Chu kỳ tồi tệ nhất của thị trường tiền điện tử

Rate this post

Các vụ vỡ nợ của quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng

Quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng có trụ sở tại Singapore Three Arrows Capital (3AC) chuẩn bị bị thanh lý, chỉ vài ngày sau khi tuyên bố vỡ nợ, không thể hoàn trả khoản vay trị giá hơn 670 triệu USD cho ngân hàng tiền tệ. Điện tử du hành. Công ty tư vấn Teneo xác nhận rằng văn phòng British Virgin Islands của họ đã được chỉ định để giám sát việc thanh lý.

Năm 2022 - Chu kỳ tồi tệ nhất của thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Quỹ đầu cơ tiền ảo Three Arrows Capital (3AC).

3AC đã đầu tư rất nhiều vào một số dự án tiền điện tử gặp khó khăn, bao gồm Terra, Axie Infinity – một trò chơi điện tử đã mất gần 700 triệu đô la trong một vụ hack từ Triều Tiên vào năm ngoái và BlockFi – một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung đã sa thải hàng trăm nhân viên giữa chừng. -Tháng sáu. 3AC cũng có các khoản đầu tư có đòn bẩy lớn vào Bitcoin, Ethereum và các tài sản tiền điện tử khác, tất cả đều đã giảm tới 60%. giá trị trong nửa đầu năm 2022.

Thị trường tiền điện tử hỗn loạn vào năm 2022

Công ty có trụ sở tại Singapore chỉ là nạn nhân mới nhất trong chuỗi thất bại tài chính do sự cố tiền điện tử, bắt đầu với sự sụp đổ của “stablecoin thuật toán” Terra vào tháng 5 và sự cố này. của ngân hàng tiền điện tử Celsius vào đầu tháng này.

Một báo cáo của công ty phân tích blockchain Glassnode cho thấy rằng năm 2022 là chu kỳ tồi tệ nhất trong thị trường tiền điện tử từ trước đến nay. Theo Glassnode, yếu tố đã góp phần khiến thị trường Crypto Bear hiện tại trở nên tiêu cực là do lạm phát và thanh khoản bị thắt chặt gây áp lực cực lớn lên hệ sinh thái tiền điện tử khiến hầu hết các nhà giao dịch Bitcoin đều bị lỗ và tiếp tục bán lỗ.

Đợt bán tháo đối với tiền điện tử phổ biến Bitcoin đã chứng kiến ​​giá trị của nó giảm xuống còn 17.592,78 đô la vào giữa tháng 6 – lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020, giá trị của Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la. Tương tự, Ether (còn được gọi là Ethereum) cũng đã sụp đổ cùng với Bitcoin và giảm hơn 70% so với mức giá cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 11 năm ngoái.

Năm 2022 - Chu kỳ tồi tệ nhất của thị trường tiền điện tử - Ảnh 2.

Giá trị của Bitcoin giảm hơn 70% so với mức giá cao nhất mọi thời đại của nó. (Ảnh: CNBC)

Về mặt kinh doanh, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Coinbase, đã phải sa thải 18% nhân viên của mình. Vào thời điểm đó, người đồng sáng lập Coinbase cho biết thời điểm này báo hiệu một thời gian dài mất doanh thu cho công ty. Và hiện tại, 3AC – Quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng sắp bị thanh lý.

Dấu hiệu “hiếm” được ghi nhận

Đường MA 200 ngày hoặc đường trung bình động 200 ngày được sử dụng để đánh giá tuổi thọ của tài sản trên thị trường vốn truyền thống. Các tài sản được coi là đang trong xu hướng tăng tổng thể là những tài sản giữ trên MA 200 ngày của nó.

Dấu hiệu đầu tiên của thị trường gấu là khi giá Bitcoin giao ngay giảm xuống dưới đường MA 200 ngày, thậm chí dưới một nửa đường MA 200 ngày. Nghiêm trọng hơn, giá Bitcoin đang giao dịch dưới mức trung bình động 200 tuần (MA 200 tuần).

Trong khi đó, chỉ báo Mayer Multiple (MM) ghi lại độ lệch giá trên và dưới, tương ứng cho biết các điều kiện mua quá nhiều hoặc bán quá mức.

Theo Glassnode, lần đầu tiên trong lịch sử, chu kỳ 2021-2022 của Bitcoin ghi nhận giá trị MM thấp hơn (0,487) so với mức đáy của chu kỳ trước đó (0,511). Chỉ 84 trong số 4160 ngày giao dịch, hoặc chỉ 2% số ngày giao dịch, ghi nhận mức đóng cửa MM dưới 0,5.

Khi giá giao ngay giảm xuống dưới mức định giá chuẩn của Bitcoin, các nhà giao dịch buộc phải bán tiền của họ với mức lỗ. Glassnode cho biết hiệu ứng thác nước như thế này là “điển hình của thị trường gấu và sự kiện đầu cơ thị trường”.

Tại sao sự hỗn loạn lại gia tăng trong thị trường tiền điện tử?

Phó giáo sư Elvira Sojli, Chủ tịch của Mạng lưới Nghiên cứu Tài chính, nói rằng việc giảm giá không chỉ giới hạn ở tiền điện tử, mặc dù đây là thị trường chứng kiến ​​sự sụt giảm rõ ràng nhất. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số thị trường chứng khoán SP500 cũng đã mất 23% tính đến thời điểm hiện tại. Lý do là vì tất cả các thị trường đang bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất trên toàn thế giới, xuất phát từ cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến đồng tiền ngày càng đắt đỏ.

Khi tiền trở nên đắt hơn, chi phí cơ hội của việc đầu tư tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu / chi phí đầu tư ở những nơi khác cũng tăng lên, điều này đã khiến các nhà đầu tư rút khỏi các tài sản dễ biến động hơn như tiền điện tử và vốn chủ sở hữu để chuyển sang các tài sản an toàn hơn. an toàn hơn, như tiền mặt và trái phiếu.

Hiện tại, chúng ta đang nhìn thấy một môi trường vĩ mô nơi tất cả các tài sản tài chính đang gặp khó khăn. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang cố gắng kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Không nhà đầu tư nào muốn chống lại Fed về điều đó. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ loại bỏ hầu hết các tài sản tài chính và tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn.

Kết quả là, sẽ không chỉ có áp lực bán và sự suy yếu trong thị trường tiền điện tử mà còn trên thị trường tài chính nói chung.

Nguyên nhân gốc rễ của sự hỗn loạn thị trường tiền điện tử

Theo Phó giáo sư Elvira Sojli, tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi. Đầu tư tiền điện tử chỉ được thúc đẩy bởi nguồn cung tiền dồi dào nhằm tìm kiếm lợi nhuận và mở rộng thị trường bán lẻ. Một thị trường như thế này chỉ được duy trì bởi dòng vốn mới, sự tăng trưởng của người dùng hoặc sự tăng trưởng của nhà đầu tư, mà không có sự gia tăng cơ bản về giá trị gắn liền với đồng tiền. Thị trường này sẽ ngày càng cạn kiệt vì ngày càng có ít người tham gia thị trường mới. Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn khi chi phí tiền tệ và sự không chắc chắn của thị trường tăng lên, đó là những gì chúng ta đang thấy trong các thị trường ngày nay.

Bên cạnh đó, tiền điện tử là loại tiền được sinh ra từ công nghệ. Tuy nhiên, như với bất kỳ công nghệ không biên giới nào, thị trường sẽ luôn gặp khó khăn trong việc định giá giá trị của một thứ như tiền điện tử. Đôi khi sẽ có sự phóng đại quá mức trong tiền điện tử và đôi khi, sẽ có sự khiêm tốn quá mức. Đó là điều không thể tránh khỏi, và bất kỳ ai có kiến ​​thức về cách thị trường hoạt động sẽ biết rằng thời gian của các nhà đầu tư và kiến ​​thức ngày càng sâu rộng sẽ giảm bớt sự phóng đại hoặc đạo đức giả quá mức này. .

Trong trường hợp tiền điện tử, một số nền tảng đã không minh bạch với các khoản vay mà nó đang thực hiện và chưa đưa ra các biện pháp thích hợp để giảm thiểu rủi ro trong thời kỳ suy thoái. Như trong bất kỳ không gian đầu tư nào, các cá nhân trong không gian tiền điện tử đã đưa ra quyết định tồi mà không quản lý rủi ro phù hợp thay mặt cho việc quản lý tài sản của khách hàng của họ sẽ bị pháp luật xử lý.

Năm 2022 - Chu kỳ tồi tệ nhất của thị trường tiền điện tử - Ảnh 3.

Một trong những nguyên nhân cốt lõi của sự hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử là do quy định kém. (Ảnh: Reuters)

Nhưng nếu bạn gạt bỏ những thành kiến ​​cố hữu đối với tiền điện tử, thì rõ ràng nó không liên quan gì đến bản chất của công nghệ. Bất kỳ thị trường tài chính nào cũng sẽ thu hút các tác nhân lạm dụng và đánh giá quá cao khả năng hấp thụ rủi ro và thiếu thận trọng trong việc quản lý tài sản của khách hàng – cả trong thị trường tiền điện tử. thị trường tài chính thực được quản lý chặt chẽ.

Như điển hình của Celsius – một công ty ‘phong cách ngân hàng’ dựa trên tiền điện tử thu hút tiền gửi từ những người nắm giữ tiền điện tử bằng cách đưa ra mức lãi suất cao mà họ sử dụng cho những người sẵn sàng đi vay. Vay bằng tiền điện tử. Celsius muốn thu hút những nhà đầu tư không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Vấn đề là “tiền gửi” của Celsius không được bảo đảm bằng bảo hiểm tiền gửi do chính phủ hoặc các cơ quan chức năng cung cấp, giống như các tài khoản tiền gửi thông thường. Nếu Celsius phá sản, người gửi tiền sẽ không được bảo hiểm và không thể thu hồi vốn đầu tư.

Trong khi đó, 3AC là một quỹ đầu cơ dựa trên tiền điện tử. Điều này rất khác với độ C. Quyền tiếp cận các quỹ đầu cơ bị giới hạn đối với các cá nhân có giá trị ròng cao (những người có hơn 1 triệu đô la tài sản có thể đầu tư). Sự sụt giảm giá trị của tiền điện tử đã ảnh hưởng đến cả hai doanh nghiệp này khi giá trị khoản đầu tư và tài sản thế chấp của họ đã giảm một nửa trong năm nay.

Cuối cùng, với sự sụt giảm lớn trong tất cả các loại tiền điện tử, một phần lớn các khoản đầu tư đã bị xóa sổ. Các loại tiền điện tử như Bitcoin hiện đã trở lại mức được thấy lần cuối vào tháng 12 năm 2017. Nếu thị trường này tiếp tục trượt dốc, tác động đến các nhà đầu tư bán lẻ sẽ khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và tiêu dùng trong tương lai của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.