp có phòng thi gần nhà dân phải làm việc cụ thể với các hộ dân và ký cam kết đảm bảo an toàn, không thông đồng, tiếp tay vi phạm quy chế thi. .

Làm đúng vai trò, không sáng tạo

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD & ĐT tổ chức mới đây, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục A05, Bộ Công an cho biết, vẫn còn tình trạng . mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình trá hình, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Người vi phạm thường sử dụng camera dạng nút bấm và điện thoại là thiết bị trung gian dùng để các đối tượng bên ngoài điều khiển, kết nối với thí sinh để thực hiện hành vi vi phạm.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết, camera giấu kín có kích thước rất nhỏ, thí sinh có ý đồ vi phạm có thể lợi dụng khẩu trang để giấu thiết bị này. Giải pháp phòng ngừa chính là cách ly thiết bị trung gian. Quy định bố trí nơi an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và tài liệu, vật dụng cấm mang vào phòng thi là thực hiện được điều này.

Ông Đinh Quang Tuấn, Cục PA03, Bộ Công an, lưu ý một số vấn đề như Ban chỉ đạo kỳ thi rà soát lại tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là khâu đảm bảo an ninh, an toàn trước và trong kỳ thi. và sau kỳ thi. Trước mắt, tập trung vào việc sao, vận chuyển bài thi đến các điểm thi. Yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ bố trí lực lượng trực chiến, tập trung xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, gian lận trong kỳ thi, nhất là các trường hợp sử dụng điện thoại, thiết bị. công nghệ cao vào phòng thi để tuồn bài thi ra khỏi khu vực thi nhằm mục đích giải đề, đọc đáp án.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, trao đổi, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, công tác đào tạo cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cán bộ coi thi, nhưng cũng không quên lực lượng hỗ trợ kỳ thi. Cán bộ coi thi cần lưu ý thêm một điểm, thí sinh khi vào làm thủ tục phải hỏi thêm về điện thoại, thiết bị. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, cán bộ coi thi cần làm đúng vai trò, không sáng tạo.

Nguồn: https://tienphong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2022-cang-minh-chong-gian-lan-post1449742.tpo

Hà Nội đã huy động gần 12.000 cán bộ, giáo viên giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT

Số lượng cán bộ, giáo viên trực tiếp làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội gần 12.000 (trong đó có hơn 8.100 cán bộ, giáo viên, gần 2.300 …

Leave a Reply

Your email address will not be published.