Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân tiêu biểu ngành Dầu khí

Rate this post

Ghi nhận và biểu dương các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn ngành Dầu khí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành và đất nước trong hơn 60 năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Tập đoàn Dầu khí đã trở thành chủ lực. tập đoàn kinh tế – kỹ thuật của đất nước, giúp nước ta chủ động cung cấp nhiên liệu cho các ngành kinh tế quốc dân, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện chiến lược biển và hải đảo. bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Toàn ngành hiện có hơn 60.000 lao động.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá, 70 cán bộ, công nhân viên ngành Dầu khí đã xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” là kết quả mang tính bước ngoặt của chặng đường đầu tiên. đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, công nhân dầu khí chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Theo Chủ tịch nước, khát vọng cống hiến và phát triển mạnh mẽ của các thế hệ cán bộ, công nhân viên toàn ngành là biểu hiện cao đẹp của Văn hóa Dầu khí, là nhân tố quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành. .

Mặc dù giai đoạn 2017-2022 gặp nhiều khó khăn nhưng Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của người lao động để có trên 2.800 đề tài, sáng kiến. , các giải pháp ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực như: Tìm kiếm, thăm dò – khai thác dầu khí; Hóa chất – Chế biến dầu khí; Chế tạo nhiệt và cơ khí; Công nghệ thông tin – tự động hóa – điện tử, sản xuất điện … với tổng giá trị làm lợi ước tính trên 500 triệu USD.

Tập đoàn cũng có 108 công trình, sáng kiến, giải pháp được quyết định công nhận cấp Tập đoàn, 12 công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), 50 giải thưởng WIPO, 4 sản phẩm được vinh danh. Danh hiệu “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra những công trình, sản phẩm khoa học công nghệ đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Khẳng định đây là nguồn lực quý, là nhân tài của ngành Dầu khí và đất nước, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công đoàn Dầu khí quan tâm hơn nữa đến các phong trào hội thi. đua nhau tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên cống hiến nhiều hơn cho ngành. Trong quá trình thực hiện công việc phải có tinh thần đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất, hiệu quả, làm sao tạo ra động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến công nghệ, tạo môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng và phát triển những nhân tài của ngành Dầu khí. Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, cống hiến, tận tụy của người lao động tổ chức Công đoàn – chỗ dựa vững chắc, tin cậy của hơn 50.000 người lao động Dầu khí.

Thông qua các phong trào thi đua nhằm tìm ra những tấm gương tiêu biểu, tạo động lực mới để xây dựng đội ngũ công nhân ngành Dầu khí tiên phong, chất lượng cao, đi đầu trong lực lượng lao động cả nước. Mỗi cán bộ, công nhân viên ngành Dầu khí phải trau dồi ý chí, khát vọng trong sự phát triển của đơn vị, chung sức cống hiến bằng những công việc cụ thể. Hãy sống và làm việc bằng cả tấm lòng tri ân với đất nước, biết ơn Tập đoàn và đơn vị, cùng nhau nỗ lực cống hiến và phát triển.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành Dầu khí không ngừng đổi mới, góp phần quan trọng, mạnh mẽ vào việc tự cường an ninh năng lượng của nước ta trước yêu cầu phát triển mới. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ / TW của Bộ Chính trị và Luật Dầu khí sửa đổi sau khi được Quốc hội thông qua để xây dựng và phát triển Petro Vietnam giữ vững vai trò nòng cốt, chủ lực. , người đứng đầu, có tiềm lực tài chính mạnh, trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, năng lực cạnh tranh cao; tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính – tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao; bảo toàn và phát triển các nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Tập đoàn cũng cần tái cơ cấu mạnh mẽ Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên; tập trung đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị và nguồn nhân lực; giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn đang gặp phải trong thời gian qua. Ngành dầu khí cần tính đến xu hướng chuyển đổi năng lượng, điều chỉnh cơ cấu và xây dựng chiến lược ngành trong bối cảnh công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí gặp nhiều khó khăn, trong đó có sự sụt giảm sản lượng dầu trong thời gian tới. Năm gần đây. Trong đó có việc nghiên cứu quy hoạch, từng bước phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường như năng lượng gió, (đặc biệt là gió ngoài khơi), năng lượng hydro …..

Chủ tịch nước tin tưởng, ngành Dầu khí sẽ giữ vững tinh thần “người đi lửa”, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nguồn nhân lực giao. tin tưởng mọi người.

TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.