Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam | Khoa học

Rate this post

Hội nghị quốc gia Mozambique gia nhập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hình ảnh 1Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias. (Ảnh: Vân Điệp / TTXVN)

Chiều 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique do Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Mozambique lên tầm cao mới.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Viện có hơn 3.000 cán bộ, viên chức chuyên môn, nghiệp vụ đang làm việc tại trụ sở Viện và 19 cơ sở thành viên trực thuộc Viện trên toàn quốc.

Đây là các viện nghiên cứu cho từng loại cây trồng như Viện nghiên cứu lúa, ngô, cà phê, cây ăn quả và các viện nghiên cứu vùng để thực hiện chuyển giao công nghệ cho các vùng sinh thái cụ thể của Việt Nam. .

Trong những năm qua, sự phát triển của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam, giúp Việt Nam ổn định an ninh lương thực, từng bước nâng cao an ninh lương thực. xuất khẩu nông sản.

Với định hướng cơ bản là tập trung kết hợp nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng, trong thời gian vừa qua, Viện đã tạo ra nhiều loại cây cây trồng mới, với hơn 600 giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao nhằm hỗ trợ, giúp chuyển đổi cơ cấu hệ thống cây trồng nông nghiệp Việt Nam.

Điển hình có một số kết quả nổi bật, đó là về giống lúa, hiện nay Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã chọn tạo ra giống lúa chiếm hơn 70% cơ cấu giống lúa cả nước và giúp Việt Nam từ nước này sang nước khác. năng suất lúa rất thấp, trên 3 tấn / ha, trong vòng 20 năm đã tăng lên 6 tấn / ha và đứng thứ hai thế giới.

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam từ nước nhập khẩu lương thực vào cuối những năm 1980 trở thành nước xuất khẩu lương thực vào đầu thế kỷ XXI.

Cùng với cây lúa, các loại cây trồng khác cũng được Viện nghiên cứu và đạt được những thành tựu đáng kể, trong đó có cây cà phê, một loại cây trồng rất quan trọng.

Trước đây, năng suất cà phê rất thấp, chỉ trên dưới 1 tấn, nhưng nay nhờ áp dụng giống của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, năng suất cà phê của Việt Nam đã đạt 2,6 tấn, gấp 3 lần năng suất bình quân. chung của thế giới.

[Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Mozambique]

GS, TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Nhận thức rằng song song với việc góp phần phát triển kinh tế cũng như phát triển nền nông nghiệp nước nhà, Viện còn có nghĩa vụ quốc tế hợp tác với các tổ chức nông nghiệp trên thế giới để phát triển khoa học công nghệ cũng như chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, trong giai đoạn 2013-2017, được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Chính phủ hai nước, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã có dự án hợp tác với Mozambique để phát triển một số cây trồng chủ lực. với hai nội dung chính là chuyển giao giống cây trồng năng suất cao cũng như tiến bộ kỹ thuật canh tác một số loại cây trồng sang Mô-dăm-bích.

Thông qua hợp tác song phương này, Viện đã chuyển giao cho Mozambique 151 giống lúa, 13 giống đậu tương, 14 giống khoai tây và 19 giống rau.

Ngược lại, Viện cũng đã được các đồng nghiệp Mozambique cung cấp một số nguồn gen để cùng nghiên cứu sự lai tạo giống cây trồng mới ở Việt Nam.

Song song với việc chuyển giao giống cây trồng mới, Viện đã xây dựng các mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để nâng cao năng suất giống cây trồng tại Mô-dăm-bích.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hiện nay, Viện đang tiếp tục đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ để xây dựng và thúc đẩy triển khai giai đoạn 2 của dự án, tiếp tục chuyển giao kỹ thuật canh tác cho Mozambique. những tiến bộ về giống cây trồng mới như lúa, đậu tương, rau, sắn, điều và cà phê.

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam mong muốn tiếp tục có cơ hội hợp tác với các đồng nghiệp tại Mozambique để nghiên cứu phát triển các giống cây trồng và công nghệ mới cũng như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giữa hai nước, vì một nền an ninh lương thực và sự phát triển thịnh vượng của hai dân tộc.

Hội nghị Quốc gia Mozambique về Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phần 2Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm chung. (Ảnh: Vân Điệp / TTXVN)

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ban lãnh đạo và cán bộ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đối với bà và Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam là là cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Mozambique và Việt Nam.

Hai nước đã và đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, viễn thông, nông nghiệp, v.v.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao sự hợp tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp Mozambique phát triển.

Kết quả của sự hợp tác này được minh chứng bằng năng suất lúa không ngừng tăng lên ở Mozambique, cùng với việc phát triển nhiều loại giống cây trồng có giá trị kinh tế khác.

Từ những kết quả tích cực trên, Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích mong Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Mô-dăm-bích tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa thông qua Chuyển giao công nghệKỹ năng.

Ngoài ra, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đề nghị cùng với việc Mozambique cử cán bộ kỹ thuật sang Việt Nam học tập, Mozambique cũng mong muốn được đón các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam sát cánh cùng đồng nghiệp. Mô-dăm-bích.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng mong muốn giai đoạn 2 của dự án hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique sẽ nhanh chóng được triển khai, qua đó góp phần vào sự phát triển nông nghiệp của hai nước. những thành tựu mới.

Việt Đức (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.