Chống tham nhũng đã trở thành chuyện thường ngày

Rate this post

Hai vali và một ba lô chứa tới 3 triệu USD để tạm ngoài ban công nhà riêng của cựu Bộ trưởng, rồi 10 tỷ đồng mới được công an phát hiện trong ngăn kéo của nghi phạm tham ô … Với nhiều người, điều đó thật khó. để hình dung số tiền lớn như vậy mà sao lại “bừa bãi” như vậy?

Nhưng hết vụ việc này đến vụ việc khác cho thấy quy mô, tính chất tham nhũng ngày càng “khủng khiếp”, các vụ án tham nhũng ngày càng gia tăng về tính chất, mức độ. Từ đó, sự suy thoái về đạo đức, hay theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là “suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống” ngày càng nghiêm trọng.

Chỉ tính từ đầu Đại hội 13 đến nay, gần 50 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị kỷ luật, trong đó có nhiều người dính vòng lao lý. Đạn bọc đường nguy hiểm đến mức có cơ quan như CDC Hà Nội, giám đốc tiền nhiệm vừa bị kết án 10 năm tù, người kế nhiệm sa lưới pháp luật vì tội tham ô.

Không ai vui khi phải kỷ luật đồng chí của mình, nhưng rõ ràng việc “đốt lò” đã thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo Đảng ta cũng như chất thép cộng sản của Đảng, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Mọi người.

Nhưng tại sao tham nhũng vẫn chưa chùn bước, mà trường hợp Việt Á và vụ việc tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao là một điển hình? Phải chăng cơ chế vẫn đang để cho những người có tâm địa xấu xa nảy sinh lòng tham và phạm tội? “Thưởng” cán bộ có phải là thói quen tự nhiên trong suy nghĩ của nhiều “công chức” thay vì ý thức phấn đấu vì nước, vì dân như lẽ phải?

Thay đổi một tình hình đã kéo dài hàng thập kỷ và lâu hơn không phải là dễ dàng. Lò đã nóng lên nhưng còn nóng ở phía trên, có còn tình trạng nhìn nhau không, có cầm chừng không, có nghe không? Có điều gì sáng tối trong việc xử lý, dẫn đến dư luận mất tập trung? Rõ ràng, chống tham nhũng không phải là chuyện đơn giản. Phải có các bước đi, chiến lược, chiến thuật thích hợp, bảo đảm thắng lợi, tận tâm và tuân theo.

Phải quyết liệt chống tham nhũng, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm thì kinh tế vẫn phát triển, phòng chống dịch vẫn có hiệu quả. Tinh thần đó đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần quán triệt là “việc gì cũng làm”, “từ trên xuống dưới nhất trí, xuyên suốt”, rồi “kiên quyết chống tham nhũng trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng”, các đồng chí đã được giao nhiệm vụ chống tham nhũng, nhưng tham nhũng, tiêu cực sẽ bị xử lý trước ”… Những thông điệp giản dị, trực tiếp nhưng có sức thuyết phục, đi vào lòng người bởi nó được chắt lọc từ thực tế. chấm dứt cuộc chiến chống tham nhũng gay go, quyết liệt. Đã hình thành hệ thống lý luận về phòng, chống tham nhũng, từ kỷ luật Đảng, xử lý hành chính đến xử lý hình sự, liên thông, đồng bộ và kiên quyết.

Việc thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở các địa phương do đồng chí bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương làm Trưởng ban cho thấy lò sẽ nóng đều hơn, không thể có chuyện nóng, chuyện nguội. Khi phòng, chống tham nhũng đã trở thành công việc của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy “đi đầu” thì việc nêu gương, quyết tâm chính trị sẽ phải được thể hiện rõ bằng những việc làm cụ thể. Trung ương không làm thì địa phương phải đóng cửa, tham nhũng lớn, tham nhũng nhỏ cũng sẽ dần bị loại bỏ.

Trong 10 năm, đã xử lý 170 cán bộ cấp cao, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, tướng lĩnh, người đứng đầu nhiều bộ, ngành, địa phương. Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả, nguy hiểm khi chống tham nhũng. Tuy nhiên, kết quả đó cho thấy Đảng đã đi đúng hướng, một lòng vì dân, vì nước nên được nhân dân ủng hộ tuyệt đối. Cuộc kiểm điểm hôm nay cũng là cuộc kiểm điểm đội ngũ chống tham nhũng, quyết tâm chống tham nhũng, để cuộc đấu tranh ngày càng hiệu quả hơn, sâu sát hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.