Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Tối 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) tại Di tích Quốc gia. đặc biệt là Khu lăng mộ và lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, Bến Tre).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương; Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán các nước, các nhà khoa học quốc tế …

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, tại lễ kỷ niệm hôm nay, UNESCO đã thông qua Nghị quyết và phối hợp tổ chức tôn vinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu – Đây là niềm vinh dự, tự hào của dân tộc Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, cuộc đời của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã làm toát lên nhân cách văn hóa tiêu biểu của Việt Nam. Điều chúng tôi cảm nhận, thấm nhuần sâu sắc vào cuộc sống, tác phẩm của Người là tinh thần yêu nước, thương dân, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, vượt khó, sáng tạo nghệ thuật và học tập suốt đời. .

Chủ tịch nước khẳng định, Nguyễn Đình Chiểu là di sản của cha ông để lại không chỉ được nhân dân Việt Nam tôn vinh, tự hào mà còn được bạn bè quốc tế biết đến và ngưỡng mộ; Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Với danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa như xây dựng và xếp hạng Lăng mộ và Nhà lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là di tích quốc gia đặc biệt, xây dựng hồ sơ quốc gia trình UNESCO vinh danh.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 2

Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ truy điệu

Nguyễn Đình Chiểu quê ở Gia Định, nay là Thành phố Hồ Chí Minh, quê ngoại ở tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng Bến Tre mới là mảnh đất gắn bó với ông cả cuộc đời. Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Nguyễn Đình Chiểu để lại cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Trở về quê hương Bến Tre – Đồ Chiểu, quê hương Đồng Khởi anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay và phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội. Đặc biệt thời gian qua, Bến Tre đã có nhiều nỗ lực vượt khó, huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhiều công trình, dự án đang được đầu tư xây dựng: cầu Rạch Miễu 2, các công trình điện gió,… Phong trào thi đua Đồng Khởi mới góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 3

Đại diện UNESCO trao Nghị quyết công nhận Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa thế giới

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả đó đã góp phần vào thành tựu chung của đất nước và thể hiện bản sắc văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà. một thời kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn, xây dựng quê hương Bến Tre – Đồ Chiểu trở thành tỉnh khá trong vùng vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030, phát triển nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Nguyễn Đình Chiểu, bày tỏ niềm tự hào và tôn vinh những đóng góp to lớn của ông đối với nền văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại, cũng như việc tìm lại di sản của ông. Tuy nhiên, những kinh nghiệm và bài học quý báu cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong tương lai ”- Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Đền thờ Cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sáng tỏ tầm cao tư tưởng và giá trị nghệ thuật của Nguyễn Đình. Chiều, tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đến với công chúng trong và ngoài nước …

Đồng thời, các cơ quan sẽ phát huy các giá trị văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trong thời kỳ mới, chú trọng ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, nghiên cứu, sáng tạo văn hóa nghệ thuật về Nguyễn Đình Chiểu, số hóa di sản liên quan đến con người và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu …

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 5

Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu và thân nhân

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba cù lao. Lịch sử và tâm hồn người dân Bến Tre luôn khắc sâu trong tư tưởng và nhân cách của Người.

Ông Tâm nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre nguyện tiếp tục gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, đạo đức, nhân cách của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, để cùng anh dũng Đồng Khởi đánh đuổi ngoại xâm. giặc ngoại xâm được lan tỏa có hiệu quả trong phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trên các lĩnh vực.

Đồng thời, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa, con người Bến Tre; Tạo điều kiện để văn hóa thấm sâu và trở thành hệ thống điều tiết phát triển kinh tế – xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển Bến Tre phồn vinh, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn hóa. sáng.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ảnh 6

ChChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan cuốn sách lớn về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được trưng bày tại đền thờ

Trước khi vào lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hương tại Đền thờ chính Nguyễn Đình Chiểu, viếng mộ cụ và thân nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.