Chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng – Bài 1: Phải chống từ gốc

Rate this post

Chú thích ảnh
Sáng ngày 14/6/2022, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 6. Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí và bấm nút thông qua các Nghị quyết về việc miễn nhiệm. chức danh Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và tư cách đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung.

Trong thời gian gần đây, nhất là sau Đại hội Đảng lần thứ 13, bên cạnh hàng loạt vụ án tham nhũng tiếp tục bị phanh phui, đưa ra ánh sáng, nhiều vụ việc liên quan đến tiêu cực. của những cán bộ, đảng viên, thậm chí cả lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước cũng liên tục bị nêu tên.

Các sự kiện tiêu cực xảy ra ở mọi hình dạng và quy mô. Hành vi thực hiện tuy khác nhau nhưng đều có chung mẫu số là đi ngược lại chủ trương, chính sách, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của các đoàn thể; chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, làm tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. , làm giảm sút lòng tin của nhân dân, cản trở quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Do thiếu tu dưỡng và rèn luyện

Mới đây nhất, Ban Bí thư đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. TP.Đà Nẵng vì để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác. Cụ thể, ông Trung đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan nhà nước. Từ những sai phạm này, tại kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 14/6, HĐND TP Đà Nẵng đã miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và chức danh người đại diện. Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung.

Hay trường hợp ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh bị Ban Bí thư khai trừ Đảng. Với tư cách là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ông Sơn phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô (Quảng Ninh). Trong quá trình công tác, ông Hùng Sơn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương; thiếu giáo dục, rèn luyện, suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, buông thả, quan hệ bất chính với cấp dưới, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên. Trước những sai phạm này, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14 đã tiến hành quy trình cách chức ông.

Cũng bị Ban Bí thư khai trừ Đảng, ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, có hành vi tiêu cực ở một góc độ khác. Để được thăng tiến, ông Vinh đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để được tuyển dụng, đào tạo, quy hoạch và bổ nhiệm, bầu vào các chức danh lãnh đạo trong các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước. . Đồng thời, ông Vinh không trung thực trong việc khai báo, kê khai lý lịch để được kết nạp Đảng, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên, vi phạm trách nhiệm nêu gương, quy định của cán bộ. về những điều đảng viên không được làm. Ông Đàm Quang Vinh suy thoái về tư tưởng chính trị, trong bản tự kiểm điểm còn che giấu, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm. Với những sai phạm trên, ông Đàm Quang Vinh cũng bị cách chức Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Còn ông Đinh Quý Nhân, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Bình bị Ban Bí thư khai trừ Đảng vì có hành vi gây hậu quả nghiêm trọng. Trong thời gian giữ chức vụ Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; vi phạm Quy định những điều Đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Ông này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tuyển dụng công chức. Từ những sai phạm trên, ông Đinh Quý Nhân bị Tỉnh ủy Quảng Bình cách chức Tỉnh ủy viên, nhiệm kỳ 2015-2020.

Các trường hợp kỷ luật nêu trên đều do vi phạm được đánh giá là nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức công tác. của các cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội đến mức phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định. Mà nguyên nhân sâu xa của những sai lầm đó là do thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, vượt ranh giới mỏng, tự diễn biến, tự chuyển hóa, dẫn đến hành vi sai trái chỉ là một bước ngắn.

Xác định hành vi tiêu cực

Chú thích ảnh
Chiều ngày 7/6/2022, để mở rộng vụ án Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nhà bị can. cùng (từ trái qua): Ông Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế); Ông Chu Ngọc Anh (nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ); Ông Phạm Công Tạc (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ). Ảnh: TTXVN

Liên tục các vụ việc tiêu cực được xử lý nghiêm khắc trong thời gian gần đây cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên đang được Đảng ta quan tâm chỉ đạo, nhất là từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được được bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phòng, chống tiêu cực. Những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi tiêu cực là lời cảnh tỉnh cho những ai cố tình lợi dụng thân phận để thực hiện hành vi tiêu cực để trục lợi. Việc đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Theo Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, thuật ngữ “tiêu cực” dùng để chỉ những hiện tượng không lành mạnh, có tác động tiêu cực, cản trở, không tốt cho sự phát triển của xã hội; ngược lại với tích cực. Đứng ở các góc độ tiếp cận khác nhau, thuật ngữ “tiêu cực” có những cách hiểu khác nhau, nhưng nhìn chung, hành vi tiêu cực là đối lập với tích cực, đối lập với tiến bộ, phát triển hoặc cản trở. cản trở sự tiến bộ và phát triển. Hành vi “tiêu cực” trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có thể hiểu là những thói hư, tật xấu, khuyết điểm, nhận thức, thái độ, hành vi không lành mạnh, tác động xấu,… làm ảnh hưởng xấu đến lợi ích, uy tín của Đảng, Nhà nước. , cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức làm giảm sút lòng tin của nhân dân, cản trở quá trình phát triển. Thuộc về xã hội. Nhìn chung, “tiêu cực” trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là những biểu hiện, hành vi làm trái với chủ trương, chính sách, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Đảng. Liên hiệp; chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, làm tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. , làm giảm sút lòng tin của nhân dân, cản trở quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; gồm 3 loại: Suy thoái về tư tưởng chính trị (9 biểu hiện); suy thoái về đạo đức, lối sống (9 biểu hiện); “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” (9 biểu hiện). Từ 27 biểu hiện này, nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng trong thời gian qua đã xác định và cụ thể hóa hàng trăm hành vi cụ thể để tập trung đấu tranh, phòng ngừa. Những biểu hiện suy thoái đó cũng là trọng tâm mà Đảng xác định phải tập trung đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi hiện nay.

Ở góc độ hành vi, tiêu cực thể hiện qua hành động hoặc không hành động. Đó là các hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước như vi phạm nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; vi phạm những điều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không được làm; vi phạm quy định về nêu gương. Đó là vi phạm kỷ luật doanh nghiệp như vi phạm Điều lệ Công đoàn, Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, … Vi phạm chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa. việc tốt của dân tộc được cộng đồng ghi nhận là vi phạm kỷ luật lao động, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; quan hệ nam nữ bất chính …

Mới đây, tại Quy định số 32-QĐ / TW, ngày 16/9/2021 của Bộ Chính trị quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc và mối quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương. về phòng, chống tham nhũng, phạm vi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được nêu rõ là “Chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; phòng, chống tiêu cực, tập trung vào tệ tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các tổ chức có vị trí trong hệ thống chính trị cả nước. Trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng hoặc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận; các vụ việc, tiêu cực không phải là tham nhũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, phẩm chất đạo đức, vai trò nêu gương của cán bộ… ”Điều này đồng nghĩa với việc suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức. , lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đều là những biểu hiện tiêu cực; phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị. y, đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Quản trị quốc gia là trọng tâm của công tác phòng, chống tiêu cực.

Bài 2: Tấn công thành trì của chủ nghĩa cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published.