Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Tối nay, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lăng và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822). – ngày 1 tháng 7 năm 2022); 30 năm Ngày truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (01/7/1992 – 01/7/2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam nêu rõ, suốt 66 năm cuộc đời, cụ Nguyễn Đình Chiểu sống bằng nghề dạy học, làm tiến sĩ và sáng tác văn học. Sự nghiệp văn học của Bác, trừ một bài thơ viết bằng chữ Hán, còn lại đều viết bằng chữ Nôm, với những truyện thơ nổi tiếng trong đó có Lục Vân Tiên, một tác phẩm đầu tay chứa đựng triết lí và đạo lí. lễ nghĩa, tiết chế làm người, bày tỏ quan điểm ca ngợi, bênh vực cái tốt, cái tốt, cái đẹp, phê phán cái xấu, cái ác; văn thơ, thơ lục bát, thơ Đường luật.

Nguyễn Đình Chiểu là người đầu tiên dùng văn chương để khắc vào lịch sử chân dung nông dân – nghĩa quân, tướng sĩ đánh giặc, tiêu biểu là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Cả cuộc đời, cụ Đồ Chiểu chăm lo dạy dỗ học trò, truyền thụ cho thế hệ mai sau những điều cốt lõi của văn hóa Việt Nam, về đạo đức truyền thống của dân tộc và nhân cách của một bậc nho sĩ; Lương y Nguyễn Đình Chiểu đã cống hiến hết mình để cứu người, giúp đời bằng nghề làm thuốc của mình.

Tác phẩm Ngư Tiều y học vấn đáp là một tập hợp phong phú gồm nhiều bài thuốc được ông dày công tổng hợp, tìm hiểu và nghiên cứu, để lại giá trị cho các thế hệ mai sau. Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre trong 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba cù lao. Lịch sử và tâm hồn nhân dân Bến Tre luôn khắc ghi tư tưởng và nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu.

Lòng yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên; Sự đoàn kết vượt qua bao gian khổ, hy sinh của ông đã khơi dậy kỳ tích Đồng Khởi năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và công cuộc khởi nghĩa. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển tích cực, không ngừng khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch tỉnh Bến Tre – Trần Ngọc Tam cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre nguyện tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, đạo đức và nhân cách của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, vì vậy tinh thần Đồng Khởi chống giặc ngoại xâm được lan tỏa có hiệu quả trong phong trào thi đua Đồng Khởi mới trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện tốt mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn hóa”.

Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa, con người Bến Tre; Tạo điều kiện để văn hóa thấm sâu và trở thành hệ thống điều tiết phát triển kinh tế – xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển Bến Tre phồn vinh, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn hóa. sáng”

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nguyễn Đình Chiểu đã vượt qua thử thách, gian nan của số phận, trở thành một thầy thuốc có tay nghề cao, một nhà giáo tâm huyết, một nhà thơ. là mũi nhọn của phong trào chống thực dân có tầm ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực và trên thế giới. Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương về tinh thần học tập suốt đời, dù lâm vào tình thế hiểm nghèo vẫn là hiện thân cho cốt cách trong sáng, giản dị, đẹp đẽ nhưng đầy khí phách của dân tộc Việt Nam nói chung. người dân Nam Bộ nói riêng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Nguyễn Đình Chiểu để lại cho thế hệ mai sau. và tương lai.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy sự chuyển biến và phát triển kinh tế – xã hội rõ rệt, đặc biệt thời gian qua, Đảng bộ đã nỗ lực vượt khó, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển, nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2. , các dự án điện gió …; Nhiều phong trào đồng khởi làm kinh tế mới đang nở rộ trên quê hương Đồ Chiểu, góp phần vào thành tựu chung của cả nước. Theo Chủ tịch nước, kết quả đó là minh chứng cho bản lĩnh trí tuệ, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà; mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn để xây dựng quê hương Bến Tre, Đồ Chiểu trở thành tỉnh khá trong khu vực vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030. Chủ tịch nước phát biểu, kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu bày tỏ niềm tự hào và vinh dự những đóng góp to lớn của ông cho nền văn hóa Việt Nam, văn hóa nhân loại mà còn để tìm lại những di sản, kinh nghiệm và bài học quý báu cho mai sau. phát triển của địa phương và cả nước trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Tôi đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm rõ phạm vi, nâng cao giá trị tư tưởng và nghệ thuật của Những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, nghiên cứu sâu hơn vai trò người thầy, người thầy thuốc của Nguyễn Đình Chiểu, tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước. thời kỳ mới, chú trọng ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin vào nghiên cứu và giảng dạy, quảng bá tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu; Nghiên cứu, sáng tạo nghệ thuật, văn hóa nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu. Với tinh thần chúng ta có mặt ở đây nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để bày tỏ niềm tự hào về tưởng nhớ công ơn Nguyễn Đình Chiểu. Đóng góp to lớn của ông cho văn hóa, văn hóa nhân loại Việt Nam cũng chính là tìm thấy trong di sản của mình những kinh nghiệm, bài học quý báu cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong tương lai ”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Bến Tre nghiên cứu quy chế và ban hành giải thưởng “Lục Vân Tiên”, một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu.

Chủ tịch nước trân trọng ghi nhận và cảm ơn UNESCO đã thông qua Nghị quyết và tôn vinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Khẳng định, đây là niềm tự hào, vinh dự của cả dân tộc Việt Nam. Nhấn mạnh việc UNESCO tôn vinh những giá trị, ý nghĩa nhân văn cao cả, bền bỉ trong tư tưởng nhân cách Nguyễn Đình Chiểu cũng chính là tôn vinh vẻ đẹp trong tâm hồn, trí tuệ con người, lòng nhân ái của con người Việt Nam. . Điều này một lần nữa khẳng định những giá trị tốt đẹp trong cốt cách con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam hòa cùng dòng chảy văn hóa của nhân loại.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart đã trao Nghị quyết tôn vinh Danh nhân Việt Nam Nguyễn Đình Chiểu vào danh sách Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử mang tầm cỡ quốc tế năm học 2022 – 2023.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đạo pháp tỏa sáng mãi giữa đời người” với các nội dung giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; biểu diễn nghệ thuật ca ngợi quê hương Bác Hồ … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.